รีเซต

โดนัท ภัทรพลฒ์ ยิ้มปิติ หายโควิด ทันวันรับปริญญา

โดนัท ภัทรพลฒ์ ยิ้มปิติ หายโควิด ทันวันรับปริญญา
ข่าวสด
23 มกราคม 2565 ( 15:58 )
167

โดนัท ภัทรพลฒ์ ยิ้มปิติ หายโควิด ทันวันรับปริญญา

โดนัท ภัทรพลฒ์ ยิ้มปิติ - เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 65 ที่มหาวิทยาลัยรังสิต ได้มีพิธีประสาทปริญญา ประจำปี 2564 โดยมีพระเอกหนุ่มช่อง 7 โดนัท ภัทรพลฒ์ เดชพงษ์วรานนท์ สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี วิชาการภาพยนตร์ดิจิทัล วิทยาลัยนิเทศศาสตร์

โดย โดนัท เผยว่า “เรียนจบคณะนิเทศศาสตร์ สาขาภาพยนตร์และวิดีทัศน์ ใช้เรียนเวลา 3 ปีครึ่งครับ เราอยากจบให้เร็วที่สุดเพื่อจะได้ทำงานอย่างเต็มที่ครับ เรียนไปด้วยทำงานไปด้วย ด้วยความที่เราเป็นคนต่างจังหวัด อยากมาหาเพื่อนที่กรุงเทพฯ ในคณะเดียวกัน ตีสนิทเพื่อน โชคดีที่ได้เพื่อนดีครับ

ตั้งใจต่อยอดคณะที่จบมายังไง?ผมอยากเป็นผู้กำกับฯ อยากทำงานเบื้องหลัง จริงๆ เราเป็นคนที่ไม่ชอบในวงการบันเทิงเลย แต่พอได้มาทำงาน เรารู้สึกชอบงานเบื้องหลัง ตอนที่อยู่กองละคร เราก็อยากไปกองให้ได้มากที่สุด แม้จะไม่คิวเรา อยากไปดูการทำงานของเขา เรารู้สึกสนุกเวลาทำงานกับคนเบื้องหลัง”

ส่วนเรื่องเรียนต่อป.โท คงต้องพักก่อนครับ ผมอยากทำงาน ด้วยความที่เราทำงานมาตั้งแต่อายุ 15 เราอยากจะเรียนให้เคลียร์เป็นเรื่องๆ ไป พอเราเรียนจบแล้ว จะได้มาเต็มที่กับเรื่องทำงานเลย”

มีโอกาสได้ฝึกงานเบื้องหลังในกองถ่าย? “ก็มีบ้างครับ เราก็ตีสนิทกับคนเบื้องหลัง เขาก็อยากให้เราทำนู่นทำนี่บ้าง เราก็เต็มใจจะทำ มันได้พัฒนาตัวเองได้เรียนรู้ทุกอย่างด้วย มันมีโอกาสมากกว่าคนอื่นที่เราได้ไปทำงานเบื้องหลัง ได้ไปสัมผัสว่าการทำงานเป็นยังไง เราอยากจะหยิบจับโอกาสนี้ให้มากที่สุด”

ของขวัญให้ตัวเองรับปริญญา? “ก็มีของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ให้ตัวเอง พวกรองเท้า เสื้อผ้า ให้ตัวเองมาเรื่อยๆ (ซื้อประจำอยู่แล้ว?) จริงๆ ผมก็พักไว้นานแล้ว เพราะผมลงทุนไปในหุ้น เราไม่ค่อยอยากใช้ตังค์ ก็ลงทุนครับ ส่วนมากจะหาอะไรที่มันลงทุนแล้วได้ผลประกอบการดีๆ มากกว่า เมื่อก่อนเราเป็นคนซื้ออะไรเบิ้มๆ ให้กับตัวเอง เราอยากให้เงินมันงอกเงย เราก็โตขึ้นอยากจะหาอะไรที่ทำ”

บัณฑิตยุคโควิด ติดโควิดก่อนรับปริญญา? โชคดีที่เราติดมาก่อน ก็หายทันก่อน หมอบอกสามารถมาทำงานได้เลย ผมกักตัวครบก็ทำงานได้เลย

อาการตอนนั้น?ตอนนั้นผมกลับบ้านที่เชียงใหม่ อาการมันเริ่มไอเล็กๆ เจ็บคอคันคอนิดหน่อย แล้วพออีกวันเริ่มมีอาการเยอะขึ้น ไอเยอะขึ้น เริ่มปวดเนื้อปวดตัว นอนอยู่บนเตียงไม่ค่อยอยากไปไหน นอนเหงื่อแตก

วันต่อมาเราก็รู้สึกไม่ปกติแล้ว ลองสว็อป ATK ดู วันแรกยังไม่ขึ้น แต่อาการเริ่มหนักแล้ว อีกวันต่อมาลองสว็อปอีกครั้ง ผมใช้ ATK ไป 3 อัน ขึ้นสองขีดทั้งสามอันเลย ก็มารักษาตัวที่กรุงเทพฯ จนหายดีแล้วครับ”

ไม่รู้สาเหตุว่าติดที่ไหน? “ผมรู้สึกมันติดง่ายมาก ผมก็ใส่แมสก์ตลอดเวลา ผมว่าน่าจะเป็นตอนไปซื้อของแล้วเราหยิบจับแล้วเป็นคนชอบเอามือเข้าปาก ผมว่าน่าจะติดจากตรงนี้มากกว่า”

มีอาการ Long โควิด อะไรไหม? "ตอนแรกคิดว่าตัวเองเป็น Long โควิด ก็คิดมากเหมือนกันครับ แต่ว่าตอนนี้ยังไม่มีอาการ ยังไม่ได้ไปลองออกกำลังกายว่ามันรู้สึกเหนื่อยขึ้นหรือเปล่า แต่ว่าวันแรกที่เราออกมาเราก็ไปทำงานเลย เรารู้สึกมึนกับโลกภายนอก เราไม่ได้สัมผัสกับโลกภายนอกมา 10 กว่าวัน ออกมาข้างนอกรู้สึกปวดหัว ยืนเหมือนคนป่วย ก็ใช้เวลาปรับตัววันที่ 3-4 เริ่มเข้าที่ เริ่มโอเคไม่มีอะไร

ได้ถามหมอไหมว่าอาจจะเป็น Long โควิดไหม หรือเราคิดไปเอง? “ไม่ได้ถามเลยครับ ตอนแรกผมเอ็กซเรย์ปอดไป 3 ครั้ง ก่อนเข้ารพ.อีกครั้งหนึ่ง และอีก 3-4 วันหมอนัดสแกนอีกที และก่อนออกประมาณ 3-4 วัน ปกติครับ ตอนแรกเราก็กลัวมันลงปอด พยายามรักษาตัวให้ดีที่สุด หมอให้กินยาตามอาการ”

ตอนนี้มีแค่อาการเบื่ออาหาร? “คือผมเบื่อมาก่อนหน้านั้นแล้ว ก่อนจะเข้าปีใหม่ตอนนั้นถ่ายเรื่องเสาร์ห้า แล้วมันมีซีน 5 คนต้องถอดเสื้อ ก็เลยกินคลีนตอนนั้นมันก็เบื่ออาหารด้วย จริง ๆ ไม่ได้เบื่อแบบไม่อยากกิน ต้องกินให้ครบตามมื้อร่างกายเราก็ต้องการสารอาหารแต่ไม่ได้เบื่อแบบไม่กินเลย ก็กินให้มันครบ 3 มื้อและกินยา ผมก็เป็นผู้ป่วยที่มีวินัยมาก”