รีเซต

รีวิวหนัง Carter 💥 เว่อร์มาก! เกาหลีบู๊คลั่งฉบับอินเตอร์ เดือดระอุจนอยากอาเจียน

รีวิวหนัง Carter 💥 เว่อร์มาก! เกาหลีบู๊คลั่งฉบับอินเตอร์ เดือดระอุจนอยากอาเจียน
Jeaneration
6 สิงหาคม 2565 ( 12:30 )
4.3K

ถึงคิวของหนังแอคชั่นสุดระห่ำที่เห็นแค่ทีเซอร์ตัวอย่างก็อดไม่ได้ที่จะรู้สึกอย่างติดตามต่อว่าจะสะใจแค่ไหน นี่คือ "Carter คาร์เตอร์" ผลงานบู๊ดีเดือดจากเกาหลีที่เติมแต่งความแอคชั่นระดับสากลเข้าไปเพื่อเติมเต็มอรรถรส ถ้าหากว่าฝั่งโลกตะวันตกมี จอห์น วิก แล้ว ทางฝั่งโลกตะวันออกก็คงจะมีเขาคนนี้ ที่อึดและแกร่งเกินมนุษย์เกาหลีเหนือธรรมดาจริง ๆ

Carter เล่าเรื่องราว 2 เดือนให้หลังจากเกิดโรคระบาดร้ายแรงจากเชื้อดีเอ็มซีที่แพร่ไปทั่วสหรัฐอเมริกาและเกาหลีเหนือ "คาร์เตอร์" ฟื้นขึ้นมาโดยจำเรื่องราวในอดีตไม่ได้เลย ศีรษะของเขามีอุปกรณ์แปลกปลอมฝังอยู่ ส่วนในปากก็มีระเบิดอานุภาพร้ายแรง เขาต้องคอยทำตามคำสั่งของเสียงปริศนาในหู ระเบิดอาจจะทำงานได้ทุกเมื่อถ้าเขาไม่สามารถช่วยเหลือเด็กผู้หญิงผู้เป็นหนทางเดียวในการผลิตยารักษาไวรัสได้

แต่ทั้งซีไอเอและกลุ่มที่จะทำรัฐประหารในเกาหลีเหนือต่างไล่ตามเขามาติด ๆ คาร์เตอร์ต้องปฏิบัติภารกิจให้สำเร็จและมุ่งหน้าไปทางเหนือเพื่อตามหาเด็กผู้หญิงคนนี้ การต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดของเขาจะถ่ายทอดออกมาในภาพยนตร์แอ็คชันที่ดำเนินเรื่องต่อเนื่องเป็นฉากเดียวนี้

แต่น่าเสียดายเหลือเกิน ที่ความพยายามจะเติมแต่งความบู๊บ้าดีเดือดของเกาหลีในครั้งนี้ ต้องเผชิญหน้ากับความล้มเหลวเพราะพยายามมากเกินไปสักหน่อย Carter จึงกลายเป็นหนังแอคชั่นที่แทบจะหาจุดจับใจความสำคัญอะไรแทบไม่ได้เลย นอกจากมุมกล้องวน ๆ เวียน ๆ หมุน ๆ ชวนเวียนหัว และให้ตายเถอะ...ที่ผู้ชมจะต้องทรมานกับสิ่งนี้ไปยาวนานถึง 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว

นี่คือผลงานการกำกับและเขียนบทของ "จองบยองกิล" ที่สร้างชื่อมาจากผลงานเรื่องก่อนใน The Villainess ที่ทำออกมาได้น่าประทับใจ แต่ความพยายามที่นำมาใช้ใน Carter นั้น ถือว่ายังค่อนข้างไม่เวิร์กสักเท่าไหร่ เพราะถึงแม้ว่าหนังจะพยายามมากแค่ไหนก็ตาม องค์ประกอบต่าง ๆ ก็ถูกทำลายไปเพราะมุมกล้องและมุมภาพที่ใช้ในการเล่าเรื่อง ที่แสนจะสะอิดสะเอียนไปตลอดเรื่อง

เทคนิคมุมกล้องของ Carter ที่พยายามจะเล่าเรื่องในลักษณะ One Shot ยาวต่อเนื่องไปตลอดทั้งเรื่อง เมื่อนำมาผสมกับมุมภาพในสไตล์เหมือนกับเล่นวิดีโอเกม RPG อยู่ การผนวกเข้ากันของ 2 องค์ประกอบนั้น เป็นความน่าสะพรึงที่เป็นบ่อนทำลายหนังลงไปอย่างไม่น่าให้อภัย เมื่อดูหนังเรื่องนี้จบถึงขั้นไปตามสืบค้นเลยว่าใครที่รับหน้าที่เป็นผู้กำกับภาพให้หนังเรื่องนี้กัน

และยังไม่เพียงเท่านั้น นอกจากมุมกล้องและมุมภาพจะค่อนข้างทำให้รู้สึกสะพรึงไม่น้อย ยังต้องมาพบกับการออกแบบฉากแอคชั่นที่เหนือธรรมชาติและผิดแปลกไปแทบจะทุกส่วน ไม่รู้ว่าเป็นสิ่งที่ผู้สร้างจงใจหรือไม่ หรืออาจจะได้แรงบันดาลใจมาจากสไตล์หนังบู๊จากบอลลิวูดที่ฝืนกฎฟิสิกส์ของสากลโลกไปทั้งหมด คนอะไรจะเก่งกาจเหนือมนุษย์ได้เพียงนี้

ซ้ำยังมาเจอกับงานออกแบบซีจีที่ยังไม่ค่อยจะแนบเนียนไปตลอดทั้งเรื่อง ยิ่งเป็นสิ่งที่เพิ่มความขัดใจและขัดอารมณ์ของดูเข้าไปอีก แม้ว่าตรงหน้าจะเต็มไปด้วยฉากการต่อสู้ที่เข้มข้นและดีเดือดมาก ๆ แต่ในทางกลับกันนั้น ผู้สร้างไม่ปราณีต่อผู้ชมเลยแม้แต่น้อย กำลังปล่อยคนดูมึนและวิงเวียนไปกับการเล่าเรื่องแบบนั่งรถไฟเหาะที่เมื่อไหร่จะหยุด นี่ยังถือว่าเคราะห์ดีที่ Carter เป็นหนังสตรีมมิ่งจอเล็ก เพราะหากเอาขึ้นไปฉายจอใหญ่ในโรงหนัง คิดว่าน่าจะต้องเตรียมกระโถนรองรับอาเจียนไว้ได้เลย

แน่นอนว่าการแสดงของ "จูวอน" คือส่วนที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้เท่าที่จะหาได้และเป็นเช่นนั้น นับตั้งแต่ฉากแรกของหนัง หนุ่มคนนี้ได้ชื่อว่าให้การแสดงที่หลากหลาย และเขามักจะเล่นซีนอารมณ์ได้ดีเสมอ เรื่องนี้ต้องฟิตหุ่นและเพิ่มน้ำหนักเป็นกล้ามเนื้อโดยเฉพาะ เขาบู๊ออกมาได้ยอดเยี่ยมและน่าประทับใจมาก และเขาก็คือนางแบกของหนังเรื่องนี้ ที่น่าเสียดายการแสดงของเขาก็ไม่อาจจะช่วยพยุงหนังเอาไว้ได้เลย

โดยสรุปแล้วนั้น Carter ถือว่าดีเดือดและเข้มข้นเต็มกำลัง แต่กลับมาพังพินาศแบบงานดีไซน์มุมกล้องและมุมภาพในการเล่าเรื่อง หนังทำให้เห็นแล้วว่าการใช้เทคนิควันช็อตเล่าเรื่องตลอดทั้งเรื่องเป็นผลลัพธ์ที่ไม่ได้จะออกมาดี ถ้าหากว่าฝีมือไม่เนี๊ยบจริง ๆ ก็มีสิทธิ์ตกม้าตายได้เช่นกัน แม้ว่าการแสดงจะพอถูไถไปได้ แต่ไม่สามารถอุดรอยรั่วใด ๆ ได้เลย และเรายังไม่ได้พูดถึงบทหนังของเรื่องนี้ ที่เหมือนจะมีแก่นสารชัดเจน แต่การเล่าเรื่องและฉากบู๊ที่สะเปะสะปะเกินไป ได้ทำลายแก่นนั้นลงไปพร้อม ๆ กันด้วย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Carter คาร์เตอร์

 • ประเภท: แอคชั่น / ผจญภัย / ระทึกขวัญ
 • ผู้กำกับ: จองบยองกิล
 • นำแสดงโดย: จูวอน
 • ความยาว: 133 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 5 สิงหาคม 2022 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: Carter คาร์เตอร์

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa