รีเซต

เปิดโผ 9 หนังสุ่มเสี่ยงรางวัลราซซี่ "ยอดแย่แห่งปี" ปีนี้ใครจะได้ไปครอง

เปิดโผ 9 หนังสุ่มเสี่ยงรางวัลราซซี่ "ยอดแย่แห่งปี" ปีนี้ใครจะได้ไปครอง
Jeaneration
27 ธันวาคม 2562 ( 12:00 )
745
1

ข่าวสารวงการหนัง ราซซี่ อวอร์ดส Razzie Awards

พูดถึงความยอดเยี่ยมแห่งปีมาเยอะแล้ว ลองหันมาส่อง "ความยอดแย่" ประจำปีกันบ้าง หนึ่งในรางวัลที่มักจะมาควบคู่มากับ "ออสการ์" เสมอมาทุกปีก็คือ "ราซซี่ อวอร์ดส" (Razzie Awards) ที่เป็นการจัดงานประกาศรางวัลยกย่องความล้มเหลวของหนังที่น่าผิดหวังในแต่ละปี เปรียบเทียบจากคำวิจารณ์ กระแส และอรรถรสจากคนดูโดยตรง

กลุ่มสมาชิกรางวัลราซซี่และผู้ชมทั่วไปยังคงเปิดประเด็นถกเถียงกันเช่นเคยว่า รางวัลความยอดแย่อันทรงเกียรติจะตกเป็นของผู้ที่เหมาะสมเท่านั้น โดยพบว่าปีนี้มีหนังกระแสชื่อดังหลายๆ เรื่องต่างติดโผเสี่ยงที่จะได้รับรางวัลนี้อยู่หลายเรื่อง อีกทั้ง "คีอานู รีฟส์" ยังกลับมาวนเวียนรางวัลนี้อีกครั้ง กับผลงานการแสดงอันหลากหลายของเขาตลอดทั้งปี

Hellboy (2019)

ในปีนี้มีหนังกว่า 100 เรื่องที่ผ่านเกณฑ์ที่แฟนๆ อยากจะมอบหวังรางวัลอันทรงเกียรตินี้ให้ ที่มาแรงโดดเด่นมากๆ ต้องยกให้ "Hellboy" การกลับมาจากนรกอีกครั้งของฮีโร่ตัวแดง ที่กระแสแตกต่างกับฉบับเมื่อปี 2004 อย่างสิ้นเชิง หนังได้รับเสียงวิจารณ์แค่เพียง 17% จากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes อีกทั้งยังล้มเหลวบนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศ เข้าฉายเพียงแค่ 5 สัปดาห์ก็ม้วนเสื่อเก็บกลับบ้าน กับรายได้แค่ 21.9 ล้านเหรียญ ทำให้หนังเรื่องนี้ได้จับจองพื้นที่สาขารางวัล "หนังยอดแย่" เอาไว้แล้ว

Rambo: Last Blood

นอกจากนี้ยังมี "Rambo: Last Blood" หนังแรมโบ้ที่หวังว่าจะเป็นภาคสุดท้ายของลุงซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ถึงแม้รายได้จะไม่ขี้เหร่อะไร แต่คำวิจารณ์ก็ไม่ค่อยมีใครชอบกับความซ้ำซากจำเจเท่าไหร่ "The Hustle" หนังตลกประกบคู่ระหว่าง "แอนน์ แฮทธาเวย์" กับ "เรเบล วิลสัน" เป็นหนังแนวที่ราซซี่อยากจะให้รางวัลยิ่งนัก กลายเป็นตราบาปของนางเอกดีกรีออสการ์ รับคำวิจารณ์เละเทะไป 14% จากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes

The Hustle

บอกเลยว่าปีนี้ไม่ใช่ปีของเธอ เพราะ "แอนน์ แฮทธาเวย์" ยังมีหนังระทึกขวัญ "Serenity" ที่ประกบคู่ "แมทธิว แมคคอนาเฮย์" นักแสดงรางวัลออสการ์ทั้งคู่ แต่หนังแป้กไม่เป็นท่า ได้รับคำวิจารณ์ไปแค่เพียงร้อยละ 37 จากเว็บไซต์ Metascore และทำรายได้ไปแบบกระจิดริดเพียง 8.5 ล้านเหรียญ น่าจะส่งให้พระนางคู่นี้ได้เข้าชิง นักแสดงนำชาย และ นำหญิง ยอดแย่ไปทั้งคู่

Serenity (2019)

"Gemini Man" ที่น่าจะได้ชิงความยอดแย่อยู่หลายสาขา ไม่ว่าจะ หนังยอดแย่, นักแสดงนำชาย และ สมทบชาย ยอดแย่ อย่าง วิล สมิธ ที่ต้องแสดงเป็น 2 ตัวละคร 2 วัย ขณะที่ผู้กำกับ "อังลี" ก็อาจจะติดโผเข้าชิงผู้กำกับยอดแย่ด้วยอีกรางวัล ซ้ำร้ายหนังน่าจะได้รับรางวัลพิเศษเกี่ยวกับเทคนิคพิเศษชวนหลอนร่วมด้วย

Gemini Man

พูดถึงเทคนิคพิเศษชวนหลอน ก็ทำให้นึกถึงหนังที่เพิ่งจะติดโผเข้ามาในช่วงโค้งสุดท้ายของปี นั่นก็คือ "Cats" ที่เชื่อว่ารางวัลราซซี่้ต้องรักหนังเรื่องนี้เป็นอย่างมากอีกเรื่อง หนังมิวสิคัลที่เพิ่งเปิดตัวได้อย่างล้มเหลวอย่างหนัก บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ก็ได้คำวิจารณ์เฉลี่ยไปแค่ 18% เท่านั้น เหล่าทีมนักแสดงที่ถูกโปะไว้ด้วยขนแมวซีจี เสี่ยงที่จะได้รับรางวัลทีมนักแสดงยอดแย่บนเวทีนี้

After

นอกจากนี้ก็ยังมีหนังแอนิเมชันที่ทำรายได้ล้มเหลวไปทั่วโลก อย่าง "Playmobil: The Movie" ที่อาจจะได้รับเกียรติเข้าชิงหนังยอดแย่แห่งปี ส่วนหนังอีโรติกวัยรุ่นจากนิยายขายดี "After" ก็เสี่ยงเช่นเดียวกัน เพราะถูกขนานนามว่าเป็น มิสเตอร์เกรย์...ฉบับวัยทีน อีกเรื่องคือ "The Haunting of Sharon Tate" หนังอ้างอิงเหตุฆาตกรรมดาราสาว "ชารอน เทด" ที่ฉบับนี้ย่ำแย่ถึงขั้นที่นักวิจารณ์อยากจะเผาทิ้ง

คีอานู รีฟ จาก Replicas

ขณะที่ในปี 2019 เป็นปีที่คืนฟอร์มของ "คีอานู รีฟ" เขามีผลงานออกมาต่อเนื่องกันถึง 5 เรื่อง แต่ไม่ใช่ทุกเรื่อง...เป็นหนังที่ดี เพราะทำท่าว่าเขาอาจจะได้เข้าชิง "นักแสดงนำชายยอดแย่" จากหนังไซไฟ "Replicas" ที่ได้คะแนนเพียงร้อยละ 19 จากเว็บไซต์ Metascore กับภาพรวมที่นักวิจารณ์นิยามให้ว่า "หนังหายนะ"

รางวัลราซซี่ อวอดส์ จะจัดพิธีมอบให้กับหนังผู้โชคดี ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2020 เป็นตามธรรมเนียมที่จะประกาศก่อนงานรางวัลออสการ์เพียง 1 วัน

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<