รีเซต

เจาะใจ ช่างภาพผู้เคยถวายการใช้กล้อง แด่ในหลวงรัชกาลที่9

เจาะใจ ช่างภาพผู้เคยถวายการใช้กล้อง แด่ในหลวงรัชกาลที่9
Pannaput_tvs
15 ธันวาคม 2559 ( 16:36 )
967

เจาะใจ สัปดาห์นี้พบกับ “สงคราม โพธิ์วิไล” ช่างภาพผู้คร่ำหวอดในวงการถ่ายภาพมานานกว่า 40 ปี และเป็นผู้ที่ได้มีโอกาสถวายการใช้กล้องให้กับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และผู้ที่ได้สัมผัสกับพระอัจฉริยภาพด้านการถ่ายภาพของพระองค์ท่านมาโดยตลอด

“สักวันหนึ่ง ถ้ามีกล้อง ฉันจะถ่ายในหลวง” จากความตั้งใจของเด็กต่างจังหวัดที่อยากจะถ่ายพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชด้วยฝีมือของตัวเองสักครั้งในชีวิตจนวันนี้ “สงคราม โพธิ์วิไล” ได้มีโอกาสถ่ายภาพ พร้อมทั้งมีโอกาสได้ถวายการใช้กล้องให้กับพระองค์ท่าน จนสำเร็จ

จากคำบอกเล่าสุดประทับใจของ “สงคราม โพธิ์วิไล” ที่มีต่อพระองค์ท่าน เผยว่า “ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับพระองค์ท่าน ตอนนั้นผมบอกกับพระองค์ท่านว่า ผมเป็นบรรณาธิการหนังสือถ่ายภาพ โฟโต้ แอนด์ กราฟเฟอร์ ท่านรับสั่งว่า “ถ้าอย่างนั้นไปบอกพวกเราด้วยนะ ให้ถ่ายภาพกันดีๆ เรายังทำฟิล์มเองไม่ได้” ผมก็ถามว่าทำไมใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาททรงใช้คำว่า พวกเรา พระเจ้าค่ะ “เอ้า เราคนถ่ายภาพ เราเป็นพวกเดียวกันนะ” พอได้ยินคำนั้น ผมน้ำตาไหล สิ่งที่ผมประทับใจคือที่ท่านตรัสคำว่า “พวกเรา”

อะไรที่ทำให้ผู้ชายคนนี้ได้มีโอกาสถวายงานการใช้กล้อง ในหลวงรัชกาลที่ 9 ติดตามเรื่องราวดีๆเหล่านี้ได้ในรายการเจาะใจ คืนวันพฤหัสบดี ที่ 15 ธันวาคม 2559 เวลา 21.25 น. ทางช่อง 9 MCOT HD
   

ชมทีวีออนไลน์ช่อง 9 แบบสดๆ ได้ที่นี่