รีเซต

The Da Vinci Code รหัสลับระทึกโลก - หนังน่าดูที่ทรูไอดี (Movie of the Day)

The Da Vinci Code รหัสลับระทึกโลก - หนังน่าดูที่ทรูไอดี (Movie of the Day)
Jeaneration
11 กรกฎาคม 2566 ( 09:00 )
725

มาพบกันเป็นประจำในทุกๆ เช้ากับการแนะนำหนังน่าดูประจำวันที่ TrueID และ TrueID+ หลากหลายอรรถรสความบันเทิงไร้ขีดจำกัดกับ "Movie of the Day" ถึงคราวเขย่าปริศนาแห่งคริสตจักรกับหนังสุดอื้อฉาวแห่งยุคที่สร้างจากนิยายเล่มดัง "The Da Vinci Code รหัสลับระทึกโลก" ภาคแรกจากไตรภาคอันสมบูรณ์แบบ ที่เป็นการคลี่คลายความลับและหาคำตอบที่แอบซ่อนเอาไว้อยู่ในวัตถุโบราณในยุโรป

ค่ำคืนหนึ่งกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส "ฌาคส์ โซนิแยร์" ภัณฑารักษ์หัวหน้าผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ "ลูฟว์" พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม ในพิพิธภัณฑ์อย่างไม่ทราบสาเหตุ โดยก่อนเสียชีวิต โซนิแยร์ได้ทิ้งปริศนาการตายเป็นศพของเขาที่วางอยู่บนเป็นรูปสัญลักษณ์วิทรูเวียนแมน หรือรูปคนกลางแขนบนดาวห้าแฉก เหมือนเป็น 1 ในผลงานเลื่องชื่อของศิลปินระดับโลก ลีโอนาโด ดาวินชี

"โรเบิรต์ แลงดอน"  ศาสตราจารย์ด้านศาสนวิทยาสัญลักษณ์แห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด จึงได้รับมอบหมายจากหน่วยราชการลับแห่งฝรั่งเศสนำโดย ผู้กองเบซู ฟาสช์ ในการไขรหัสลับของคดีฆาตกรรมอันน่าสยดสยองนี้ร่วมกับ เจ้าหน้าที่กองถอดรหัส แห่งกรมตำรวจฝรั่งเศส "โซฟี เนอเวอ" แต่ความจริงที่อยู่เบื้องหลังการถอดรหัสครั้งนี้ กลับเปิดโปงเรื่องลับศรัทธาที่คนเชื่อถือมานานกว่า 2,000 ปี รวมถึงองค์กรทางศาสนาที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก "โอปุสเดอี" ที่อยู่เบื้องหลังความลับสุดสะพรึงของคริสตศาสนาที่ยอมรับกันทั่วโลก แต่เหตุการณ์กลับพลิกผัน เมื่อผู้บริสุทธิ์อย่าง โรเบิร์ต แลงดอน กลายเป็นอาชกรข้ามชาติ ที่เบซู ฟาซ และโอปุสเดอีต้องกำจัดให้สิ้นซาก

นี่คือภาคแรกจากไตรภาคที่ดัดแปลงสร้างมาจากนิยายขายดีของ แดน บราวน์ ที่ได้ผู้กำกับชั้นครู "รอน ฮาวเวิร์ด" มารับหน้าที่สร้าง พร้อมกับที่ "อากิวา โกลด์สแมน" จาก A Beautiful Mind มารับหน้าที่เขียนบทหนังให้ ถือว่าเป็นหนังที่ท้าทายอีกเรื่อง เพราะมีประเด็นเกี่ยวกับศาสนาเชื่อมโยงเข้ามาด้วย ทำให้หนังเรื่องนี้มีประเด็นวิพากษ์วิจารณ์และถูกเซ็นเซอร์บางฉากออกไปในหลาย ๆ ประเทศเกี่ยวกับฉากที่ละเอียดอ่อน

"ทอม แฮงค์ส" มารับหน้าที่นำแสดงในหนังเรื่องนี้ และเขาก็ยังแสดงต่อเนื่องไปจนครบไตรภาค โดยที่ยังมี "ออเดรย์ ตาตู", "เอียน แม็คเคลเลน", "ฌอง เรโน", "พอล เบ็ตตานีย์" และ "อัลเฟรด โมลิน่า" ร่วมสมทบ หนังเรื่องนี้ถือว่าประสบความสำเร็จในแง่รายได้ไม่น้อย เพราะสามารถโกยเงินทั่วโลกไปได้มากกว่า 760 ล้านเหรียญ จากทุนสร้าง 125 ล้าน ขึ้นแท่นเป็นหนังทำเงินสูงสุดอันดับที่ 2 ในปี 2006 ด้วย แม้ว่าคำวิจารณ์ของหนังจะค่อนข้างกระท่อนกระแท่นไม่น้อย เพราะได้มาแค่เพียง 26% จากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes

  • ประเภท: ดราม่า / ลึกลับ / ระทึกขวัญ
  • นำแสดงโดย: ทอม แฮงค์ส, ออเดรย์ ตาตู, เอียน แม็คเคลเลน, ฌอง เรโน
  • กำกับโดย: รอน ฮาวเวิร์ด
  • ความยาว: 149 นาที
  • เข้าฉายครั้งแรก: 18 พฤษภาคม 2549 (กำหนดฉายในประเทศไทย)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa