รีเซต

รีวิวหนัง "The High Note ไต่โน้ตหัวใจตามฝัน" แพสชั่นที่อยู่แค่เอื้อม

รีวิวหนัง "The High Note ไต่โน้ตหัวใจตามฝัน" แพสชั่นที่อยู่แค่เอื้อม
Jeaneration
11 กันยายน 2563 ( 15:00 )
1.6K

วิจารณ์ รีวิวหนัง The High Note

บางทีความฝันที่เราเห็นอยู่แค่เอื้อม แต่การจะไขว่คว้าได้มันมา...ก็ไม่ใช่ง่ายๆ "The High Note ไต่โน้ตหัวใจตามฝัน" น่าจะเป็นหนังชีวิตคลุกเคล้ากับเสียงเพลงที่เต็มไปด้วยจังหวะที่ลงตัวกำลังพอเหมาะพอดี และเป็นหนังแนวเอาใจคนรักเสียงดนตรีที่น่ารักประทับใจได้ไม่ยาก แม้ว่าโดยภาพรวมของหนังจะเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จ แต่เมื่อเครดิตตอนท้ายขึ้นมา หนังเรื่องนี้กลับทำให้เรายิ้มได้แบบไม่รู้ตัว เหมือนกับปลายทางของตัวละครของเรื่องที่ต้องพิสูจน์ตัวเอง

นี่คือผลงานอีกเรื่องของผู้กำกับหญิง "นิชา แกนาตรา" ที่เมื่อเดือนก่อนเราเพิ่งจะได้ดู 'Late Night' ไปหมาดๆ ปรากฏว่าหนังทั้ง 2 เรื่องที่เข้าฉายไล่ๆ กันมากลับมอบอรรถรสและกลิ่นอายที่คล้ายกันอย่างลงตัว โดยเฉพาะการเน้นคาแรกเตอร์หลักเป็นเรื่องราวการทำงานของผู้หญิงต่างวัยกันในแง่มุมที่คล้ายกัน เพียงแค่ต่างจากวงการทีวี ย้ายมาเป็นวงการเพลง และฝีมือการเล่าเรื่องของเธอก็ยังกล่อมกลมอยู่เช่นเดิม

The High Note เป็นเรื่องราวของ แม็กกี้ ที่ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยส่วนตัวของนักร้องดีว่าดาวค้างฟ้าอย่าง เกรซ เดวิส หน้าที่การงานของเธอดูเหมือนว่าจะเปรียบเป็นงานในฝันอันสูงของเธอแล้ว แต่ความจริงยังมีความฝันที่สูงไปยิ่งกว่านั้น เพราะแค่มีโอกาสได้ทำงานใกล้ชิดกับศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบและเป็นไอดอลมาตั้งแต่เด็กๆ เป็นแบบอย่างที่ทำให้เธอหลงใหลเสียงดนตรี ทำให้ความฝันที่จะทำให้ชีวิตนี้ของเธอได้สมบูรณ์แบบก็คือได้ทำงานเพลงให้กับตำนานนักร้องหญิงที่ยังมีลมหายใจอยู่ผู้นี้...

แน่นอนว่าหนังมาพร้อมกับสูตรสำเร็จแบบเดิมๆ เต็มไปหมด แต่บนพื้นฐานของความจำเจนั้น ผู้สร้างฉลาดที่จะนำเสนอด้วยการใช้ตัวละครมาขับเคลื่อนเสน่ห์ให้กับหนัง ด้วยบทสนทนาและถ้อยคำที่คมคายในหลายๆ ฉาก โดยเฉพาะการแสดงความคิดเห็นของผู้หญิงคนละวัยกัน จะว่าไปตัวหนังเองก็มีส่วนประกอบของหนังประเภทนี้อยู่หลายๆ เรื่อง มีกลิ่นไอความเป็น The Devil Wears Prada อยู่หน่อย ใส่ความโรแมนซ์เสียงเพลงจาก Music and Lyrics เข้าไปนิดๆ และใช้เสน่ห์ของ La La Land กับ A Star Is Born เข้าไปเสริม ออกมาเป็นหนังที่ยังลงตัวได้อยู่

แม้ว่าบทบาทที่ "ดาโกตา จอห์นสัน" ได้รับในเรื่องนี้จะไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ เคยเห็นคาแรกเตอร์ที่เธอเล่นหนังสไตล์แบบนี้มาบ้างแล้ว แต่ต้องยอมรับว่าเทคนิคการแสดงของเธอก็มีส่วนช่วยส่งเสริมตัวหนังได้เยอะ ด้วยการแสดงออกมาเป็นตัวเอง แต่ไม่ทิ้งคาแรกเตอร์ในหนังไป ออกมาเป็นสาวที่ออกมาตามความฝัน แม้ว่าฝันจะสำเร็จไปแล้วส่วนหนึ่ง แต่ยังมีอะไรที่เธออยากจะไขว่คว้าอีก และไม่สามารถละสายตาจากเธอได้เลยตลอดทั้งเรื่อง

