รีเซต

รีวิวหนัง "Tom and Jerry ทอม แอนด์ เจอร์รี่" ภาพความทรงจำตอนเด็ก...กลับมาหมด

รีวิวหนัง "Tom and Jerry ทอม แอนด์ เจอร์รี่" ภาพความทรงจำตอนเด็ก...กลับมาหมด
Jeaneration
25 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:15 )
1.3K

รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง Tom and Jerry ทอม แอนด์ เจอร์รี่

ไม่แน่ใจว่าคนรุ่นใหม่ในยุคนี้จะรู้สึกผูกพันและคุ้นเคยกับการ์ตูนเรื่องนี้แค่ไหน แต่เชื่อว่าหนุ่มสาวจากยุคมิลเลนเนียลและยุคอื่นๆ ไล่เลี่ยขึ้นไปจะต้องใกล้ชิดกับการ์ตูนในตำนานการฟาดฟันสุดป่วนระหว่าง เจ้าแมว กับ เจ้าหนู คู่ปรับตลอดกาล และในวันนี้พวกเขาทั้งคู่ได้กลับมาอีกครั้ง "Tom and Jerry" มาสร้างความหรรษาวายป่วงบนจอใหญ่ ในฉบับกึ่งแอนิเมชั่นกึ่งไลฟ์แอคชั่น ที่บอกเลยว่า...ความทรงจำเก่าๆ จากสมัยดูการ์ตูนจากวิดีโอเทป VHS กลับมาให้คิดถึงเต็มๆ

สำหรับในหนังฉบับนี้ของ Tom and Jerry นั้น เป็นเรื่องราวของ เจอร์รี่ ที่ได้ย้ายหาที่อยู่ใหม่เข้าสู่มหานครนิวยอร์ก ก่อนจะมาประทับใจกับบรรยากาศที่โรงแรมหรูหราใจกลางเมืองแห่งหนึ่ง ที่กำลังจะมีการจัดพิธีแต่งงานมหึมาอลังการขึ้น เป็นเหตุทำให้ผู้จัดงานต้องจ้าง ทอม มาเพื่อกำจัดเขาออกไปให้พ้นตา จึงเกิดเป็นสงครามระหว่างแมวกับหนูที่อาจทำลายอาชีพการงานของผู้จัดงานคนนั้น รวมไปถึงพิธีแต่งงานและชื่อเสียงอันโด่งดังของโรงแรมแห่งนี้

ต้องยอมรับเลยว่า ตั้งแต่วินาทีแรกของหนังปรากฏขึ้น ความทรงจำวัยเด็กก็ค่อยๆ หวนย้อนกลับมาให้นึกถึงถวิลหาจริงๆ อาจจะเป็นเพราะว่าได้รู้จักและคุ้นเคยกับ เจ้าทอม และ เจ้าเจอร์รี่ คู่กัดตลอดกาลคู่นี้มาตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็ก เราเห็นพวกเขาไล่ฟัดกันที่หน้าจอทีวี ทั้งสมัยยังออนแอร์ผ่านฟรีทีวีช่องดัง และพ่อแม่ซื้อวิดีโอเทปแต่ละตอนมาเปิดให้ดู บรรยากาศแห่งวันวานได้กลับมาจริงๆ

แน่นอนว่า Tom and Jerry ในเวอร์ชั่นนี้เหมาะกับผู้ชมทุกเพศทุกวัยจริงๆ เป็นหนังที่แทบจะไม่มีพิษมีภัยใดๆ ทุกองค์ประกอบทำออกมาได้ค่อนข้างลงตัวดี แม้ว่าจะเป็นหนังที่คนแสดงจริงผสมผสานกับตัวการ์ตูน 2 มิติที่สอดแทรกเข้ามา โดยส่วนใหญ่ในเรื่องจะสร้างตัวละครที่เป็นสัตว์ทั้งหมดเป็นรูปแบบการ์ตูนชวนจินตนาการทั้งหมด และเหล่าสรรพสัตว์มีบทพูดบ้างไม่พูดบ้าง แต่ ทอม กับ เจอร์รี่ ก็ยังคงเอกลักษณ์ที่ใช้ภาษากายสื่อสารเหมือนต้นฉบับ

แต่ทั้งนี้อาจจะต้องบอกว่า Tom and Jerry มีบทหนังที่ค่อนข้างไร้แก่นสารไปสักหน่อย หากจะหาเอาซึ่งเหตุผลและข้อเท็จจริงต่างๆ คงต้องบอกว่ามีน้อย เนื่องจากหนังเน้นความแฟนตาซี-เกินจริงและวุ่นวายปั่นป่วนเป็นเสียส่วนใหญ่ จึงเป็นจุดด้อยที่ทำให้รู้สึกว่าบทหนังไม่มีอะไรเลย และออกจะรู้สึกเชยๆ ไปสักหน่อย เมื่อมาอยู่ในยุคปี 2021 แล้วเช่นนี้

อีกส่วนหนึ่งก็แอบรู้สึกเช่นเดียวกันว่า ไอ้มุกตลกแบบเจ็บตัวต่างๆ ที่เกิดจากไล่กวดอลเวงระหว่างแมวกับหนูในเรื่องนี้ ค่อนข้างจะล้าสมัยไปแล้ว บางครั้งก็เผลอคิดไปไม่ได้ว่า ฉากการตบตีสู้รบตบมือกันอยู่ตรงหน้านี้ แม้หนังจะพยายามให้คนดูตีความออกมาเป็นความบันเทิง แต่ภาพที่ออกมาก็สื่อถึงความรุนแรงระดับหนึ่งเลยทีเดียว ถึงจะเป็นแค่ตัวการ์ตูนตบตีกันก็ตามเถอะ แต่ยุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้ว แนวคิดก็เปลี่ยนไม่เหมือนกับเมื่อ 20-30 ปี แล้วเช่นกัน

แม้จะเป็นสิ่งที่ไม่อยากให้มองข้าม แต่ Tom and Jerry ก็ยังคงสอดแทรกประเด็นการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันและข้อคิดดีๆ เอาไว้ในหนังเป็นการตอบโจทย์ที่ค่อนข้างน่าพอใจเช่นกัน แม้ว่าสิ่งที่พวกเขาพยายามสื่อสารจะค่อนข้างเบาโหว่ง แต่ก็แสดงให้เห็นถึงความจริงใจในความพยายามที่จะส่งมาให้กับคนดู ทั้งประเด็นความรักความสามัคคี หรือความซื่อสัตย์ซื่อตรงกับตัวเอง

ในขณะที่พาร์ทของคนแสดงนั้น ก็คือว่าไว้วางใจได้ระดับหนึ่ง เพราะได้นักแสดงระดับเป้งๆ มาคุมหนังเอาไว้ได้อยู่หมัด "โคลอี เกรซ มอเรตซ์" ครองจอและแบกรับหนังไปพร้อมๆ กับ เจ้าทอม กับ เจ้าเจอร์รี่ เอาไว้ได้อย่างสบายๆ กับคาแรกเตอร์ที่ดูจะมีมิติดี แต่ในตัวหนังก็ไม่ได้เลือกเน้นเจาะลึกและขยายมิติของคาแรกเตอร์ของเธอสักเท่าไหร่

"ไมเคิล พีนา" ก็มาเป็นตัวละครแย่งซีนที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี แม้ว่าจะดูเป็นบทบาทที่ดูไร้แก่นสารและกระจองอแงไปสักหน่อย แต่เขาก็เป็นวายร้ายของเรื่องที่ดูแทบไม่มีพิษสงใดๆ ให้น่ากลัวเท่าไหร่เลย ส่วนทางด้านองค์ประกอบอื่นๆ ของหนังก็จัดได้ว่าทำได้ค่อนข้างตามมาตรฐาน ไม่ถึงกับดีที่สุด แต่ก็ไม่ได้แย่อะไร โครงเรื่องต่างๆ ดูออกแบบให้มารองรับการแสดงระหว่างคนกับแอนิเมชั่นได้เป็นอย่างดี ทุกอย่างดูลื่นไหลไปด้วยดี และไม่รู้สึกขัดหูขัดตาใดๆ เมื่อนำทั้งสองส่วนมาผสมรวมอยู่ในฉากด้วยกัน

โดยสรุปแล้ว Tom and Jerry นับว่าเป็นหนังที่สร้างความสนุกและบันเทิงกับคนดูได้ค่อนข้างดี แม้ว่าบทหนังจะแทบไม่มีอะไรเลยก็ตาม แต่คาแรกเตอร์เด่นๆ ของ เจ้าแมว กับ เจ้าหนู คู่ปรับตลอดกาลยังคงโดดเด่นที่สุดในเรื่อง และยังคงเคารพต้นฉบับเอาไว้อย่างมั่นคง เพื่อแต่ว่ายุคสมัยที่เปลี่ยนผ่านไปแล้วอาจจะลดหลั่งอินเนอร์บางอย่างที่มีต่อตัวละครเหล่านี้ลงไปบ้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่า ทอม กับ เจอร์รี่ ก็ยังเป็นคู่หูคู่แสบที่ยังชวนเจ็บตัวแบบน่ารักๆ ได้ตลอดกาลอยู่เสมอ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Tom and Jerry
ประเภท: แอนิเมชั่น / ตลก / ผจญภัย 
ผู้กำกับ: ทิม สตอรี่
นำแสดงโดย: โคลอี เกรซ มอเรตซ์, ไมเคิล พีนา
ความยาว: 101 นาที
เข้าฉาย: 25 กุมภาพันธ์ 2021

Movie.TrueID METRIC: Tom and Jerry
ภาพรวม
⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
การเล่าเรื่อง
⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
การแสดง
⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
บทภาพยนตร์
⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In