รีเซต

เปิดใจ เบญจมินทร์ หนุ่มตาน้ำข้าว ผู้หลงใหลศิลปะการแสดงโขน ใน เจาะใจ

เปิดใจ เบญจมินทร์ หนุ่มตาน้ำข้าว ผู้หลงใหลศิลปะการแสดงโขน ใน เจาะใจ
27 พฤษภาคม 2557 ( 15:08 )
3.2K

รายการเจาะใจ เมื่อหัวใจยังเต้น วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤษภาคมนี้ พบกับแขกรับเชิญ  “เบญจมินทร์  ตาดี” หนุ่มชาวแคนาดาผู้หลงใหลในศิลปะการแสดงโขน ซึ่งเป็นนาฏศิลป์ชั้นสูงที่หาชมและหาผู้สืบทอดได้ยาก 10 ปีที่แล้วเขาคนนี้เป็นเพียงวัยรุ่นคนหนึ่ง ที่มาเที่ยวประเทศไทย และหลงใหล รักศิลปะการแสดงโขน 10 ปีต่อมาเขาบินข้ามน้ำข้ามทะเลจากอีกซีกโลกเพื่อมาเรียนรู้โขนอย่างจริงจัง และมาตามความฝันที่อยากจะเป็นนักแสดงโขนอาชีพ
“ส่วนตัวไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเมืองไทย รู้แค่ว่ามีทะเล มีศาสนาพุทธ มีกรุงเทพฯ อีกอย่าง

ประเทศไทยจะอยู่อีกซีกโลกหนึ่งประเทศตัวเอง ดีใจจะได้ไปไกลๆ แต่พอมาแล้วกลายเป็นเราแปลก ทุกคนดูตื่นเต้นกับฝรั่งหัวทอง ทุกคนอยากพูดคุยกับเราแต่เราก็พูดไทยไม่ได้ ซึ่งเขาเองก็พูดอังกฤษไม่ได้ ที่สนใจโขนเพราะ รู้สึกเบื่อวิชาที่โรงเรียนสอนเลยถามคุณครูว่ามีอะไรที่สามารถทำได้ไหม ครูเลยพาไปวิทยาลัยนาฏศิลป์ เลยเดินไปดูได้เห็นศิลปะหลายแขนงตั้งแต่ระนาด วาดลายไทย มวยไทย ซึ่งตัวเองก็ลองหมดทุกอย่าง จนกระทั่งเห็นเขาเล่นโขนซึ่งเป็นตอนเขาซ้อมเลยรู้สึกว่าอยากเรียน ขออาจารย์เรียน ฝึกประมาณครึ่งปี ก็ได้ไปแสดงเวลาวิทยาลัยไปออกงาน เป็นชาวบ้านบ้าง เป็นทหารบ้าง เป็นพลธง ยิ่งเล่นก็ยิ่งชอบ ยิ่งอยากรู้ ไม่อยากกลับแคนาดา


ติดตามชมเรื่องราวชีวิต และเสน่ห์ของการแสดงโขนที่ทำให้เขาคนนี้ “เบญจมินทร์ ตาดี” สนใจศิลปะแขนงนี้ได้ในรายการ “เจาะใจ” ในวันพฤหัสบดีที่ 29 พฤษภาคมนี้ เวลา 22.25 น. ทางททบ.5 ติดตามความเคลื่อนไหวรายการได้ที่ www.facebook.com/Johjai


 

 

ชมทีวีออนไลน์ช่อง 5 แบบสดๆ ได้ที่นี่
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety