รีเซต

"Civil War" หนังสงครามที่ถูกจับตามอง ตัวเลขบนบ็อกซ์ออฟฟิศจะออกมาแบบไหน?

"Civil War" หนังสงครามที่ถูกจับตามอง ตัวเลขบนบ็อกซ์ออฟฟิศจะออกมาแบบไหน?
Jeaneration
17 มีนาคม 2567 ( 14:00 )
121

นี่คือหนึ่งในหนังสงครามกลางเมืองที่สื่อหลาย ๆ สำนักต่างเน้นย้ำและพากันจับตามองว่า อาจจะเป็นหนังนอกสายที่กลายเป็นหนังฮิตระเบิดระเบ้อในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ก็เป็นไปได้ กับผลงานล่าสุดของผู้กำกับ "อเล็กซ์ การ์แลนด์" ที่เคยสร้างชื่อมาจาก Ex Machina กับ Annihilation กลับมาใน "Civil War" ที่เป็นการจับมือกันสร้างกับค่ายหนังอิสระแห่งยุค A24 ที่แบรนด์นี้บอกเลยว่าไว้วางใจอะไรไม่ได้ในแง่คอนเทนท์

นักวิเคราะห์จาก BoxofficePro ได้ทำการวิเคราะห์ตัวเลขรายได้บนบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาของ Civil War ออกมาในเบื้องต้นแล้ว โดยหนังเรื่องนี้จะเปิดตัวฉายในช่วงสุดสัปดาห์วันที่ 12 เมษายน หรือกลางเดือนเมษายนที่ปกติมักจะไม่ค่อยมีโปรแกรมหนังที่โดดเด่นนัก เพราะเป็นช่วงที่คนดูกำลังเก็บตัวอุ่นเครื่องไปสู่โปรแกรมหนังฟอร์มยักษ์ในซัมเมอร์ที่กำลังจะมาถึ

แต่กระนั้นนักวิเคราะห์ก็มองว่า Civil War น่าจะทำเงินเปิดตัว 3 วันแรกได้ที่ 12-18 ล้านเหรียญ นับว่าเป็นตัวเลขที่กำลังเหมาะเจาะกับช่วงกลางเดือนเมษายนแบบซอฟต์ ๆ เช่นนี้ โดยคมองว่าบารมีผลงานเก่า ๆ ของผู้กำกับ น่าจะช่วยผลักดันให้แฟนหนังตีตั๋วสัมผัสผลงานใหม่ที่ค่อนข้างต่างจากงานชิ้นก่อน ๆ ของเขา ประกอบกับแบรนด์ค่าย A24 ก็มีแฟนเดนตายที่ไว้วางใจในเนื้องาน พร้อมกับกลับมาอุดหนุนเสมอ ๆ

โดยที่กระแสของหนัง Civil War ก็ค่อนข้างน่าพอใจ หลังจากที่เปิดตัวตัวอย่างหนังออกไปอย่างเป็นทางการ กลายเป็นที่พูดถึงของแฟนหนังในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังมีค่อนข้างมีทีมนักแสดงที่แข็งแรงไม่น้อย ทำโดย "เคียสเตน ดันท์", "แวกเนอร์ เมารา" หรือ "เจสซี พลีมอนส์" และหนังเองก็จะรองรับการฉายในรูปแบบโรงไอแม็กซ์ในสัปดาห์เปิดตัวอีกด้วย

แต่กระนั้น Civil War ก็ยังคงค่อนข้างมีความเสี่ยง เพราะนี่คือหนังแอคชันทุนสร้างระดับกลาง ๆ ที่นับตั้งแต่ยุคโควิดเกิดขึ้น หนังสไตล์นี้แทบจะไปไม่รอดบนบ็อกซ์ออฟฟิศสักเท่าไหร่ ทั้งในแง่การโปรโมตแบบครึ่ง ๆ กลาง ๆ และการตัดสินใจไม่ได้ของคนดูว่าสมควรจะมาดูหรือไม่ ดังนั้นฟีดแบกและคำวิจารณ์ของหนังน่าจะเป็นเครื่องช่วยตัดสินใจในภายหลัง

โดยนักวิเคราะห์มองว่าในท้ายที่ Civil War อาจจะปิดโปรแกรมฉายด้วยรายได้แบบกว้าง ๆ ที่ 34-65 ล้านเหรียญ ขึ้นอยู่กับปัจจัยกระแสของหนังในลำดับต่อไป โดยที่หนังเรื่องนี้ให้งบประมาณสร้างไปราว ๆ 50 ล้านเหรียญ ซึ่งตัวเลขในบ้านเท่านี้อาจจะยังทำให้หนังค่อนข้างเจ็บตัวอยู่สักเล็กน้อยเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ Civil War ออกฉายไล่หลัง Monkey Man หนังแอคชันดีเดือดจากงานกำกับครั้งแรกของนักแสดงหนุ่ม เดฟ พาเทล ที่กระแสตอบรับในรอบพรีเมียร์ฉายในเทศกาลหนัง SXSW 2024 ออกมาได้ค่อนข้างดีงาม จึงคาดการณ์ว่าหนังบู๊เรื่องดังกล่าวอาจจะเป็นตัวแย่งซีนหลักของ Civil War ก็เป็นไปได้

ขณะเดียวกัน "The Ministry of Ungentlemanly Warfare" หนังแอคชันรวมดาราเรื่องใหม่ของ "กาย ริชชี" ก็จ่อฉายตามในสุดสัปดาห์ถัดไป ร่วมด้วยหนังเขย่าขวัญกระแสดี "Abigail" อีกเรื่อง เรียกได้ว่าเจอศึกหนัก ประกบหน้าประกบหลังเลยทีเดียวกับหนังสงครามเมืองเรื่องนี้

Civil War วิบัติสมรภูมิเมืองเดือด มีกำหนดฉายในบ้านเรา 11 เมษายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa