รีเซต

ปีเตอร์ โฟดิฟาย เจ็บหนัก พิษโควิดสูญงาน16 คิว เสียหายเกือบล้าน ลั่น จะไม่สร้างหนี้อีก หลังถูกฟ้องล้มละลาย

ปีเตอร์ โฟดิฟาย เจ็บหนัก พิษโควิดสูญงาน16 คิว เสียหายเกือบล้าน ลั่น จะไม่สร้างหนี้อีก หลังถูกฟ้องล้มละลาย
ข่าวสด
31 มกราคม 2564 ( 16:14 )
55

ปีเตอร์ โฟดิฟาย เจ็บหนัก พิษโควิดสูญงานคอนเสิร์ตไป16 คิว เสียหายเกือบล้าน ลั่น จะไม่สร้างหนี้อีก หลังถูกฟ้องล้มละลาย

 

วันที่ 31 ม.ค. 64 ณ งานบวงสรวงและเปิดตัวซีรีส์สุดฮา Life สาระ The Series ณ ฮาบิเทีย เวนต์ มีนักร้องหนุ่ม ปีเตอร์ โฟดิฟาย มาร่วมงาน ในฐานะนักแสดงในเรื่อง และได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อถึงผลกระทบโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่ถูกยกเลิกงานคอนเสิร์ต16 งาน เสียหายเกือบล้าน พร้อมทั้งอัพเดตชีวิตหลังจากถูกฟ้องล้มละลาย

ชีวิตตอนนี้เป็นยังไงบ้าง

"ชีวิตตอนนี้ก็อยู่แต่ในบ้านโควิดมางานเดือนธันวา-มกรา ก็โดนยกเลิกหมดเลยทั้งหมด 16 คิว ยังมีหวังตอนเดือนกุมภานี้ มันยังมีติดพวกคอนเสิร์ตอยู่อีก6คิว ก็คิดว่าสั่งทีมงานและนักดนตรีซ้อมกันให้เข้มข้นเพื่อจะไปแสดงเพราะว่าถ้ามันลื้อเวทีนานๆการแสดงมันจะไม่เปะ ก็ถือว่าย่ำแย่ครับ กับการใช้ชีวิต เพราะมันอยู่แต่ในบ้าน"

 

อย่างก่อนหน้านี้ที่ไปออกรายการหนึ่งแล้วบอกว่าโดนฟ้องล้มละลายอัพเดทชีวิตหลังจากนั้นได้ไหม

"มันเกิดมาตั้งแต่ปี56แล้วครับ ผมโดนฟ้องล้มละลายมันเป็นเรื่องจากที่ผมไปซื้อบ้านไว้ ปี39ผมซื้อบ้านไว้หลังหนึ่งที่พัทยาประมาณ 5 ล้าน แล้วพอมาถึงปี40 ฟองสบู่แตก คงจำกันได้เนาะ ก็เหมือนกับโควิดเนี่ยแหละ คือฟองสบู่แตกต้มยำกุ้ง ทุกอย่างมันจบหมด ผมทำงานร้องเพลงที่คาเฟ่ ตอนนั้นยังไม่ได้ออกอัลบั้ม เดือนหนึ่ง 2หมื่นห้า ต่อที่ มันก็ได้ 5หมื่น จัดรายการวิทยุอีกสองรายการ รายได้ผมเดือน 8หมื่นกว่าบาท ในยุคนั้น ในยุคปี40 พอต้มยำกุ้งมา ผมก็ไม่สามารถที่จะผ่อนบ้านได้ บ้านก็เลยโดนยึด แล้วก็มาโดนฟ้องล้มละลายในประมาณปี 55 หรือ 56 นี่แหละ ก็เลยแย่ มันเหมือนกับโควิดตอนนี้เป๊ะเลย มันไม่มีงาน ทุกอย่างโดนลดราคา โดนอะไรหมดเลย มันเหมือนมาบรรจบครบรอบมันจริงๆ โควิดกับฟองสบู่เหมือนกันเลย"

 

แล้วตอนนี้ยังเป็นบุคคลล้มละลายอยู่มั้ย

"ไม่เป็นแล้วครับ ผมล้มละลายไป3ปี 56 57 58 59 พอปี60 ก็ปลดล็อกแล้ว ตอนนี้ก็ประมาณ3ปีแล้ว"

 

แล้วตอนนี้กลัวว่าประวัติศาสตร์มันจะซ้ำรอยไหม

"อ่ ไม่แล้วครับ เพราะว่าผมไม่เป็นหนี้แล้ว ผมเข็ดแล้ว ผมก็ไม่สร้างหนี้แล้ว ก็ชีวิตสบายขึ้นเพราะไม่มีหนี้ แค่รับผิดชอบลูกน้องที่เป็นนักดนตรีแดนเซอร์ของเรา เวลาเราไปเล่นคอนเสิร์ตเรารับผิดชอบตรงนี้ ตอนนี้ใช้อะไรก็ต้องระวังอย่างเดียว พยายามอย่าเป็นหนี้ดีที่สุด"

