รีเซต

"ครูปุ้ม-เสรี รุ่งสว่าง" อัปเดตอาการป่วย "ครูชลธี" ลั่นเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ในอนาคต

"ครูปุ้ม-เสรี รุ่งสว่าง" อัปเดตอาการป่วย "ครูชลธี" ลั่นเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ในอนาคต
EntertainmentReport2
28 เมษายน 2566 ( 17:55 )
123

นักร้องลูกทุ่งแถวหน้าของเมืองไทย "เสรี รุ่งสว่าง" ที่วันนี้ขอพา "ครูปุ้ม ศศิวิมล" ภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายของศิลปินแห่งชาติ "ครูชลธี ธารทอง" มาอัปเดตอาการป่วยของครูชลธี หลังเข้ารับการรักษาด้วยโรคติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะและอาการน้ำท่วมปอด ลั่นตอนนี้ทำใจเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ในอนาคต พร้อมเปิดโมเมนต์ครูกับลูกศิษย์ได้พบกัน หลังมีเรื่องผิดใจกลายเป็นคดีความใหญ่โต ผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่องวัน 31 ที่มี พีเค ปิยะวัฒน์, เป็กกี้ ศรีธัญญา และอาจารย์เป็นหนึ่ง เป็นพิธีกรดำเนินรายการ


ล่าสุดคุณครูชลธีเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล แล้วเมื่อวันที่ 26 เมษายน คุณครูชลธีได้เข้าห้อง ไอซียู ตอนนี้เป็นยังไงบ้าง?

ครูปุ้ม : เมื่อวานไปเยี่ยมดีขึ้นค่ะ เมื่อกี้แม่บ้านบอกกำลังย้ายเข้าห้องพิเศษ


ถือว่าพ้นวิกฤติแล้ว?

ครูปุ้ม : พ้นวิกฤติไหมตอบไม่ได้ แต่หมออนุญาตให้ย้ายด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่าง


ตามข่าวบอกว่าคุณครูชลธีติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ ณ ตอนนี้มีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ไหม?

ครูปุ้ม : ก็อาการเบลอแล้วก็สับสนด้วยวัยท่านก็อายุ 85 ปี บางครั้งก็จำได้ บางครั้งก็จำไม่ได้ หมายถึงจำเราได้ แต่จำเหตุการณ์ไม่ได้ อย่างเมื่อวานนี้เขาบอกว่าไป ไปเที่ยวกัน

ตกใจไหมกับอาการที่ครูจำไม่ได้?

ครูปุ้ม : คิดว่าด้วยอายุของครูมากกว่า เราก็ต้องทำใจ เราศึกษามาเยอะ แต่พื้นฐานเดิมแกจำได้หมด อย่างพี่ต้อมจำได้ อย่างพี่จำได้ แต่บางเรื่องเหตุการณ์ที่เป็นปัจจุบันจำไม่ได้

ก่อนจะไปโรงพยาบาลมันเกิดอะไรขึ้น?

ครูปุ้ม : วันที่ 24 ครูชลอาบน้ำเสร็จ แกหนาวสั่น ปากเขียว โชคดีว่าบ้านพี่อยู่ห่างจากโรงพยาบาล 500 เมตร โรงพยาบาลก็ส่งรถมารับ ก่อนหน้านั้นครูชลเข้าโรงพยาบาลบ่อยด้วยภาวะน้ำท่วมปอด

อาเสรี ตอนที่ได้ข่าวนี้ ตอนนั้นทำอะไรอยู่?

เสรี : จริง ๆ ครูชลธีเข้าโรงพยาบาลบ่อย แต่เราไม่ค่อยได้ข่าวเท่าไหร่ แต่วันที่เราไปเยี่ยม ก่อนวันที่ 25 เราฝันว่าได้เจอครูชลธี เราก็เอะใจ เพราะไม่เคยฝันถึง พอดีจะไปงานศพ ตอน 11 โมงคิดในใจโทร.ไปถามดีกว่ามันจะได้หายข้องใจ เราก็ตกใจ พอโทร.ไปปุ๊บเขาบอกนับถอยหลัง ผมบอกเดี๋ยวผมไปตอนเที่ยงเลย


ทำไมตอนนั้นพี่ปุ้มถึงได้แจ้งพี่เสรีว่านับถอยหลัง?

