รีเซต

เปิดตำนาน ‘Evil Dead’ ย้อนรอยความสยองขวัญที่กลายเป็นต้นตำรับความคัลต์ของยุคใหม่

เปิดตำนาน ‘Evil Dead’ ย้อนรอยความสยองขวัญที่กลายเป็นต้นตำรับความคัลต์ของยุคใหม่
แบไต๋
11 เมษายน 2566 ( 19:00 )
1.2K

‘The Evil Dead – ผีอมตะ’ หนังสยองขวัญต้นทุนต่ำ ถ่ายทำโดยใช้โลเคชันเพียงแห่งเดียว แถมทีมงานและนักแสดงยังประสบปัญหาระหว่างการถ่ายทำอีกสารพัด แต่เมื่อหนังเรื่องนี้ออกฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อปี 1981 มันกลับประสบความสำเร็จทั้งด้านรายได้และคำวิจารณ์ เมื่อเวลาผ่านไป แฟรนไชส์ผีอมตะก็ถูกยกให้เป็นต้นตำรับความคัลต์ของหนังสยองขวัญมาจนถึงปัจจุบัน

และในโอกาสที่ ‘Evil Dead Rise – ผีอมตะผงาด’ กลับมาสานต่อความเฮี้ยนอีกครั้ง เราจึงขอพาทุกคนกลับไปทวนความจำ ย้อนรอยตำนาน ‘Evil Dead’ ก่อนรับชมหนังภาคใหม่ล่าสุดที่สร้างห่างจากภาครีบูตเมื่อปี 2013 นานถึง 10 ปี

ย้อนรอย ‘Evil Dead – ผีอมตะ’


แฟรนไชส์ ‘Evil Dead’ ถือกำเนิดขึ้นจากไอเดียของ แซม ไรมี (Sam Raimi) และ บรูซ แคมป์เบล (Bruce Campbell) สมัยนั้นทั้งคู่ชื่นชอบการถ่ายทำหนังสั้นด้วยกล้อง Super 8 (กล้องฟิล์ม 8 มม.) และได้เริ่มถ่ายหนังสั้นสยองขวัญเรื่อง ‘Within the Woods’ เพื่อนำไปฉายให้กับนายทุนเพื่อหาทุนในการสร้างหนังเรื่องยาว แม้จะทำเงินไม่ได้ตามเป้า แต่ก็ได้เงินทุนมามากพอสำหรับถ่ายทำหนังตามที่ตั้งใจไว้ จนกลายเป็นจุดกำเนิดของ ‘The Evil Dead’ ภาคแรก ตัวหนังประสบความสำเร็จอย่างสูงและถือเป็นผลงานแจ้งเกิดของไรมีและแคมป์เบลด้วย

จุดเด่นของหนังเต็มไปด้วยฉากโหด เลือดสาด มุกตลกร้าย รวมถึงพระเอกดวงซวยสุดกวนที่กลายเป็นเป็นไอคอนประจำแฟรนไชส์อย่าง แอช วิลเลียมส์ (รับบทโดยแคมป์เบล) ความสำเร็จของผีอมตะภาคแรกทำให้มีการสร้างภาคต่อตามมาอีกหลายภาค รวมถึงภาครีบูตเมื่อปี 2013 และทีวีซีรีส์เมื่อปี 2015

The Evil Dead (1981)

หนังสยองขวัญทุนต่ำเรื่องนี้ออกฉายในปี 1981 หลังออกฉายมันกลายเป็นหนังแจ้งเกิดให้กับไรมีในฐานะนักเขียนบทและผู้กำกับ รวมถึงทำให้แคมป์เบลกลายเป็นที่จดจำในบท แอช วิลเลียมส์ หนึ่งในตัวละครที่มีเอกลักษณ์ที่สุดในโลกของหนังสยองขวัญ สตีเวน คิง (Stephen King) กล่าวถึงหนังเรื่องนี้ว่าเป็น “หนังสยองขวัญต้นตำรับที่โหดที่สุดแห่งปี” กันเลยทีเดียว

เรื่องย่อ: แอช เดินทางไปเที่ยวกลางป่ากับลินดา สก็อตตี้ เชอริล และเชลลี โดยมีเป้าหมายเป็นการเข้าพักผ่อนที่กระท่อมแห่งหนึ่งซึ่งจองได้ในราคาถูก ตกกลางคืนพวกเขาได้พบกับหนังสือลึกลับในห้องใต้ดิน เทปบันทึกเสียงปริศนา และมีดสั้นแคนดาเรียน เมื่อเปิดเทปฟังกลับเป็นการปลุกปีศาจร้ายที่หลับใหลให้ตื่นขึ้นโดยไม่ตั้งใจ แอชและเพื่อนจึงต้องเอาตัวรอดจากค่ำคืนแสนโหดร้ายไปให้ได้