แต่ที่ทำให้หนังดูโดดเด่นสุดๆ ก็คือพลังนางพญาของ "เทรซี เอลลิส รอสส์" ที่ไม่น่าเชื่อว่าจะได้ถ่ายทอดพลังความเป็นดีวาออกมาได้อย่างล้นหลามเพียงนี้ เธอใช้เสน่ห์ของความสูงโปร่งและอินเนอร์ที่น่าจะถ่ายทอดมาทางพันธุกรรมจากแม่ของเธอ (ไดอานา รอสส์) ออกมาทำให้คนดูเชื่อว่าเธอคือนักร้องในตำนานจริงๆ ขณะที่การแสดงของเธอก็ส่งเสริมกับบทที่ได้รับเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะด้วยลักษณะท่าทาง หรือน้ำเสียงคำพูดต่างๆ นุ่มลึกและคล้อยตามได้

ความโดดเด่นอีกอย่างของหนังก็คือเพลง แม้ว่าจะไม่ได้เน้นอะไรมากมายสักเท่าไหร่ แต่ก็ถือเป็นองค์ประกอบที่หนังเพลงเรื่องนี้ต้องมี ยอมรับว่าหลายๆ เพลงแต่งออกมาได้สะดุดหูไม่ยาก แต่โดยรวมก็ยังเป็นเพียงเพลงป็อบใส่จังหวะและเสียงแบ็คอัพทั่วๆ ไป พอโยกตัวไปตามทำนองได้ แต่เพลงประกอบหลักอย่าง "Love Myself" ถือว่ามีความหมายที่ลึกซึ่งกินใจดี ขณะที่ก็ยังแอบชอบเพลง "Stop for a Minute" กับ "Bad Girl" ที่ติดหูกำลังพอดี

The High Note ถือว่าเป็นหนังที่เข้าถึงแก่นสารของเรื่องได้ดี โดยเฉพาะการเจาะลึกเข้าสู่วงการเพลงในยุคดิจิทัล ที่บรรดาดีวาสาวใหญ่ต่างๆ ก็ต้องมองหาช่องทางในการเอาตัวรอดและยังมีจุดยืนอยูู่ในวงการนี้ หนังสะท้อนเรื่องจริงในวงการเพลงได้เป็นอย่างดี ดีวาวัยกลางคน อายุ 40-50 ปี ในทุกวันนี้แทบจะไม่มีมีโอกาสได้ทำเพลงและออกอัลบั้มใหม่เป็นของตัวเองแล้ว เพราะค่ายเพลงก็ไม่สนใจที่จะลงทุน แม้จะมีฐานแฟนคลับอยู่ก็ตาม สุดท้ายพวกเธอก็มักจะไปจบอยู่ที่การเปิดโชว์ที่ลาสเวกัส เพื่อเก็บค่าตั๋วกินแบบยาวๆ โดยที่ไม่ได้บินข้ามทวีปให้เหนื่อย นี่สิ...ความจริงโดยแท้

โดยภาพรวมแล้ว The High Note อาจจะเป็นแค่หนังชีวิตที่มีกลิ่นความฟีลกู้ดอยู่บ้าง ตัวหนังไม่ได้มีความโดดเด่นพิเศษอะไรสักเท่าไหร่ แต่กลับทำให้คนดูรู้สึกได้กำลังใจและเติมเต็มพลังอะไรบางอย่างหลังจากที่ได้ดูหนังจบลง หนังเหมือนมาช่วยส่งสารและย้ำกลับมาถึงคนดูว่า ความฝันจะทำให้สำเร็จไม่ใช่แค่เพียงใช้ความพยายาม อย่าลืมใช้หัวใจในการขับเคลื่อนในสิ่งที่เราอยากจะเป็นด้วย...

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The High Note ไต่โน้ตหัวใจตามฝัน
ประเภท: ดราม่า / เพลง / โรแมนติก
ผู้กำกับ: นิชา แกนาตรา
นำแสดงโดย: ดาโกตา จอห์นสัน, เทรซี เอลลิส รอสส์, เคลวิน แฮร์ริสัน จูเนียร์, ไอซ์คิวบ์
ความยาว: 113 นาที
เข้าฉาย: 10 กันยายน 2020

Movie.TrueID METRIC: "The High Note"
ภาพรวม: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (7/10)
การเล่าเรื่อง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (6/10)
การแสดง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (7/10)
บทภาพยนตร์: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (6/10)

----------------------------------------------------

>> ดูหนังดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<