ครูปุ้ม : มันเฟลหมดทุกอย่าง ลิ้นก็แข็ง อะไรก็แบบไม่ปกติแล้ว ณ ตอนนั้นอาการที่เราเห็นคือวิกฤติ

เสรี : เราขับรถตั้งใจจะไป อย่างน้อยๆ ก่อนที่จะเกิดเรื่องอะไรขึ้นมา เราคิดว่าไปคุยกันดีกว่า พอไปถึงดูแล้วยังไม่ไปยังแข็งแรงอยู่ ในฐานะที่ผมเคยอยู่กับคนที่เสียชีวิตบ่อย เราจะสังเกตว่าคนที่ตะเสียชีวิตจะไม่หือ ไม่อือ จะหลับตาอย่างเดียว หน้าตาจะเปลี่ยนไป หมายความว่าคนเราก่อนจะตายมีเงาขึ้นมาก่อนเป็นสีเหลืองๆ เหมือนเราทาขมิ้น เราไปสังเกตแล้วยัง เลยทดลองถามว่าใครมาเยี่ยมรู้ไหม เขาบอกรู้ แสดงว่าสติยังดี เราถามให้เขาตอบ เขาก็ตอบตรงที่เราถาม


ตอนที่เห็นครั้งแรก ห่วงหรือสบายใจ?

เสรี : จริง ๆ เราก็ห่วงครูชลธีอยู่แล้ว เพราะเขาเป็นคนสร้างเรามา เราดังมาจากเพลงครูชลธี ชีวิตเราผูกพันกับเขา เรื่องที่ผ่านมาอาจจะไม่ได้เป็นความคิดเขาโดย 100% อาจจะเป็นคนรอบข้าง หรืออะไรก็สุดแล้วแต่ เรารู้อยู่แล้วว่าเราถูกต้อง ถ้าเราไม่สวนกลับทุกอย่างก็จบ มีคนบอกว่าให้ผมฟ้องกลับไป ฟ้องทำไม ถ้าวันนี้เขาจะไป ถ้าผมฟ้องไป 10 กว่าจะจบคดี กว่าจะได้เงิน เรียกไป 20 ล้านมันก็ต้องมาเคลียร์กันอยู่ดี เผลอๆ ไม่ได้อะไรเลย เพราะฉะนั้นเราจะไปเสียเวลาตรงนั้นทำไม เขาเปรียบเสมือนเป็นพ่อในวงการ เขาสร้างเรามา ในเมื่อเราคิดว่าเราถูก เราก็ให้อภัยไป


ทุกอย่างเคลียร์หมดจบแล้ว?

เสรี : จบแล้ว

 


เราจะไม่พูดถึงเรื่องอดีต?

เสรี : ครับ


ครั้งนี้ที่เราไปเยี่ยมครูชลแอบเอ๊ะว่ามันเป็นลางบอกเหตุอะไรหรือเปล่า?

เสรี : ใช่ เพราะว่าเราฝัน ปกติเราไม่เคยฝัน

ครูปุ้ม : ใช่ ๆ คือทุกคนไป อย่างน้องหนึ่ง จักรวาล หรือใครหลายคนเหมือนเป็นลางบอกเหตุ ซึ่งในข่าวจะเห็นว่าอยู่ๆหนึ่งก็ไปกราบที่เท้าครูชล ภาพตรงนั้นเราน้ำตาไหล

เสรี : จริง ๆ เราไม่อยากให้เสียไป เพราะครูเป็นคนที่มีฝีมือ เราอยากให้อยู่ประดับวงการ เขียนเพลงให้กับพี่น้องประชาชน ลูก ๆ หลาน ๆ ที่จะเป็นศิลปิน คนเราเกิด แก่ เจ็บ ตายเป็นเรื่องธรรมชาติอยู่แล้ว คนเราต้องตายทุกคน แต่ว่าในครั้งนี้ ผมคิดว่ายังไม่ไป


คุณอามีแอบร้องไห้ไหมในระหว่างที่เห็น?

