รีเซต

"Madame Web" ออกสตาร์ทไม่สวย เปิดตัวกับคะแนนรีวิวในระดับหายนะ

"Madame Web" ออกสตาร์ทไม่สวย เปิดตัวกับคะแนนรีวิวในระดับหายนะ
Jeaneration
14 กุมภาพันธ์ 2567 ( 12:30 )
4K

และนี่คือหนังซูเปอร์ฮีโรเรื่องแรกของปีนี้ที่ลงโรงฉายอย่างเป็นทางการ นี่คือ "Madame Web มาดามเว็บ" หนังใหม่จากการแตกหน่อจักรวาลไอ้แมงมุม นับว่าเป็น 1 ในหนัง 3 เรื่องของปีนี้ของ โซนี พิคเจอร์ส กับ มาร์เวล สตูดิโอ แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นออกสตาร์ทที่ไม่ค่อยสวยสักเท่าไหร่ เพราะเหมือนจะซ้ำรอยเดิมกับ "Morbius" หนังภาคแยกเรื่องก่อนของจักรวาลนี้

เพราะว่า Madame Web เปิดตัวด้วยคะแนนคำวิจารณ์และรีวิวจากสื่อชั้นนำแค่เพียง 23% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ที่ได้ประมวลผลออกมาในเบื้องต้น กลายเป็นว่านี่เป็นหนึ่งในหนังฮีโรที่ถูกนักวิจารณ์สับเละอีกครั้ง ถึงขั้นบางสำนักมีการนิยามหนังเรื่องนี้ว่าเป็นหนังที่เต็มไปด้วยความน่าผิดหวังในทุก ๆ องค์ประกอบเลยทีเดียว

นักวิจารณ์จาก Rolling Stone บรรยายไว้ว่า "นี่คือ Cats: The Movie เวอร์ชันหนังฮีโร มันไม่ใช่การมโนเองเมื่อคุณนั่งดูมันด้วยสติที่เต็มร้อย เพราะมันเต็มไปด้วยการแสดงที่ไม่ได้รู้สึกว่าสอดคล้องใด ๆ กับตัวหนังเลย"

ขณะที่นักวิจารณ์จาก CNN บอกว่า "Madame Web ฟังดูเป็นการทดลองที่น่าสนใจ แล้วก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ เพราะหนังเรื่องนี้เหมือนกับพยายามฆ่าตัวเองให้ตายทีละนิด ๆ ที่มีแค่บทนำและไร้ประสิทธิภาพในการขยายเรื่องราวในแบบหนังที่ควรจะเป็น"

ทางด้านนักวิจารณ์จาก Variety ได้รีวิวแบบแสบ ๆ คัน ๆ ถึงหนังเรื่องนี้ไว้ว่า "Madame Web คงจะเป็นหนังที่ไม่มีโอกาสได้ไปสัมผัสคอนเซ็ปต์ปัง ๆ แบบที่ดิสนีย์เคยทำไว้กับ Avengers ได้ แม้ว่าราคาตั๋วหนังเรื่องนี้จะพอ ๆ กับหนังมาร์เวลที่เราคุ้นเคยกันดี แล้วเราจะยอมแลกกับคอนเทนท์แบบนี้หรือ?"

ส่วนนักวิจารณ์จาก Globe and Mail กล่าวไว้ว่า "วันนี้ผมอยากจะขอโทษต่อหนัง Morbius ที่เคยปรามาสเอาไว้ เพราะครั้งนี้กลายเป็นว่า โซนี พิคเจอร์ส ยังต้องการเวลาเพิ่มเติมอีกสักหน่อยกับการพัฒนางานสร้าง และเติมเต็มความมั่นใจที่น่าจะถดถอยลงไป เพื่อที่จะหาหนทางสร้างและต่อเติมจักรวาลไอ้แมงมุมอีก แล้วที่ยิ่งแย่ไปกว่านั้น Madame Web กลายเป็นการสร้างมาตรฐานที่ตกต่ำลงไปอย่างน่าประหลาดใจ"

ดูเหมือนว่าทิศทางกระแสรีวิวของ Madame Web จากนักวิจารณ์ชุดแรกนั้นจะไปในทางเดียวกัน หลายสำนักบอกคล้าย ๆ กันว่าปัญหาที่ใหญ่หลวงของหนังเรื่องนี้คือคอนเซ็ปต์และบทหนังที่ขาดความสร้างสรรค์อย่างน่าใจหาย ซ้ำยังกลายเป็นบ่อนทำลายภาพรวมและองค์ประกอบต่าง ๆ ของนั้นไปทั้งหมด แม้แต่พาร์ทการแสดงของทีมนักแสดงก็พังพินาศลงไปอย่างน่าประหลาดใจด้วย

Madame Web เป็นผลงานการกำกับโดย "เอส. เจ. คลาร์กสัน" ผู้กำกับหญิงที่มีผลงานกำกับซีรีส์มาหลายเรื่อง ว่าด้วยเรื่องราวของ แคสแซนดรา เว็บ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์หน่วยฉุกเฉินในแมนฮัตตัน หลังจากที่ผ่านเหตุการณ์เกือบจะตายมาแล้ว เธอก็ค้นพบว่าตัวเองมีพลังญาณทิพย์อันชวนพิศวง ที่สามารถทำให้มองเห็นมิติแห่งอนาคตอันใกล้ได้ และนั่้นดึงดูดทำให้เธอเข้าไปพัวพันกับหญิงสาว 3 คนที่ถูกกำหนดเอาไว้ให้ผนึกพลังด้วยกัน เว้นแต่พวกเธอจะต้องหาทางเอาชีวิตรอดจากอันตรายที่กำลังต่อกรอยู่กับวายร้ายที่มีพลังคล้ายกัน

ทั้งนี้ สถิติคำรีวิวที่เลวร้ายที่สุดของหนังจาก โซนี พิคเจอร์ส กับ มาร์เวล สตูดิโอ นั้น ยังคงเป็นของ Morbius ที่เคยทำคะแนนเฉลี่ยเอาไว้ที่ 15% จากการออกฉายเมื่อปี 2022 แต่ดูเหมือนว่าเราอาจจะได้เห็นการโค่นสถิติครั้งใหม่ก็เป็นไปได้

อย่างไรก็ตาม ทางสตูดิโอหนังได้ตัดสินใจไม่ได้จัดฉาย Madame Web ในรอบปฐมทัศน์เมืองไทย จึงทำให้คุณอาจจะไม่มีโอกาสได้อ่านรีวิวจากสื่อชั้นนำและเพจหนังดัง ๆ ของไทย ดังนั้นก็เป็นโอกาสของผู้ชมจะต้องไปพิสูจน์และสัมผัสเนื้อหาของหนังเรื่องนี้ด้วยตาตัวเอง ว่ามันดีหรือมันแย่..สักแค่ไหน? เข้าฉายแล้ว วันนี้ในโรงภาพยนตร์

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa