รีเซต

[ออสการ์ 2020] เปิด 12 สถิติน่ารู้ ก่อนถึงงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 92

[ออสการ์ 2020] เปิด 12 สถิติน่ารู้ ก่อนถึงงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 92
Jeaneration
10 กุมภาพันธ์ 2563 ( 00:00 )
1K

ข่าวสารวงการหนัง ออสการ์ 2020

ก่อนที่งานประกาศรางวัลออสการ์ 2020 ครั้งที่ 92 จะเริ่มต้นขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้านี้ มาทบทวนและทำความรู้จักกับสถิติต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับภาพยนตร์เรื่องต่างๆ ในสาขาต่างๆ ของออสการ์ปีนี้ อย่างที่เราทราบกันแล้วว่า "Joker" เป็นหนังที่เข้าชิงรางวัลมากที่สุดถึง 11 รางวัล และ "Parasite" สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับหนังเกาหลีใต้ตั้งแต่มีชื่อติดโผเข้าชิงมา

รางวัลออสการ์ 2020 ปีนี้เต็มไปด้วยเรื่องราวน่าประหลาดใจและมีการบันทึกสถิติใหม่ๆ เกิดขึ้น ที่สำคัญยังมีความพยายามจะขยายขอบเขตความเป็นสากลมากขึ้น ด้วยการทำลายขอบเขตทางวัฒนธรรมและเชื้อชาติออกไปในหลายด้าน หลังจากที่งานรางวัลแห่งนี้มักถูกโจมตีเกี่ยวกับความเหลื่อมล้ำแทบจะทุกปี และนี่คือสถิติที่น่าสนใจทั้งหมดของออสการ์ 2020

1. กลุ่มหนังเข้าชิง Best Picture ทั้ง 9 เรื่อง ทำเงินลดลงจากปีก่อนเกือบครึ่ง

หนังทั้ง 9 เรื่องที่เข้าชิงรางวัลใหญ่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture) ของปีนี้ ถึงแม้ว่าคุณภาพจะแน่นคับจอ แต่เรื่องรายได้คงสู้ปีที่แล้วไม่ไหว เนื่องจาก "Black Panther" ที่ทำเงินในบ้านไปได้กว่า 700 ล้านเหรียญ ติดโผเข้าชิงรางวัลด้วย ทำให้รายได้ของกลุ่มหนังเข้าชิงในปีนี้ รวมกันได้ไปเพียง 747 ล้านเหรียญ ลดลงจาก 1,260 ล้านเหรียญของที่ปีแล้ว รายได้นี้ยังไม่รวม 2 หนังจากเน็ตฟลิกซ์ ที่ไม่มีการเปิดเผยตัวเลขออกมาจากการเข้าวงจำกัด

2. ศิลปินหลายคนได้เข้าชิงในหลายสาขารางวัลมากกว่าปีก่อนๆ

"สการ์เล็ต โจแฮนสัน" ที่ได้เข้าชิง 2 รางวัล นำหญิง จาก "Marriage Story" และ สมทบหญิง จาก "Jojo Rabbit" ถือเป็นการสถิติให้กับตัวเธอเองและเวทีรางวัลด้วย และยังมีศิลปินคนอื่นๆ ที่ได้เข้าชิงหลายรางวัลเช่นกัน อย่าง "ซินเธีย เอริโว" ได้เข้าของ นำหญิง และ เพลงประกอบหนัง จากเรื่อง "Harriet" ในขณะที่ผู้กำกับ 3 หนุ่มเนื้อทองของปีนี้ "บงจุนโฮ" , "แซม เมนเดส" และ "เควนติน ทาแรนติโน" ต่างก็มีชื่อติดโผเข้าชิงใน 3 สาขา ประกอบด้วย ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ และผู้กำกับยอดเยี่ยม

3. Joker กลายเป็นหนังจากหนังสือการ์ตูนที่เข้าชิงเยอะที่สุดในประวัติศาสตร์

เมื่อปีที่แล้ว "Black Panther" ได้สร้างสถิติด้วยการเป็นหนังจากหนังสือการ์ตูนที่เข้าชิงเยอะที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมา แต่มาในปีนี้ก็ถูกทำลายสถิติลงไปเรียบร้อย เพราะ "Joker" จาก ดีซี คอมิกส์ กลายเป็นหนังจากหนังสือการ์ตูนที่เข้าชิงออสการ์ได้เยอะที่สุด และยังเป็นผู้นำเข้าชิงของปีด้วย จาก 11 รางวัล โดยในครั้งนี้ก็น่าจะสร้างประวัติศาสตร์อีกครั้ง คาดว่า "วาคิน ฟีนิกซ์" น่าจะคว้ารางวัลจากการสมบทบาทเป็น โจ๊กเกอร์ ซึ่งเป็นตัวละครเดียวกับ "ฮีธ เลดเจอร์" ผู้ล่วงลับแสดงทิ้งท้ายเอาไว้ และได้ออสการ์ไปครองเช่นกัน

4. อาจจะได้เห็นนักประพันธ์เพลงหญิงคนแรกที่ได้ออสการ์มาครอง

"ฮิลเดอร์ กึนาด็อตเตียร์" นักประพันธ์เพลงหญิง ชาวไอซ์แลนด์ อาจจะกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รางวัล เพลงบรรเลงประกอบภาพยนตร์ บนเวทีออสการ์ และจะกลายเป็นประวัติศาสตร์ครั้งแรก ในรอบ 92 ปีที่มีการจัดงานมา เพราะสาขาไม่เคยมีผู้หญิงได้รับรางวัลมาก่อน หรือแม้จะมีผู้หญิงติดชื่อมาเข้าชิงก็แทบจะไม่ค่อยมี เธอประพันธ์เพลงให้กับหนัง "Joker" ออกมาอย่างยอดเยี่ยม ทำให้ปีนี้เธอเดินสายกวาดรางวัลสาขานี้ได้แทบจะทุกสถาบัน

5. Little Women รวมกันทุกเวอร์ชั่น ได้เข้าชิงออสการ์มาแล้ว 14 รางวัล

เป็นที่ทราบกันดีว่า สี่ดุรณี หรือ Little Women ถูกสร้างมาแล้วหลายฉบับ ตั้งแต่ในปี 1933 ที่ครั้งนั้นได้เข้าชิง 3 สาขา ต่อมาในเวอร์ชั่นปี 1949 ได้เข้าชิง 2 สาขา ขณะที่ฉบับเมื่อปี 1994 แม้จะไม่ได้รางวัลใดๆ กลับบ้าน แต่ได้เข้าชิง 3 สาขา มาถึงเวอร์ชั่นล่าสุดของผู้กำกับ "เกรต้า เกอร์วิก" ได้เข้าชิง 6 สาขา ประกอบด้วย ขณะเดียวกัน "เซอร์ชา โรนัน" ยังกลายเป็นนักแสดงสาวอายุน้อยคนที่ 2 ที่เข้าชิงออสการ์มา 4 ครั้ง โดยที่อายุยังไม่เกิน 25 ปี ตามรอย "เจนนิเฟอร์ ลอวเรนซ์" ที่เคยทำสถิติเอาไว้

6. ซินเธีย เอริโว จะเป็นศิลปินอายุน้อยที่มีชื่อเข้าชิง 4 เวทีรางวัลใหญ่วงการบันเทิง

ในประวัติศาตร์วงการบันเทิงฮอลลูดมีเพียง 15 คนที่ทำได้ สำหรับศิลปินที่สามารถชนะรางวัลใหญ่ๆ ทั้ง 4 เวทีหลัก เอ็มมี อดวอร์ส, แกรมมี อวอร์ดส, ออสการ์ และ โทนี อวอร์ดส (EGOT) แต่ในปีนี้ "ซินเธีย เอริโว" อาจจะเป็นศิลปินที่อายุน้อยที่สุดที่สร้างสถิตินี้ได้ ถ้าเธอชนะรางวัลออสการ์จากการเข้าชิง 2 สาขาไปได้ ก่อนหน้านี้เธอชนะโทนี อวอร์ดส จากละครเวที "The Color Purple" ก่อนจะคว้าแกรมมี อวอร์ดส ได้ในเวลาต่อมา พร้อมกับซิวรางวัลเอ็มมี อวอร์ดส จากซีรีส์ "Today" และเธอก็ยังมาล่ารางวัลออสการ์ได้อีก

7. เน็ตฟลิกซ์ติดโผเข้าชิง 24 รางวัลบนเวทีออสการ์ปีนี้

ผลงานจากเน็ตฟลิกซ์ก็ยังคงท็อปฟอร์มขึ้นเรื่อยๆ เพราะในปีนี้ผลงานของพวกเขาได้เข้าชิงออสการ์มาถึง 24 สาขา เพียงแค่จาก "The Irishman" กับ "Marriage Story" ก็มากโขแล้ว ยังเสริมด้วย "The Two Popes" และ "Klaus" กลายเป็นสถิติครั้งใหม่อีกครั้ง ขณะที่หนังจากดิสนีย์ได้เข้าชิงรองลงมาที่ 23 สาขา และโซนี พิคเจอร์ส เข้าชิงทั้งหมด 20 สาขา

8. Parasite สร้างสถิติเป็นหนังต่างประเทศที่ร้อนแรงบนเวทีออสการ์

"Parasite" ไม่ใช่แค่เป็นหนังเกาหลีใต้เรื่องแรกที่ได้เข้าชิงสาขาหนังนานาชาติยอดเยี่ยม แต่ยังเป็นหนังเกาหลีเรื่องแรกที่ได้เข้ารางวัลใหญ่สุดของงานด้วย ถือเป็นหนังต่างประเทศเรื่องที่ 6 ในประวัติศาสตร์ที่เข้าชิงพร้อมๆ กันได้ 2 สาขา ซ้ำยังเข้าชิงได้มากถึง 6 รางวัล ต่อกรกับหนังฮอลลิวูดเรื่องอื่นๆ และทำท่าว่าจะมีแรงสู้ไหวเสียด้วย หลังจากหนังคว้ารางวัลใหญ่มาแล้ว ทั้งบนเวทีลูกโลกทองคำ และ SAG อวอร์ดส

