รีเซต

รีวิวหนัง "YOLO หมวยย้วย...มวยไม่ยอมม้วย" สร้างแรงบันดาลใจ ด้วยความอบอุ่น ใจฟู

รีวิวหนัง "YOLO หมวยย้วย...มวยไม่ยอมม้วย" สร้างแรงบันดาลใจ ด้วยความอบอุ่น ใจฟู
CreateHatari
11 เมษายน 2567 ( 12:00 )
1.4K

สมราคาการกวาดรายได้ บ็อกซ์ ออฟฟิศ ทั่วโลกไปมากกว่า 16,000 ล้านบาท สำหรับภาพยนตร์ "YOLO หมวยย้วย...มวยไม่ยอมม้วย" เมื่อเนื้อหาได้พาเราเข้ามาสัมผัสถึงความรัก ทั้งรักจากครอบครัว คนรัก หรือแม้แต่การรักตัวเอง นอกจากนั้นยังสร้างแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงตนเอง และยังจุดประกายความฝันความมุ่งมั่นในสิ่งที่เราอยากเอาชนะ ไม่ใช่เพียงการแข่งขันแต่นั่นคือการเอาชนะตนเอง พร้อมการสอดแทรกมุกตลกบบฉบับคนเอเชีย ทำให้มูดแอนด์โทนของหนังเรื่องนี้ดีตามกระแสตอบรับ

"YOLO หมวยย้วย...มวยไม่ยอมม้วย" เป็นเรื่องราวของตู้เล่ออิ๋ง สาวหมวยอวบอ้วนผู้อยู่แต่บ้านให้พ่อแม่เลี้ยงดูมานานนับ 10 ปี เธอตัดสินใจที่จะหลีกหนีตัวตนที่กำลังเผชิญอยู่ เธอจึงเก็บกระเป๋าออกจากบ้านไปเผชิญกับโลกภายนอก และได้พบกับครูสอนมวยหนุ่มเฮ่าคุน เขาทำให้ชีวิตในแต่ละวินาทีของเธอนั้นเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล ทั้งความรัก และความฝันที่อยากจะเอาชนะสักครั้งได้ผลักดันให้เธอทำในสิ่งที่ตนเองไม่เคยคาดคิดมาก่อน

ใครจะไปคิดว่ามองผิวเผินของการโปรโมตนึกว่าจะเป็นภาพยนต์ฉบับคนลดน้ำหนัก แข่งขันชกมวย แต่พอเอาเข้าจริงแล้ว เนื้อแท้ของภาพยนตร์ได้เผยให้เห็นภาพของการใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี เมื่อคนเราทุกคนมีชีวิตอยู่แค่ครั้งเดียว หรือเกิดมาแค่หนเดียว เราควรรักตัวเองและตั้งใจทำอะไรเพื่อตัวเอง โดยนับตั้งแต่วินาทีแรกของการดำเนินเรื่องราวมันเป็นการผูกปมของตัวละครหลัก เล่ออิ๋ง เอาไว้ได้แน่นทีเดียว ทั้งครอบครัว เพื่อนสนิท หรือคนรัก ให้เราได้รอติดตามความเป็นไปของตัวละคร

เอาจริงๆ เนื้อหาค่อนข้างมีความน่าสนใจทีเดียว เพราะจุดกำเนิดปมต่างๆ ทำให้ดูเหมือนว่าไม่มีอะไร เป็นไปตามสถานการณ์นั้นๆ ทว่าบางจุดได้พลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว จึงเกิดเป็นความประทับใจที่ว่า ดูคนอย่าดูที่ภายนอก ดูเนื้อหาภาพยนตร์อย่าดูแค่ผิวเผิน ถึงแม้ว่าเนื้อหาจะไม่ได้ลงดราม่าหนักมากนัก แต่การเล่าเรื่องราว การปะติดปะต่อฉากทำให้เรามีอารมณ์ร่วมไปกับฉากนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี แม้ว่าจะคาดหวังกับฉากการต่อยมวยมากกว่านี้ตามในชื่อเรื่อง แต่ภาพรวมทำให้เห็นเป็นเป้าหมายหนึ่งของชีวิต ไม่ใช่เพียงการชกการแข่งขันแบบดุเดือดโดยทั่วไป

แต่ก็ใช่ว่าทุกอย่างจะลื่นไหลไปตามการวางเนื้อหา เพราะว่าบางจังหวะที่ควรตีแผ่อารมณ์มันถูกตัดให้สั้นจนเรารู้สึกเสียดายซีนอารมณ์ที่มันกำลังไต่ระดับพุ่งขึ้นไป กลับกันบางจังหวะที่ปล่อยไหลยาวมันสามารถทำให้กระชับได้อีกขั้น เพราะด้วยระยะเวลากว่า 2 ชั่วโมงของภาพยนตร์เรื่องนี้ มันทำให้มีบางฉากอ่อมไปบ้าง แต่นั่นก็ถูกดึงขึ้นมาด้วยความตลกขบขันแบบฉบับครอบครัวคนเอเชีย ที่ค่อนข้างมอบความบันเทิงแบบเต็มอิ่มออกมาในทุกๆ ช่วงตอน การันตีจากเสียงหัวเราะของผู้คนรอบข้าง

ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังสร้างความประทับใจให้เราเป็นอย่างมากผ่านตัวละครของ เล่ออิ๋ง รับบทโดย เจี่ย หลิง ผู้ความบทนักแสดงนำ พร้อมขึ้นแท่นผู้กำกับอีกด้วย เธอนั้นถือว่ามีความเข้าใจในด้านการแสดง และสามารถถ่ายทอดอารมณ์ความนึกคิดของตัวละครนั้นได้เป็นอย่างดี โดยที่คนภายนอกอาจจะมองมาว่าตัวละครเล่ออิ๋งนั้นไม่สันทัดด้านการสื่อสารกับคน แต่มิติของเธอนั้นมีอะไรซ่อนไว้อีกมากมาย ซึ่งเธอก็ได้แสดงออกให้เราได้เห็น และสัมผัสไปพร้อมกัน จนบางครั้งเราก็แอบน้ำตาซึมตามเหมือนกัน โดยตัวเธอเองยังทุ่มเทให้กับการแสดง การกำกับครั้งนี้เป็นอย่างมาก เมื่อเธอลดน้ำหนักตลอดระยะเวลา 1 ปี ของการผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้

พร้อมมาด้วยนักแสดงมากฝีมืออีกคับคั่ง ที่ทักษะฝีมือของแต่ละคนไม่ธรรมดา พวกเขาสามารถรับส่งอารมณ์ของกันและกันได้เป็นอย่างดี บางฉากอาจไม่มีบทพูด มีเพียงสายตาและใบหน้าในการสื่อสารให้คุณผู้ชม ซึ่งเราก็สามารถเข้าใจในความรู้สึกตัวละครนั้น แต่ถึงอย่างนั้นด้วยพล็อตเนื้อหาที่เกือบจะมีฉากดราม่าอารมณ์หนักๆ บ้าง มันก็ไม่ได้ดึงดันจนไปถึงที่สุด มีการตัดสลับให้โทนเบาลงจนรู้สึกว่าบางช่วงกราฟมันขึ้น-ลง แต่ไม่พุ่งทะลุเท่าไร

อีกปัจจัยหนึ่งที่เรารู้สึกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้พาให้เราเกิดความประทับใจ หัวใจฟูฟ่อง คงเป็นเรื่องของโทนภาพ การเรียบเรียง การตัดต่อ องค์ประกอบด้านโปรดักชันมันค่อนข้างเติมความกลมกล่อมได้อย่างอิ่มเอมใจ ด้วยโทนสีค่อนข้างมีความละมุน โทนแสงอบอุ่น ด้านการตัดต่อ มุมกล้องของการถ่ายทำ อาจจะไม่ได้มีมุมแปลกแหวกแนว แค่เพียงใช้มุมธรรมดาแต่ก็พาให้เราหลงเข้าไปอยู่ในภวังค์ของภาพยนตร์ได้

หากให้พูดกันตามตรงภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่าภาพรวมเกินความคาดหมายที่คิดเอาไว้ บางอย่างถูกชูให้เด่น แต่บางอย่างก็จืดจางไปบ้างตามสัดส่วนของการดำเนินเรื่อง อย่างในมุมของการชกมวยอาจจะดูเป็นเพียงเป้าหมายหนึ่งของเธอ แต่กลายเป็นว่าแง่มุมในการใช้ชีวิต การเติมความฝันและการไล่ตามเอาชนะสิ่งนั้น มันทำให้เราเคลิบเคลิ้มไปด้วยความอิ่มเอมใจ และเป็นแง่มุมหนึ่งของการใช้ชีวิตที่สามารถปรับเอามาใช้ได้ อีกทั้งความทุ่มเทของนักแสดง เบื้องหน้าเบื้องหลังพวกเขารังสรรค์ออกมาให้มีความกลมกล่อมดั่งใจหมายปอง แม้ว่าจะกินเวลาไปถึง 2 ชั่วโมง แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่เราได้ยิ้ม ได้หัวเราะ ได้คิดตามไปพร้อมกัน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: YOLO หมวยย้วย...มวยไม่ยอมม้วย

 • ประเภท: ตลก
 • ผู้กำกับ: เจี่ยหลิง
 • นำแสดงโดย: เจี่ยหลิง, เล่ยเจียหยิน, จางเสี่ยวเฟย, จ้าวไห่เยี่ยน
 • ความยาว: 129 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 18 เมษายน 2024 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: YOLO หมวยย้วย...มวยไม่ยอมม้วย

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

 

 

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdA