TrueID

[สุขสันต์หนังครบรอบ] "Scream 3" หนังสยองขวัญแห่งยุค โลกได้รู้จักมา 20 ปีแล้ว

[สุขสันต์หนังครบรอบ] "Scream 3" หนังสยองขวัญแห่งยุค โลกได้รู้จักมา 20 ปีแล้ว
Jeaneration
5 ก.พ. 63
884

ข่าวสารวงการหนัง Scream 3 ครบรอบ 20 ปี

4 กุมภาพันธ์ 2000 หรือเมื่อ 20 ปีที่แล้ว เป็นวันที่ "Scream 3" (สครีม 3 หวีดสุดท้าย..นรกยังได้ยิน) ได้ฤกษ์ลงโรงเข้าฉายเป็นครั้งแรก ถือเป็นการปิดตำนานไตรภาคของตระกูลหนังหวีดสยอง(ในตอนนั้น) แฟรนไชส์หนังที่สร้างชื่อเสียงให้กับนักแสดงนำหลายๆ คน และกลายเป็นหนังสยองขวัญ เรท R ที่ทำสถิติหลายๆ อย่างบนบ็อกซ์ออฟฟิศในยุคนั้นด้วย

Scream 3 ยังคงได้นักแสดงนำชุดเดิมกลับมาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น เดวิด อาร์เค็ตต์, คอร์ทนีย์ ค็อซ, เนฟ แคมป์เบิล ที่พวกเขากลายเป็นสัญลักษณ์ของหนังชุดนี้ไปแล้ว พร้อมกับผู้กำกับ "เวส คราเวน" ยังกลับมาสานต่อความระทึกขวัญ กับบรรทัดฐานที่บอกว่า จะเป็นบทสรุปของฆาตกรมือมีดภายใต้หน้ากากผีโกสต์เฟซ

หนังภาคนี้ยังถือเป็นการจุดประกายแนวคิด choice ending หรือ ทางเลือกตอนจบ โดยมีรายงานว่า ผู้กำกับได้ทำการถ่ายทำฉากจบที่แตกต่างกันเอาไว้ถึง 3 แบบ โดยที่นักแสดงก็ต้องแสดงไปตามบท โดยที่ไม่รู้เลยว่าในผลลัพธ์สุดท้ายนั้น ผู้สร้างจะเลือกให้หนังจบลงแบบไหน และแนวคิดนี้ก็เริ่มเป็นที่แพร่หลายในหนังอื่นหลายๆ เรื่องในเวลาต่อมา

ในภาคที่ 3 ของหนังชุดเป็นการเผยให้เห็นการเติบโตของตัวละคร แต่ก็ยังไม่วายพัวพันกับการจองล้างจองผลาญของฆาตกรปริศนา แน่นอนว่าหนังถูกนักวิจารณ์สับเละเป็นที่สุด บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ได้คะแนนเฉลี่ยเพียง 39 เปอร์เซ็นต์ เป็นหนังเรื่องเดียวในแฟรนไชส์ที่ได้รับมะเขือเทศเน่าไปครอง

ทั้งนักวิจารณ์และคนดูต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันในเวลานั้นว่า Scream 3 ได้ขาดความสดใหม่ของเรื่องราวไปอย่างสิ้นเชิง กลายเป็นหนังไล่ฆ่ากันทั่วไปที่ไม่มีแก่นสาร พร้อมกับการมาของฉากระทึกขวัญซ้ำๆ เดิมๆ บางตัวละครที่ทำท่าจะไม่รอด...แต่ก็ยังรอด หนังภาคนี้กลายเป็นพล็อตที่คนดูพอจะคลำทางกันเองได้แล้ว ทำให้อรรถรสความสนุกเริ่มจางหายไป

แต่ถึงอย่างนั้น หนังก็ทำรายได้ค่อนข้างดี กับรายได้เปิดตัว 34.7 ล้านเหรียญ และยังครองแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศได้ถึง 2 สัปดาห์ ถือว่าเป็นหนังที่ทำเงินได้โดดเด่นที่สุดในแฟรนไชส์นี้ และสรุปแล้วรายได้ในบ้านเกิดจะแตะไม่ถึงหลักร้อยล้านเหรียญเหมือนกับ 2 ภาคที่แล้วก็ตาม

โดยหลังจากนั้นแฟรนไชส์ Scream ก็หยุดสร้างไปชั่วคราว กระทั่งอีก 11 ปีต่อมา ในปี 2011 ภาคที่ 4 กับทีมงานและนักแสดงชุดเดิมก็กลับมาอีกครั้ง แม้ตัวหนังจะสนุก แต่กลับไม่ทำรายได้บนบ็อกซ์ออฟฟิศอีกแล้ว ก็ถือเป็นสัญญาณที่บ่งชีได้ว่าอาจจะหมดยุค Scream ของทีมงานและนักแสดงชุดเก่านี้แล้ว

ปัจจุบันหนังเรื่องนี้เข้าฉายมาแล้ว 20 ปี แต่ก็ยังไม่วายมีข่าวว่า Scream 5 กำลังจะกลับมาอีกครั้ง โดยบริษัทสร้างหนังชื่อดัง ซึ่งครั้งนี้อาจจะเป็นการยกเครื่องใหม่ให้กับหนัง และอาจจะใช้นักแสดงชุดเดิมเข้ามาเป็นตัวเชื่อมเรื่องราวเพื่อไปถ่ายทอดไปสู่นักแสดงรุ่นใหม่ "เควิน วิลเลียมสัน" ผู้เขียนบทหนังชุดนี้กลับมาวางเค้าโครงให้ แต่อาจจะต้องเฟ้นหาผู้กำกับรุ่นใหม่ เพราะตำนานนักสร้างหนังสยองขวัญ "เวส คราเวน" ได้จากพวกเราไปตั้งแต่ปี 2015 แล้ว

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<