Evil Dead 2: Dead by Dawn (1987)

สิ่งที่ทำให้ ‘Evil Dead 2: Dead by Dawn’ กลายเป็นที่จดจำในฐานะหนังสยองขวัญคลาสสิกก็คือ การผสมผสานความสยองและความตลกเข้าด้วยกัน ซึ่งไม่มีหนังแนว Horror เรื่องไหนทำมาก่อนในยุคนั้น นอกจากนี้ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นภาคต่อ แต่กลับสร้างองค์ประกอบต่าง ๆ ขึ้นมาใหม่จนโดดเด่นและมีความเป็นตัวของตัวเองสูงมากจนถูกยกย่องให้เป็นหนังคัลต์คลาสสิกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล (และยังเป็น ‘Evil Dead’ ภาคที่แคมป์เบลชื่นชอบที่สุดด้วย)

เรื่องย่อ: ย้อนกลับมาวันแรกของการเดินทาง แอชพาลินดาแฟนสาวของเขาเดินทางไปเที่ยวในป่าและเข้าพักที่กระท่อมแห่งหนึ่ง โดยคราวนี้พวกเขามาที่กระท่อมเพียงสองคนเท่านั้น แต่ก็ได้บังเอิญไปพบกับหนังสือลึกลับและเปิดเทปปลุกปีศาจร้ายขึ้นมาอีกครั้ง แอชต้องเอาตัวรอดจากการถูกปีศาจรังควาญจนต้องเสียมือขวาไป ขณะกำลังต่อสู้กับปีศาจร้าย เขาก็ได้พบกับแอนนี่ ลูกสาวของศาสตราจารย์เจ้าของเทปบันทึกเสียงในห้องใต้ดิน แอชต้องร่วมมือกับแอนนี่และเพื่อนของเธอเพื่อกำจัดเหล่าผีอมตะให้ได้

Army of Darkness (1992) 

เดิมทีภาคนี้มีชื่อว่า ‘Evil Dead III: The Medieval Dead’ แต่ก็ถูกเปลี่ยนมาเป็น ‘Army of Darkness’ แทน เป็นหนังแนวดาร์ก-แฟนตาซี สยองขวัญ ผสมตลกร้ายตามแบบฉบับ ในภาคนี้ผู้กำกับและเขียนบทยังเป็นไรมีเหมือนเดิม อำนวยการสร้างโดย โรเบิร์ต ทาเพิร์ต (Robert Tapert) และนำแสดงโดยแคมป์เบล (ผู้มีส่วนร่วมอำนวยการสร้างด้วย) ภาคนี้จะแตกต่างจากสองภาคแรกคือไม่ได้เน้นฉากโหดเลือดสาด แต่เน้นมุกตลกร้ายมากกว่า ส่วนตอนเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ก็ไม่ถือว่าประสบความสำเร็จด้านรายได้เท่าไรนัก แต่เมื่อเผยแพร่ทางวิดีโอ มันกลายเป็นหนังที่แฟน ๆ ให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ และกลายเป็นที่รักมาจนถึงทุกวันนี้

เรื่องย่อ: แอชบังเอิญ (อีกแล้ว) หลุดมายังอดีตช่วงปี 1300 ช่วงยุคกษัตริย์อาเธอร์ กองทัพมนุษย์อยู่ระหว่างต่อสู้กับกองทัพปีศาจ เขาเอาตัวรอดจากการถูกจับเป็นเชลยและเอาชนะปีศาจได้จนเป็นที่ยอมรับในฐานะวีรบุรุษ จากนั้นเขาถูกส่งไปตามหาหนังสือเนโครโนมิครอน เมื่อหาเจอแอชดันท่องคาถาผิด แทนที่จะส่งพวกปีศาจกลับสู่นรก ดันกลายเป็นการปลุกปีศาจทั้งกองทัพขึ้นมาแทน แอชจึงอาสานำกองทัพมนุษย์สู้กับเหล่าปีศาจเพื่อชดใช้ความผิดพลาดของตัวเอง

The Evil Dead (2013)

หนังรีบูตที่ย้อนกลับไปสู่ความโหด ดิบ เลือดสาด ตามต้นฉบับ ‘The Evil Dead’ เมื่อปี 1981 ตัวหนังยังคงหยิบยกองค์ประกอบต่าง ๆ ของจักรวาลผีอมตะมาใช้งานได้อย่างคุ้มค่า กำกับโดย เฟเด อัลบาเรซ (Fede Alvarez) อำนวยการสร้างโดยไรมี แคมป์เบล และทาเพิร์ต เป็นภาครีบูตที่เล่าถึงตัวละครกลุ่มใหม่ทั้งหมด โทนหนังได้ย้อนกลับไปดุดัน จริงจัง และสะท้อนความโหดร้ายของการถูกคุกคามอันน่าสยดสยองแบบเดียวกับภาค 1981 อีกครั้ง

เรื่องย่อ: เรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่น 5 คนที่เดินทางมายังกระท่อมร้างโดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ มีอา (รับบทโดย เจน เลวี – Jane Levy) เลิกยาเสพติดได้อย่างเด็ดขาด แต่แล้วพวกเขาก็ได้พบกับห้องใต้ดินที่เต็มไปด้วยสิ่งของประหลาด และแน่นอนว่าบังเอิญไปเจอกับหนังสือเล่มหนึ่งเข้า แถมยังได้ท่องคาถาปลุกผีขึ้นมาแบบไม่ตั้งใจ จนต้องเข้าสู่ค่ำคืนหฤโหดและต้องเอาตัวรอดออกไปจากป่าแห่งนี้ให้ได้

Ash vs Evil Dead (2015 – 2018)

ทีวีซีรีส์ความยาว 3 ซีซันเรื่องนี้สร้างขึ้นเพื่อสานต่อตำนานผีอมตะและเอาใจแฟน ๆ ที่เรียกร้องมายาวนานว่าอยากเห็นแคมป์เบลกลับมารับบทแอชอีกครั้ง ซีรีส์ถูกพัฒนาโดยแซมและอีวาน ไรมี นอกจากนี้ยังได้ทาเพิร์ตกลับมามีส่วนร่วมในการสร้างซีรีส์ด้วยเช่นกัน สำหรับโทนซีรีส์จะเป็นแนวสยองขวัญคอเมดี้เช่นเดียวกับภาค 2 และ 3

เรื่องย่อ: หลังผ่านเหตุการณ์เลวร้ายและการต่อสู้กับบรรดาปีศาจมามากมาย แอช หลบซ่อนจากผู้คนมานานกว่า 30 ปี แต่แล้วเขาก็มีอันต้องกลับมาร่วมสังเวียนการสู้รบอีกครั้ง เพราะดันไปเปิดหนังสือเนโครโนมิครอนและท่องคาถาปลุกผีขึ้นโดยบังเอิญตอนกำลังเมา เขาจึงต้องร่วมมือกับคนอื่น ๆ เพื่อต่อสู้กับเหล่าปีศาจ และ “ผู้มืดมิด (Dark Ones)” ที่ต้องการหนังสือคืนเพื่อนำไปสร้างกองทัพของมันและยึดครองโลก

ทำความรู้จัก แอชลีย์ “แอช” วิลเลียมส์ พระเอกผู้กลายเป็นไอคอนของตระกูล ‘Evil Dead’


นอกจากความโหด สยอง เลือดสาด และเอกลักษณ์อื่น ๆ ที่กลายเป็นแรงบัลดาลใจมากมายให้หนังสยองขวัญในปัจจุบันแล้ว หนึ่งในภาพจำของหนังตระกูล ‘Evil Dead’ ก็คือ ชายมือเลื่อยยนต์ที่พร้อมสู้ตายกับพวกผีร้าย แอชลีย์ “แอช” วิลเลียมส์

แอชลีย์หรือแอชเป็นตัวละครที่ปรากฎตัวครั้งแรกใน ‘The Evil Dead’ ปี 1981 รับบทโดยแคมป์เบล ตลอดแฟรนไชส์หนังตระกูลนี้ แอชต้องเผชิญหน้ากับความตายและต่อสู้กับเหล่าผีร้ายมาตลอด เมื่อปี 2008 แอชได้รับเลือกจากนิตยสาร Empire ให้เป็นตัวละครภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลอันดับที่ 24 และในปี 2013 เขายังได้รับการโหวตจากนิตยสาร Empire ให้เป็นตัวละครในภาพยนตร์สยองขวัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาด้วย

แอช เกิดเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 1957 เมืองเอลก์โกรฟ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา เขามีน้องสาวหนึ่งคนแต่เธอต้องพบชะตากรรมน่าเศร้าหลังเดินทางไปพักที่กระท่อมกลางป่า จากนั้นบรรดาผีร้ายเล่นตลกกับเขาอีกครั้งจนแอชต้องเสียทั้งแฟนสาวและเพื่อนสนิทไป แถมยังต้องเสียมือขวาไปอีกด้วย

แอชถือเป็นพระเอกหนังสยองขวัญที่ดวงซวยที่สุดคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ การเดินทางท่องเที่ยวธรรมดา ๆ เปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล แถมการต่อสู้แต่ละครั้งก็โหดขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้เจ้าตัวยังเคยทะลุมิติเดินทางย้อนเวลากลับไปอดีต หรือแม้แต่เคยข้ามผ่านเวลาไปยังโลกอนาคตมาแล้ว!

