รีเซต

รีวิวหนัง "อ้าย..คนหล่อลวง" สูตรสำเร็จฮาฉบับหล่อแมนติก ติดยี่ห้อจีดีเอช

รีวิวหนัง "อ้าย..คนหล่อลวง" สูตรสำเร็จฮาฉบับหล่อแมนติก ติดยี่ห้อจีดีเอช
Jeaneration
3 ธันวาคม 2563 ( 09:00 )
1.7K

วิจารณ์ รีวิวหนัง อ้าย..คนหล่อลวง

ในที่สุดค่ายหนังที่เป็นเสมือนความหวังอันน้อยนิดของวงการหนังไทยก็ได้ฤกษ์ส่งหนังเรื่องแรกและเป็นเพียงเรื่องเดียวในปีนี้...ออกมาสู่สายตาคนดูแล้ว นั่นก็คือ "อ้าย..คนหล่อลวง" หนังโรแมนติกคอมมาดี้ที่สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายความทะเล้นและหยอดมุกตลกแบบตรงจังหวะตามลายเซ็นของจีดีเอช แต่ผลลัพธ์การมาชิมลางร่วมงานครั้งแรกกับค่ายนี้ของพระเอกซุปตาร์แถวหน้าของประเทศ...จะออกมากลมกล่อมหรือไม่นะ?

อ้าย..คนหล่อลวง เป็นเรื่องราวของ นักต้นตุ๋นคอลเซ็นเตอร์ที่พลาดท่าถูกอดีตสาวแบงก์จับไต๋ได้ ทำให้เธอยื่นขอเสนอให้เขาช่วยคิดแผนตลบหลังอดีตแฟนเด็กที่หลอกให้เปย์เงินและทิ้งไปไม่ใยดี ทำให้ภารกิจจึงเริ่มต้นขึ้น จากการชำระแค้นเป็นหนี้เงินแสน เพิ่มขึ้นเป็นเงินล้าน พวกเขาต้องคิดปฏิบัติการให้รอบคอบ พร้อมกับเสริมทัพสมาชิกเพิ่มเติมเข้ามา เพื่อตบตาเหยื่อให้ติดบ่วงอย่างแนบเนียน แล้วภารกิจต้มตุ๋นฉบับเข็ดฟันของพวกเขาครั้งนี้...จะสำเร็จหรือไม่

ดูหนังออนไลน์ที่ TrueID: หนังฮิตรวมมิตรความฮาระดับตำนาน การันตียี่ห้อจีดีเอช

นี่เป็นผลงานหนังเรื่องใหม่ของผู้กำกับ "เมษ ธราธร" ที่เคยฝากผลงานเด็ดๆ เอาไว้อย่าง "ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้" หรือ "ATM เออรัก เออเร่อ" โดยการกลับมาครั้งนี้นับว่ายังคงไม่ทิ้งลายเส้นเฉพาะตัวของเขาไป ด้วยการใส่มุกตลกเฮฮาสอดแทรกเข้ามาได้หอมปากหอมคอ แต่ยังคงเป็นมุกที่เลอะเทอะเกลื่อนกลาดเต็มไปหมด มีทั้งบันเทิงบ้าง และรู้สึกเฉยๆ บ้าง

แต่นับว่ายังพัฒนาขึ้นมาหน่อย เพราะเรื่องนี้ยังไม่ค่อยเห็นมุกสัปดนเหมือนๆ กับผลงานเก่าของเขา จึงเป็นข้อดีที่ทำให้รสชาติของหนังไม่ได้ออกทางปะแล่มๆ สักเท่าไหร่ เหมือนกับมื้ออาหารที่ยังมีรสอูมามิ แต่ยังอร่อยถึงเครื่องถึงแกงแบบไม่สุด ท่ามกลางสูตรสำเร็จคล้ายๆ เดิมของหนังตลกจากค่ายจีดีเอช ที่พวกเขารู้วิธีจัดการคนดู และตีโจทย์ในหนังออกมาให้สื่อสารออกมาได้อย่างมีประสิทธิผล

ในขณะที่บทหนังของ อ้าย..คนหล่อลวง หากลองเปรียบเทียบกับผลงานหนังตลกเรื่องก่อนๆ ของผู้กำกับรายนี้ ถือว่าค่อนข้างมีพัฒนาการ อย่างน้อยๆ หนังมีเนื้อเรื่องที่เด่นชัดขึ้น มีความสมเหตุสมผลยิ่งขึ้น และร้อยเรียงเรื่องราวเป็นซีนาริโอ (Scenario) ไต่ตามระดับขั้นที่ควบคู่ไปกับพฤติกรรมของตัวละคร ทำให้ภาพรวมของบทค่อนข้างลื่นไหลดี ไม่ค่อยมีจุดสะดุดบ่อย แม้จะยังไม่ใช่บทหนังที่สมบูรณ์แบบ

มาถึงทางฝั่งของการแสดงของแต่ตัวละคร อ้าย..คนหล่อลวง มาพร้อมกับทัพนักแสดงที่มาเป็นแพ็ค พวกเขาสามารถช่วยกันผลักดันและเติมเต็มในหลายๆ ส่วนของหนังด้วยทีมเวิร์คที่ดี เหมือนกับเหตุการณ์ในหนังที่ต้องการความสามัคคเพื่อไปสู่การบรรลุผล

"ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก" อาจจะเห็นได้ว่าภาพคาแรกเตอร์นี้ของเธอนั้น ดูซ้ำๆ จากหนังจีดีเอชเรื่องก่อนหน้านี้ แต่เมื่อได้มาลองสัมผัสก็จะพบว่าพฤติกรรมของตัวละครนี้แตกต่างกันสิ้นเชิง และเธอก็ถ่ายทอดออกมันมาได้ดี ไม่ได้เล่นใหญ่-เล่นเกินเบอร์ ใบเฟิร์นยังทำออกมาได้พอเหมาะพอดี เข้าขาและส่งรับจังหวะกับนักแสดงคนอื่นๆ ได้เป็นมืออาชีพ สมแล้วกับตำแหน่งนางเอกรอมคอมเบอร์หนึ่งของเมืองไทย

ทางฝั่งพระเอกซุปตาร์ "ณเดชน์ คูกิมิยะ" ที่มาชิมลางเล่นหนังกับค่ายนี้เป็นครั้งแรก ถือว่าบทของเขาโดดเด่นและช่วยส่งเสริมตัวหนังเป็นอย่างมาก ณเดชน์ก็คือณเดชน์ เป็นนักแสดงที่เสน่ห์ไปทั้งตัว แม้กระทั่ง...หัวนมของเขายังสรรหาอะไรขึ้นมาต่อยอดเป็นบทได้ ท่าทางและแววตาของเขาคือมืออาชีพ ความหล่อเหลาเกินเบอร์ของ ยิ่งดูเหมาะกับบทมิจฉาชีพ คนดูไม่อยากจะเชื่อเขา แต่ก็หลงเสน่ห์เขาไปเต็มๆ แล้ว

"แบงค์ ธิติ" ที่อาจจะเป็นน้องเล็กสุดของหนังเรื่องนี้ ชั่วโมงบินทางการแสดงอาจจะยังไม่ช่ำชอง แต่ก็ถือว่าเขาค่อนข้างสอบผ่านในบทไอ้ต้าวเด็กหล่อลวงบทนี้ จากเมื่อ 5 ปีที่แล้วเรายังเห็นเขาใส่ชุดนักเรียน เบ๊อะบ๊ะอยู่กับยัยสาวไฟแรงสูง ในวันนี้เขามีพัฒนาการในตัวเองชัดเจน กลายเป็นหนุ่มเจ้าเล่ห์เพทุบายที่มีเสน่ห์ ทั้งสีหน้าและวาจา ที่ใครๆ เห็นก็หลงเสน่ห์ได้ ทั้งหมดเป็นทักษะการแสดงของเขาล้วนๆ

แต่คนที่สมควรได้รับตำแหน่งผู้เล่น MVP ที่สุดในเรื่องนี้ คงจะเป็นยกให้ "แหม่ม คัทลียา" ที่ไม่น่าเชื่อว่านี่เป็นผลงานหนังใหญ่เรื่องแรกให้อาชีพนักแสดงของเธอ และการกระโดดก้าวมาชิมลางบนจอใหญ่ครั้งนี้ เธอก็ทำออกมาได้อย่างน่าทึ่ง แม้จะต้องสวมบทบาทที่เป็นหุ่นเชิด แต่สามารถใส่มุกตลกและหยอดจังหวะต่างๆ สไตล์ตลกหน้าซื่อเข้ามาได้อย่างมีอรรถรส กลายเป็นว่าแอคติ้งของแหม่มคัท...เกินกว่าที่คาดคิดมาก

แต่โดยภาพรวมแล้ว อ้าย..คนหล่อลวง ก็ยังคงเป็นหนังตามแบบฉบับสูตรสำเร็จของค่ายนี้ ที่ไม่ว่าอย่างไรก็สามารถทำหนังออกมาได้สนุกและครบรสเช่นเดิม ถึงแม้จะเหมือนดูซ้ำซากไม่ต่างกับหนังเรื่องก่อนๆ แต่หนังเรื่องนี้มีดีที่ประเด็นและการเล่าเรื่องที่ชวนให้สนุกตามไปได้ตลอด 2 ชั่วโมง แม้จะไม่มีอะไรที่เกินการคาดเดา ประกอบกับทีมนักแสดงก็ทุ่มเทกันทุกคน ทำให้หนังถูกเติมเต็มให้ดูสมบูรณ์ขึ้นได้ในตัวเอง

ไม่เท่านั้นต้องยอมรับว่าเคมีพระนาง ณเดชน์-ใบเฟิร์น กลายเป็นความลงตัวแบบไม่น่าเชื่อ เพราะคนดูจะรู้สึกเกิดพัฒนาการทางอารมณ์ไปตามตัวละคร ตั้งแต่ฉากแรกไปถึงฉากสุดท้าย ที่แรกๆ อาจจะยังดูไม่เชื่อว่าคู่จะเข้ากันได้ แต่พอดำเนินเรื่องไปจนจบเรื่องจะได้รับคำตอบที่ว่า...ทำไมพระนางคู่นี้ถึงได้เคมีที่เข้ากันได้อย่างพิลึกเพียงนี้

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง อ้าย..คนหล่อลวง The Con-Heartist
ประเภท: ตลก
ผู้กำกับ: เมษ ธราธร
นำแสดงโดย: ณเดชน์ คูกิมิยะ, ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก, แบงค์ ธิติ
ความยาว: 128 นาที
เข้าฉาย: 3 ธันวาคม 2020

Movie.TrueID METRIC: อ้าย..คนหล่อลวง
ภาพรวม: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
การเล่าเรื่อง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
การแสดง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
บทภาพยนตร์: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/2RDrg8O