 

สมาชิกเยอะไหม

"แดนซ์เซอร์6 นักดนตรี 5 ก็11- 12 คนครับ รวมคนขับรถด้วย"

แล้วพอไม่มีงานทำยังไง

" ก็จะบอกทีมงานแดนเซอร์ทุกคนว่า ตอนนี้ไม่มีงานให้อยู่แต่บ้านใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ถ้าคนไหนไม่มีเงินก็ให้โทรมาบอกหัวหน้า ก็ซัพพอร์ตเขาอยู่ เดือนนึงก็เอาไปคนละ 3,000 ก่อน ใครหนักหน่อยก็เอาไปเดือนละ 5,000 ทำงานเดี๋ยวเขามาใช้หนี้เราย้อนหลังได้ครับ ช่วยๆกัน"

 

แล้วให้เรามีซัพพอร์ตตลอดไหม

"มีครับเราก็เตรียมไว้ แต่ถ้าบางครั้งถ้ามันน้อยไป เราก็ต้องบอกลูกน้อง อย่างเขามาบอกว่า หัวหน้าต้องการ 3,000 ผมก็จะบอกว่า 2,000 ก่อน 1,500 ก่อน เอาเขาอยู่ได้ ถ้านานไปกว่านี้เกินสามเดือนมันก็ไม่ไหวเหมือนกัน ก็ต้องอยู่กันได้ด้วยสติและอย่าตื่นอะไรกับมันมาก"

 

โควิดชมันกลับมาอีกท้อไหม

"อันแรกที่โดนไป มันตื่นเต้น มันเหมือนกับเป็นงานใหม่ งานยกเลิกคือมันแบบ เฮ้ยได้อยู่บ้าน งานยกเลิกมันยังสนุกอยู่ แต่พออันสองนี่หนักกว่าอันแรก พอโควิดเข้ามารอบสอง รู้สึกว่ามันไม่ใช่เรื่องเล่นแล้ว มันไม่ใช่ของเล่น มันผ่านไป7เดือนแล้วมันมาอีกนี่มันไม่ใช่เรื่องเล่นแล้ว มันหนัก เราจะต้องไม่ประมาท ทุกวันนี้ทำอะไรไม่ประมาทเลย แม้กระทั่งขับรถ การใช้เงินก็ไม่ประมาท"

 

รอบนี้มันกระทบหนักกว่ารอบแรกไหม

"กระทบมากกว่ารอบแรก 100% เป็น โควิดอบแรกมันยังมองว่าเป็นแฟชั่น เข้ามาไม่รู้เรื่องเลย อยู่บ้านก็อยู่ ดูข่าวเขาให้อยู่บ้านก็อยู่ เฮฮา เพราะว่ามันยังมีทุน ตอนนี้ทุนมันหมดแล้ว คนมันเดือดร้อนกันทั่วประเทศ เราจะมามองเป็นเรื่องสนุกไม่ได้แล้ว "

 

งานที่ถูกยกเลิกไปหมดแล้วมูลค่าประมาณเท่าไหร่

"ผมรับงานทั้งวงรวมแดนซ์เซอร์ไม่แพง ผมรับอยู่ที่ 50,000 หรือ 45,000 คือโดนยกเลิกไป 16 คิวลองบวก ดูสิครับ"

 

เสียดายไหม

"โอ้โหถามว่าเสียดายไหม เป็นคำถามที่อยากตอบมาก เสียดายมาก เสียดายมากผม หลายคนถามว่าทำไมพี่ปีเตอร์ไม่หารายได้ทางอื่น คือตอนนี้มันใกล้จะสำเร็จแล้ว แต่ว่ามันก็เกี่ยวอีกแล้วแหละ ผมอยากจะทำอยากจะสร้างห้องซ้อมดนตรี 3ห้อง ใหญ่ กลาง เล็ก เวลานักดนตรีมาซ้อมเราจะได้เก็บค่าชั่วโมง แต่พอโควิดมา นักดนตรีเขาก็ไม่ได้มาซ้อมอีก อาชีพที่ผมเตรียมสำรองไว้มันก็โดยตรงกับโควิดอีก ก็ไม่รู้จะทำยังไงค้าขายก็ไม่ค่อยถนัด(หัวเราะ) ก็เลยเปิดร้านห้องซ้อมดนตรี แต่ก็ไม่ท้อ มันมาได้ก็ต้องไปได้ เราต้องอยู่กับมันให้ได้แบบมีสติครับผม"