ด้วยนิสัยยียวนมีลีลาความกวนเป็นของตัวเอง การต่อสู้สุดทรหดกับบรรดาผีอมตะที่ต้องบอกว่าโหดไม่มียั้งมือ รวมถึงอาวุธคู่กายที่กลายเป็นภาพจำอย่างเลื่อยยนต์และปืนลูกซอง ทำให้แอชกลายเป็นไอคอนประจำแฟรนไชส์ ‘Evil Dead’ ไปอย่างไม่มีอะไรมาเทียบได้ และได้รับการยกย่องให้เป็น “นักฆ่าปีศาจที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาบนจอภาพยนตร์” อีกด้วย

ว่าด้วยหนังสือ Necronomicron Ex-Mortis


หนึ่งในไอเทมชิ้นสำคัญประจำแฟรนไชส์ผีอมตะก็คือ หนังสือเนโครโนมิครอน เอ็ก-มอร์ทิส (Necronomicron Ex-Mortis) หรือหนังสือแห่งความตาย มันคือหนังสือที่ปกทำจากหนังมนุษย์ และเนื้อหาภายในถูกเขียนขึ้นด้วยเลือดของมนุษย์ สร้างขึ้นโดยชาวสุเมเรียนโบราณ (ภายหลังเปิดเผยว่าหนังสือถูกสร้างโดยผู้มืดมิดหรือ Dark Ones) จุดประสงค์ของหนังสือเล่มนี้ก็คือเป็นทางเชื่อมระหว่างนรกและโลกมนุษย์ หากท่องคาถาที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้เข้าล่ะก็จะเป็นการปลุกปีศาจโบราณให้ตื่นจากการหลับใหล และเมื่อพวกมันตื่นขึ้นมาแล้วก็ไม่มีทางกลับสู่ความสงบได้ง่าย ๆ แน่นอน

ความจริงแล้วเนโครโนมิครอนไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากแฟรนไชส์ ‘Evil Dead’ แต่ถูกเอ่ยถึงครั้งแรกในงานเขียนของเอช.พี. เลิฟคราฟต์ (H.P. Lovecraft) จากเรื่องสั้น “the Hound” (1922) จากนั้นจึงมีการเสริมเติมแต่งเนื้อหาที่มาและรายละเอียดของหนังสือเล่มนี้เพิ่มเติมใน “the History of Necronomicon” (1927) ระบุว่าเนโครโนมิครอนเขียนขึ้นโดยอ้างอิงจากบันทึกการเดินทางของชาวอาหรับวิปลาสคนหนึ่งซึ่งบันทึกเรื่องราวความลับต้องห้ามมากมายที่มนุษย์ไม่สมควรได้รับรู้ระหว่างการเดินทางตลอดชีวิตของเขา

หนังสือเนโครโนมิครอนในแฟรนไชส์ ‘Evil Dead’ เองก็คงได้แรงบันดาลใจมาจากเลิฟคราฟต์เช่นกัน รวมถึงที่มาของ Dark Ones ที่คล้ายคลึงกับเหล่าเทพบรรพกาลใน The Call of Cthulhu ด้วย

แฟรนไชส์ ‘Evil Dead’ เป็นหนึ่งในแฟรนไชส์หนังสยองขวัญที่คอ Horror ไม่ควรพลาด หากใครชื่นชอบความสยองแนวโหด เลือดสาด ปีศาจในเรื่องมีความน่ากลัวและมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เราขอบอกว่าหนังในจักรวาลผีอมตะตอบโจทย์แน่นอน

ส่วนใครกำลังรอ ‘Evil Dead Rise’ เตรียมรับชมในโรงภาพยนตร์ได้เลย ประเทศไทยของเราเปิดฉายรอบพิเศษวันที่ 17 – 19 เมษายนนี้ และมีโปรแกรมเข้าฉายอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 เมษายนนี้

ที่มา: vocal.media, Evil Dead The Musical, The Evil Dead – Wikipedia