รีเซต

สิ้น 'เลอิจิ มัตซึโมโตะ'!! ผู้วาดการ์ตูน ‘เรือรบอวกาศยามาโตะ’ หัวใจล้มเหลว วัย85ปี

สิ้น 'เลอิจิ มัตซึโมโตะ'!! ผู้วาดการ์ตูน ‘เรือรบอวกาศยามาโตะ’ หัวใจล้มเหลว วัย85ปี
TNN ช่อง16
20 กุมภาพันธ์ 2566 ( 10:28 )
284

ถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการการ์ตูนมังงะญี่ปุ่นอีกครั้งเมื่อล่าสุดมีรายงานข่าวการเสียชีวิตของ “เลอิจิ มัตซึโมโตะ” (Leiji Matsumoto) นักเขียนการ์ตูนระดับตำนานที่แฟนๆ รู้จักกันเป็นอย่างดีจากผลงานเรื่อง “เรือรบอวกาศยามาโตะ” (Space Battleship Yamato) และ “รถด่วนอวกาศ 999” (Galaxy Express 999) 


โดยล่าสุดสำนักข่าวญี่ปุ่นรายงานข่าวว่า “เลอิจิ มัตซึโมโตะ” สิ้นลมในวัย 85 ปี เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาที่โรงพยาบาลในกรุงโตเกียว จากภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีปัญหาสุขภาพโดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจจนเคยหมดสติระหว่างเข้าร่วมอีเวนต์ที่อิตาลีเมื่อปี 2019 มาแล้ว
ทั้งนี้ ผลงานสร้างชื่อของ “เลอิจิ มัตซึโมโตะ” ไม่ว่าจะเป็น “เรือรบอวกาศยามาโตะ” และ “รถด่วนอวกาศ 999” ซึ่งเป็นผลงานจากทศวรรษ 1970 นั้นถูกดัดแปลงสร้างสู่เวอร์ชั่นแอนิเมชั่น, ซีรีส์ และไลฟ์แอ็คชั่นรวมทั้งมีภาคต่อขยายจนเป็นที่นิยมมาจนปัจจุบัน  รวมทั้งยังมีผลงานดังอย่าง “กัปตันฮาร์ล็อก” (Captain Harlock), “ควีนเอมเมอรัลดัส” (Queen Emeraldas) นอกจากนี้เขายังดูแลการสร้างสรรค์มิวสิควิดีโอสุดล้ำของศิลปินดังวง “ดาฟต์พังก์” (Daft Punk) จากฝรั่งเศส


ในส่วนของภรรยาของ “เลอิจิ มัตซึโมโตะ” อย่าง “มิยาโกะ มากิ” (Miyako Maki) เองก็เป็นนักวาดการ์ตูน โดยเธอเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ให้กำเนิดตุ๊กตาริกะจัง (Licca-chan) หรือ ตุ๊กตาบาร์บี้ของญี่ปุ่น  


ทีมข่าวขอร่วมแสดงความอาลัยมา ณ ที่นี้

ภาพจาก: IMDb & Wikipedia