9. แซม เมนเดส กลับมาอีกครั้งในรอบ 20 ปี หลังจากที่เขาเคยชนะออสการ์ไป

ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีก่อนพอดี "แซม เมนเดส" ก้าวขึ้นจุดสูงสุดของวงการหนังด้วยการคว้าออสการ์ ผู้กำกับยอดเยี่ยม จากผลงาน "American Beauty" ไปในครั้งนั้น แล้วหลังจากนั้นเขาก็หลุดจากวงโคจรของเวทีรางวัลนี้ไปเลย แม้จะยังคงสร้างสรรค์ผลงานดีๆ มีเอกลักษ์เอาไว้อยู่เสมอ "1917" จึงเป็นการกลับคืนสังเวียนในรอบ 2 ทศวรรษอีกครั้ง ต้องมาดูว่าเขาจะได้ตุ๊กตาทองตัวที่ 2 ไปนอนกอดหรือไม่

10. จอห์น วิลเลียมส์ ยังคงทำลายสถิติตัวเองต่อไป

นักประพันธ์เพลงชื่อดัง "จอห์น วิลเลียมส์" กลายเป็นศิลปินในตำนานที่ยังมีชีวิตอยู่ที่ถือครองสถิติเข้าชิงออสการ์ได้มากที่สุด ถึง 52 ครั้งแล้ว โดยครั้งล่าสุดเขาได้เข้าชิง เพลงบรรเลงประกอบ จาก "Star Wars: The Rise of Skywalker" และเขาก็น่าจะยังเดินหน้าสร้างสถิติบนเวทีอีกต่อไป

11. นักแต่งเพลงชื่อดัง ไดแอน วาร์เรน เข้าชิงออสการ์บ่อยๆ แต่ก็ยังอกหัก

"ไดแอน วาร์เรน" นักแต่งเพลงชื่อดังในตำนานมากมาย เป็นอีกคนที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง และได้เข้าชิงออสการ์ในสาขา เพลงประกอบภาพยนตร์ อยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเพลง Because You Loved Me, How Do I Live หรือ I Don't Want to Miss a Thing รวมๆ แล้วก็ 11 ครั้ง แต่เธอก็ยังไม่เคยได้มีโอกาสแตะออสการ์เลยสักครั้งเดียว โดยปีนี้เธอพาเพลง "I'm Standing With You" จากหนัง "Breakthrough" มาเข้าชิง

12. นักแสดงบางคนเพิ่งจะเคยเข้าชิง แต่บางคนก็ยังไม่เคยได้ออสการ์สักที

มาดูรางวัลด้านการแสดงกันบ้าง ปีนี้ถือว่าเป็นนักแสดงหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยเข้าชิงออสการ์ติดโผเข้ามาถึง 5 คน ประกอบด้วย อันโตนิโอ บานเดรัส, ซินเธีย เอริโว, ฟลอเรนซ์ ฟิวจ์, โจนาธาน ไพร์ส และ สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน โดยเฉพาะรายหลังที่เพิ่งได้เข้าชิงปีแรก แต่ก็มาทีเดียว 2 สาขาเลย

ขณะที่นักแสดงอีก 8 คน เคยได้ออสการ์มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็น เคธี เบทส์, ลีโอนาร์โด ดีคาปริโอ, ทอม แฮงส์, แอนโทนี ฮอพกินส์, อัล ปาชิโน, โจล เพสซี, ชาร์ลีซ เธอรอน และ เรเน เซลเวเกอร์ ส่วนอีก 5 คน ได้แก่ เซอร์ชา โรนัน, ลอรา เดิร์น, มาร์โก ร็อบบี, วาคิน ฟีนิกซ์, อดัม ไดร์ฟเวอร์ ต่างก็เข้าชิงมาก่อน แต่ยังไม่เคยได้รางวัลกลับบ้านไป

เช่นเดียวกับ แบรด พิตต์ แม้ว่าเขาจะเคยได้รางวัลออสการ์ในฐานะเป็นผู้อำนวยการสร้างหนัง "12 Years a Slave" แต่เขายังไม่เคยมีโอกาสได้ออสการ์ในฐานะนักแสดงเลยสักครั้งนับตั้งแต่เดินบนเส้นทางอาชีพนี้

Source: TheHollywoodReporter

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

5 สื่อชื่อดังระดับโลก เปิดโผทำนายผลรางวัลออสการ์ 2020 ใน 12 สาขาหลัก

ออสการ์เชิญ "เอลซา" ทั่วโลกขึ้นเวทีโชว์ "แก้ม วิชญาณี" เป็นตัวแทนจากไทย

นักแต่งเพลงหญิงฝีมือดี! Hildur Guonadottir นักแต่งเพลงสาวตัวเต็งคว้ารางวัลบนเวทีออสการ์ 2020

ออสการ์ 2020 เปิดโผรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล Oscars ครั้งที่ 92

ออสการ์ 2020 กับเรื่องเจ็บปวด ในปีนี้หนังเรื่องไหน-ใครบ้างที่ถูกลืม...

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<