เสรี : ความรู้สึกลึก ๆ เราสนิทกันมานาน ครูกับผมเหมือนพ่อกับลูก

ครูปุ้ม : พี่เห็นพี่ต้อมหน้าไม่ดี แต่คนที่ร้องไห้โฮคือภรรยาพี่ต้อม


ลูกศิษย์ อาจารย์ในที่สุดก็มาเจอกัน ถึงแม้มันจะไม่ใช่ในิอริยบทที่เราอยากเจอ ความรู้สึกของพี่ปุ้มเป็นยังไง?

ครูปุ้ม : พี่อยากเห็นภาพนี้มานาน รู้สึกดีใจ เราคุยกันมาตลอดระยะเวลาที่ครูมีปัญหา พี่ต้อมบอกเลยว่ามีเราสองคนแหละที่จะ ขอโทษนะ เอาศพครูมาทำ พี่ต้อมไม่เคยคิดจะทิ้งครูเลยรู้สึกดีใจที่เจอภาพนี้ ปลื้มใจ ดีใจที่ทุกคนรักครูชลอย่างวันนั้นเป็นภาพห้องรวม คนมุงกันเยอะมาก ทุกคนแสดวความดีใจ แต่ด้วยอาการของครู ครูได้แต่นิ่ง ๆ เพราะตอนนั้นคือวิกฤติ หลังจากนั้นพี่เดินทางเข้ากรุงเทพ มีคนรายงานว่าครูเข้า ไอซียู พี่ก็โทร.บอกพี่ต้อมว่าครูเข้าห้องไอซียูแต่พี่ต้อมบอกว่าไม่เป็นไร เขาให้กำลังใจ

เสรี : เพราะว่าตอนที่ไปนั่งคุยกับครูเขาตอบไว ถ้าเขาวิกฤติมากเขาจะตอบช้า หรือไม่ตอบเลย แต่เขายิ้ม


พี่ปุ้มโพสต์ภาพที่ทุกคนไปเยี่ยม คอมเมนต์วันนั้นเป็นยังไงบ้าง?

ครูปุ้ม : ใช่ เมื่อประมาณ 2 ปี ครูกับพี่ต้อม ที่ครูอาจจะเข้าใจอะไรพี่ต้อมผิดบ้าง มีกระแสอะไรมา แล้วพอพี่โพสต์ไปคนก็เข้ามาบอกว่าเป็นสิ่งที่สวยงาม เป็นอะไรที่ดีนะ ประมาณนี้ในคอมเมนต์ของพี่ปุ้ม

ที่ลูกศิษย์มารวมกันหลาย ๆ คนคิดว่าคุณครูรับรู้ได้ไหม?

ครูปุ้ม : รับรู้ค่ะ อย่างเมื่อวาน รุ่ง สุริยา ไปแล้วก็ดำรงค์ วงศ์ทอง ไป เขาบอกว่าให้ร้องเพลงคนกล่อมโลกให้ฟังหน่อยเปฌนครั้งสุดท้าย พี่ก็อึ้ง ขนลุก รุ่งก็น้ำตาไหล แล้วรุ่งก็ร้อง ร้องดีมาก ร้องคนละท่อน ภาพนั้นพี่อยากเก็บมา แต่เก็บไม่ได้ เพราะอยู่ห้อง ไอซียู ในขณะที่รุ่งร้องครูก็ทำปากไปด้วย แล้วเขาก็เล่าประวัติ เขาพูดคำนี้ออกมา พี่ก็บอกว่าพ่อไม่เป็นไร

ขอบคุณคลิปจากรายการ คุยแซ่บShow

ถ้าพี่อยู่ตรงนั้นแล้วครูขอให้ร้องเพลงนี้พี่ไหวไหม?

ครูปุ้ม : พี่ต้อมไม่กล้าร้อง

เสรี : เขาให้ร้องก็จริงอยู่ แต่เราไม่อยากร้อง เพราะว่าคนไข้มันเยอะ เราดูแล้วมันจะไม่เหมาะสม ก็เลยเอาไว้เดี๋ยวให้ครูอยู่ห้องพิเศษ เราจะไปร้องให้ฟัง

ครูปุ้ม : เพลงนี้ครูรักมาก แล้วมันให้ความหมายดีมาก ฟังทีไรครูจะร้องไห้ทุกที


ฝากเพลงนี้ให้คุณครูสักนิดนึง คุณครูน่าจะชื่นใจ?

เสรี : กล่อมโลก...เดี๋ยว...มันยาก เอาไว้ช่วงหลัง ๆ ดีกว่า

ครูปุ้ม : เพลงนี้คนเอาไปเล่นเยอะมาก 


ตอนที่ครูชลเข้าไอซียู พี่ปุ้มแอบร้องไห้ไหม?

ครูปุ้ม : พี่ร้องไห้ตั้งแต่วันแรกแล้ว ร้องไห้ทุกวันจนตาพี่บวม เพิ่งหยุดร้องวันนี้ กินยานอนหลับ จนบอกน้องทีมงานว่าพี่อาจจะไม่ไหวนะ


วันนี้ยังมีความรู้สึกค้างคาติดอยู่ในใจไหม?

เสรี : ไม่มีแล้ว อย่างที่ผมบอก ครูเขาเปรียบเสมือนพ่อเรา เขาให้ชีวิต เป็นเสรี รุ่งสว่าง วันนี้เราคิดดูแล้วว่าทุกอย่างให้ยุติไป เคลียร์แล้ว

ครูปุ้ม : ตรงนี้พี่ยืนยันได้ วินาทีที่พี่เห็นพี่ต้อมไปกอดครูชล แววตา ด้วยสีหน้าไม่มีอะไรขวางกลั้นเลย คือเหมือนลูกศิษย์ ครู แถมแนบแน่นยิ่งกว่าเดิม อันนี้ไม่ได้อวยพี่ต้อมนะ

เสรี : ผมไม่ได้มีอคติกับครูชลธีตั้งแต่เริ่มต้น ในใจใหม่ๆ อาจจะมีตกใจบ้าง เขาทำเราได้ยังไง


ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต พี่ปุ้มวางแผนสำหรับตัวเองหรือยัง?

ครูปุ้ม : สิ่งแรกที่บอกทุกคน บอกสังคมตลอดเลย คือ ต้องเคลียร์เรื่องมรดก เพราะพี่ปุ้มไม่ได้มีลูกกับครู ครูจะมีลูกติดมา 2 คน แต่น้อง 2 คนพี่จะดูแลตลอด ครูสั่งไว้ตลอด คือ เรื่องลิขสิทธิ์เพลง ครูบอกว่าให้แบ่งเป็น 3 ส่วน ตอนนี้ลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมดของครูอยู่ที่แกรมมี่ครูจะได้เปอร์เซ็นต์จากตรงนั้น ส่วนเราจะเดินยังไงต่อไปก็คงยึดอาชีพครู แล้วหลังจากนั้นจะมีอะไร เราก็ค่อยๆ ว่ากัน


ครูมีเพลงฮิตเยอะมาก?

ครูปุ้ม : ใช่ ๆ เฉพาะเพลงที่ติดปาก ที่ขึ้นมาปุ๊บคนร้องได้ประมาณ 300 กว่าเพลง ยังไม่รวมเพลงอื่น ลิขสิทธิ์เพลงทั้งหมด 1400 เพลงอยู่ที่แกรมมี่ อยู่ที่ชัวร์ประมาณ 48 เพลง


พี่ปุ้มดูแลทั้งหมด?

ครูปุ้ม : ค่ะ


เหนื่อยไหม?

ครูปุ้ม : ไม่เหนื่อยค่ะ ดีใจได้ตังค์


ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์  เวลา13.15-14.15 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama