รีเซต

รีวิวหนัง "Blonde" แด่ชีวิตคุณมาริลีน มอนโร เซ็กส์ซิมโบลเปื้อนคราบน้ำตา

รีวิวหนัง "Blonde" แด่ชีวิตคุณมาริลีน มอนโร เซ็กส์ซิมโบลเปื้อนคราบน้ำตา
Jeaneration
28 กันยายน 2565 ( 16:30 )
3.1K

ได้ฤกษ์เปิดตัวฉายโหมโรงไปแล้วตามเทศกาลหนังต่าง ๆ ตลอดเดือนกันยายนที่ผ่านมา สำหรับหนังดราม่าที่หยิบเอาชีวิตเซ็กส์ซิมโบลในตำนานมาขึ้นจออีกครั้ง กลายมาเป็นหนังดราม่าโรแมนติกที่ติดเรตแรงมาก ๆ ถึง NC-17 ที่เรียกกระแสฮือฮาไม่น้อย นี่คือ "Blonde" ที่จะเป็นการเข้าไปสำรวจอีกหนึ่งช่วงชีวิตของ มาริลีน มอนโร

Blonde หยิบยกเรื่องราวของไอคอนคนสำคัญคนหนึ่งของฮอลลีวูดอย่างมาริลีน มอนโรมาบอกเล่าใหม่ได้อย่างโดดเด่น จากวัยเด็กที่ไม่ค่อยมั่นคงของเด็กสาวที่ชื่อนอร์ม่า จีน สู่การก้าวไปเป็นดาราดังและความรักความสัมพันธ์สุดยุ่งเหยิง โดยเล่าผ่านทั้งเรื่องจริงและเรื่องแต่งที่เส้นแบ่งแสนเลือนราง เพื่อสำรวจช่องว่างระหว่างตัวตนที่เปิดเผยแก่สาธารณชนกับตัวตนที่เป็นส่วนตัวของเธอ

นี่คือการกลับมาสู่สังเวียนงานสร้างหนังใหญ่อีกครั้งของผู้กำกับ "แอนดรูว์ โดมินิก" หลังที่ปลีกตัวหันไปเอาดีกับหนังสารคดีในยุคหลัง ๆ ถือว่าเขาได้รับความไว้วางใจและกลับมาร่วมงานกับ แบรด พิตต์ อีกครั้ง ที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับหนังเรื่องนี้ หลังจากที่ทั้งคู่เคยทำงานด้วยกันมาในดราม่าเรื่องยาว The Assassination of Jesse James by the Coward Robert Ford เมื่อทศวรรษก่อน

หนังเรื่องนี้เป็นการดัดแปลงมาจากนิยายชีวประวัติเชิงพรรณนาของ "จอยซ์ แคโรล โอทส์" ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานมาสเตอร์พีชของเธอ แต่อาจจะไม่สามารถบอกได้ว่านี่เป็นการตีแผ่ชีวิตของ มาริลีน มอนโร ได้อย่างถ่องแท้ เพราะนี่คือเรื่องราวชีวิตของนักแสดงสาวสุดอื้อฉาวและเป็นตำนานแห่งยุค ผสมผสานกับเรื่องราวปรุงแต่งเพื่ออรรถรสความบันเทิงคละเคล้ากันไป

แม้ว่าชีวิตของเธอจะกลายเป็นที่เล่าขานสืบต่อกันมาเกือบจะเป็นศตวรรษแล้ว แต่ชีวิตของเธอก็ยังเป็นเหมือนดราม่าที่ข่มขื่นตลอดกาลและตลอดไป และ Blonde ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งการดัดแปลงมาสู่จอใหญ่ที่ร้อยเรียงเรื่องราวชีวิตของผู้หญิงที่เคยได้ชื่อว่าเป็น เซ็กส์ซิมโบลแห่งยุค แต่ระหว่างทางที่เธอไปถึงจุดสูงสุดของการมีชื่อเสียงโด่งดังในวงการมายานั้น ล้วนแต่เป็นสีเทา

อาจจะต้องบอกว่า Blonde เป็นหนังที่ค่อนข้างประคับประคองใจคนดูได้ค่อนข้างยาก เพราะการเรียบเรียงและเล่าเรื่องของหนังนั้น มีรายละเอียดและองค์ประกอบเยอะแยะเต็มไปหมดที่ไม่อาจจะตัดทอนได้ แต่กระนั้น Blonde ก็ค่อนข้างเป็นหนังที่มีจังหวะการเล่าเชิงศิลป์ปะปนอยู่กับศาสตร์ทางการแสดง ที่มีบางจุดบางมุมต้องตีความบ้าง แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากจะเข้าใจ

อุปสรรคหลักของ Blonde น่าจะเป็นความยาวของหนัง ที่ยาวมาก ๆ เกือบจะ 3 ชั่วโมงก็ว่าได้ ส่วนทิศทางการเล่าเรื่องนั้นก็ปะปนไปทั้งประเด็นที่น่าสนใจและอะไรที่เรียบเฉย เป็นหนังที่ปล่อยให้เรื่องราวดำเนินไปเรื่อย ๆ เดี๋ยวมีแรงส่ง เดี๋ยวมีแรงผ่อน แต่บางจุดก็ยังไม่สามารถดึงดูดความน่าสนใจของคนดูเอาไว้ได้ดีพอ บางช่วงอาจจะมีเบื่อ ๆ และชวนเคลิ้มไปด้วยซ้ำ

แต่หนึ่งในองค์ประกอบที่หนังหยิบมาใช้เล่าเรื่องได้อย่างน่าสนใจ ก็คือการใช้เทคนิคการลำดับร้อยเรียงภาพ โดยหนังเล่าเรื่องด้วยการใช้โทนภาพสีและภาพขาว-ดำสลับกันไป ซึ่งเป็นการสะท้อนถึงสภาพจิตใจของตัวละครหลักโดยแท้ อาจสื่อได้ว่าเป็นมุมมองแนวคิดที่เป็น มาริลีน มอนโร และ นอร์มา จีน คละเคล้ากันไป ที่ต่างสะท้อนอารมณ์ที่แตกต่างกัน

"อนา เดอ อาร์มัส" ที่แบกรับเป็น มาริลีน มอนโร ในเรื่องนี้ ก็ถือว่าเป็นบทบาทที่ท้าทายและส่งเสริมอาชีพนักแสดงของเธอเป็นอย่างมาก แม้ว่าอาจจะต้องบอกตรง ๆ ว่า เธอยังไม่สามารถถ่ายทอดบทบทบาทนี้ได้ถึงแก่นสักเท่าไหร่ การแสดงของเธอยังดูเป็นการแสดงเกินไป แต่กระนั้นเธอก็ยังเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่โดดเด่นที่สุดอีกอย่างในหนังเรื่องนี้แล้วเช่นกัน

ดังนั้นอาจจะบอกว่า Blonde เป็นหนัง มาริลีน มอนโร ที่ค่อนข้างอ่อนช้อยและนุ่มนวล เต็มไปด้วยองค์ประกอบและดีไซน์ทางศิลป์ที่ค่อนข้างน่าลุ่มหลงมากกว่าในพาร์ทของการแสดง ทั้งมุมภาพ มุมกล้อง และมุมแสดง องค์ประกอบต่าง ๆ เหล่านี้ค่อนข้างโดดเด่นมากว่าสิ่งอื่นใด การเก็บรายละเอียดสำคัญ ๆ ในช่วงชีวิตของนักแสดงหญิงผู้นี้ก็ถือว่าหยิบจับออกมาได้ถูกจังหวะกำลังพอดีในบางมุม

เอาเป็นว่าโดยสรุปแล้วนั้น หนังเรื่องนี้ค่อนข้างมีความละเอียดในการเล่าเรื่อง องค์ประกอบศิลป์และเทคนิคต่าง ๆ ที่นำมาใช้ค่อนข้างน่าค้นหา ในขณะที่ด้านการแสดงนั้น น่าจะเป็นส่วนที่โดดเด่นที่สุดของหนัง แต่ปรากฏว่ายังคงอยู่แค่ในระดับมาตรฐานก็เพียงเท่านั้น หนังที่ยาวเกือบ 3 ชั่วโมงเรื่องนี้อาจจะเป็นจุดบั่นทอนอยู่ไม่น้อย เพราะหนังไม่ได้มีจุดหวือหวาและตรึงตาผู้ชมได้เยอะขนาดนั้น ทำให้ท้ายที่สุดแล้ว Blonde ออกมาเป็นหนังดราม่าตำนานเซ็กส์ซิมโบลที่ข่มขื่น แต่รสชาติยังไม่น่าจดจำนัก 

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Blonde

 • ประเภท: ดราม่า
 • ผู้กำกับ: แอนดรูว์ โดมินิก
 • นำแสดงโดย: อนา เดอ อาร์มัส
 • ความยาว: 167 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 28 กันยายน 2022 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: Blonde

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa