รีเซต

ฤทธิ์ ลือชา พูดไม่ออก เสีย 'สรพงศ์' เพื่อนรัก 30 ปี หวังคนสานต่อ สร้างพระนอนใหญ่สุดในโลก

ฤทธิ์ ลือชา พูดไม่ออก เสีย 'สรพงศ์' เพื่อนรัก 30 ปี หวังคนสานต่อ สร้างพระนอนใหญ่สุดในโลก
มติชน
10 มีนาคม 2565 ( 18:37 )
201

‘ฤทธิ์ ลือชา’ พูดไม่ออก สูญเสีย ‘สรพงศ์’ เพื่อนรัก 30 ปี เผยพระเอกผู้ล่วงลับ เตรียมสร้างพระนอนใหญ่ที่สุดในโลก

วงการบันเทิงไทยสูญเสียพระเอกระดับตำนานอีกครั้ง เมื่อวันนี้ เอก-สรพงศ์ ชาตรี เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด ในวัย 71 ปี ท่ามกลางความเสียใจของบรรดาแฟนคลับ และเหล่าคนในวงการบันเทิง

ฤทธิ์ ลือชา ให้สัมภาษณ์ “มติชน” ว่า รู้จักสรพงศ์ ชาตรี มาตั้งแต่เริ่มแสดงภาพยนตร์ใหม่ๆ เมื่อราว 30 ปีก่อน และสนิทสนมคุ้นเคยกันมาตลอด

“สนิทกันมาตั้งแต่เล่นหนัง แล้วระยะหลังที่เขาทำวัดผมก็ไปกับเขาตลอด จะไปซื้อไม้ ไปหาอะไร ก็ไปกันทุกที่ เขาเป็นคนใจบุญ แล้วก็เป็นคนซื่อๆ เป็นคนที่ดูแล้วผมว่าผมหาไม่ได้อีกเพื่อนอย่างนี้” ฤทธิ์กล่าว

เขายังบอกอีกว่า ตลอดเวลาที่รู้จักกันมาไม่เคยเห็นเขา (สรพงศ์) ปฏิเสธใคร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการช่วยเงิน หรือการช่วยแรง

“บางทีมีวัดไกลๆ ต่างจังหวัด ต้องการให้ไป แต่ไม่มีเงิน เขาก็ไป ผมก็เห็นว่าคนอย่างนี้ก็มีเนอะ ดารานักแสดง ศิลปินคนไหนเดือดร้อน ใครป่วยไข้ ติดต่อมาไม่เคยผิดหวังสักคน เป็นคนที่แบบว่าหาไม่ได้แล้ว ผมรักเขามาก เขาเองก็รักผมมาก” ฤทธิ์กล่าว และว่า ก่อนหน้าที่โควิด-19 จะระบาด เขากับสรพงศ์ยังมีโอกาสได้เจอกันอยู่ แต่พอมีโรคร้ายก็ทำให้ไม่ได้เจอกันนานเป็นปีๆ เพราะตนเกรงว่าถ้าไปหาอาจนำเชื้อไปให้

“ตอนทราบข่าววันนี้ผมเสียดายมากๆ พูดไม่ออกเป็นชั่วโมง มันอัดอั้น”

ฤทธิ์ยังบอกอีกว่า ก่อนหน้าจะเสียชีวิตสรพงศ์มีแผนจะสร้างพระนอนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งได้ดำเนินการถมดินบริเวณที่สร้างไว้ ส่วนแบบของพระก็หาไว้แล้ว

“ตอนคุยกันผมก็ปลอบใจเขาว่าพระเจ้าให้ทำได้แค่ไหน ก็ทำแค่นั้น อย่าไปเครียด ตัวเรากระจิ๊ดริดทำได้แค่นี้ก็ถือว่าดีแล้ว นักการเมืองใหญ่ๆ ที่แวะไปหาสรพงศ์ยังพูดให้ผมได้ยินกับหู บอกสรพงศ์ว่าผมรวยกว่าคุณ ผมยังทำได้ไม่เท่าเลย มันอยู่ที่บารมีจริงๆ”

สำหรับพระนอนที่สรพงศ์อยากสร้าง ฤทธิ์บอกว่า ถึงตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะมีใครมาสานต่อหรือไม่

“ผมก็ไม่แน่ใจ ถ้ามีคนที่มีจิตใจอย่างสรพงศ์มาทำ คงทำได้ แต่ต้องเป็นคนที่ไม่ห่วงชีวิตเลย เพราะค่าใช้จ่ายสูงมาก และก็ยากด้วย เนื่องจากต้องใช้เงินเป็นพันล้านบาท ซึ่งเขาอยากจะทำเพื่อเชิดชูพระพุทธศาสนา”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง