รีเซต

เซ่นดราม่าระดับชาติ "Joseon Exorcist" ซอมบี้โชซอนถูกระงับ หลังฉายไปแค่ 2 ตอน

เซ่นดราม่าระดับชาติ "Joseon Exorcist" ซอมบี้โชซอนถูกระงับ หลังฉายไปแค่ 2 ตอน
Jeaneration
26 มีนาคม 2564 ( 09:45 )
1.2K

ข่าวสารวงการซีรีส์ Joseon Exorcist

นับว่าเป็นประเด็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ตลอดทั้งสัปดาห์กันเลยทีเดียว กับกรณีชาวเน็ตเกาหลีร่วมกันวิพากษ์วิจารณ์และลงชื่อสั่งถอดถอนยกเลิกการออกอากาศซีรีส์ฟอร์มใหญ่ "Joseon Exorcist" ทางช่อง SBS หลังจากที่เพิ่งพรีเมียร์ฉายไปได้แค่ 2 ตอนแรกเท่านั้น เนื่องจากถูกกล่าวหาว่ามีการบิดเบือนประวัติศาสตร์ และยังมีพร็อพและองค์ประกอบต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับชาติจีน ที่เป็นประเด็นละเอียดอ่อนในสังคมอยู่ ณ เวลานี้

ล่าสุดเมื่อคืนวานนี้ (25 มี.ค.) ปรากฏว่ามีสื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้หลายสำนักต่างระบุว่า ชะตากรรมของซีรีส์พีเรียดฟอร์มใหญ่ Joseon Exorcist เรื่องนี้ อาจจะต้องสั้นกว่าเรื่องไหน เพราะทางสถานีโทรทัศน์ SBS อาจจะจำเป็นต้องสั่งยกเลิกการออกอากาศซีรีส์เรื่องไปทั้งหมด เนื่องจากประเด็นทางสังคมทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ และสร้างบรรยากาศไม่ดีต่อสังคมในเวลานี้

ก่อนหน้านี้ ทางทีมผู้สร้างซีรีส์ Joseon Exorcist ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษและชี้แจงในประเด็นต่างๆ ที่เป็นข้อพิพาทของผู้ชม พร้อมกับสั่งงดอากาศตอนใหม่ในสัปดาห์ถัดไป เมื่อให้ทีมงานและผู้ที่เกี่ยวข้องได้ปรับปรุงแก้ไขเนื้อหา โดยจะมีการถ่ายทำบางฉากใหม่เพื่อป้องกันไม่ได้เคยประเด็นดราม่าเกี่ยวกับเชื้อชาติอีก แต่ดูเหมือนว่าข้อถกเถียงที่รุนแรงยังลุกลามไปเรื่อยๆ จนกระทั่งทางสถานีโทรทัศน์ได้พิจารณาให้ยกเลิกฉายซีรีส์เรื่องนี้

ทั้งนี้อีกปัจจัยที่ช่อง SBS อาจจะจำเป็นต้องเลือกยกเลิกฉายซีรีส์เรื่องดังกล่าว น่าจะเป็นเพราะปัญหาเกี่ยวกับการบริหารจัดการทางธุรกิจ เนื่องจากกรณีดราม่าที่เกิดขึ้นกับซีรีส์ Joseon Exorcist นั้น ได้ส่งผลกระทบทำให้บรรดาสินค้าและแบรนด์ต่างๆ ที่ได้ลงเงินซื้อโฆษณาเอาไว้โปรโมตควบคู่กับตอนละครออกอากาศนั้น ต่างพากันถอดถอนและยกเลิกสัญญากันเป็นอย่าง ทำให้ทางผู้จัดและช่องสูญเสียเม็ดเงินค่าโฆษณาไปมูลค่ามหาศาล

ขณะที่ชาวเน็ตเกาหลีใต้ได้ทำการเปิดแคมเปญและลงรายชื่อ เพื่อส่งไปยังทำเนียบฟ้าพิจารณาความเหมาะสมและดำเนินการถอดถอนและระงับการออกอากาศซีรีส์เรื่องนี้ ที่มีทั้งสิ้น 16 ตอนจบ ซึ่งล่าสุดภายหลังจากการประชุมหารือกันอย่างเคร่งเครียดของทีมงานและสถานีโทรทัศน์ จึงได้มีข้อสรุปให้ยุติการออกอากาศอย่างกะทันหัน ทางช่อง SBS ได้ออกแถลงการณ์ถึงสังคมในช่วงเช้าที่ผ่านมาว่า...

"ทางช่อง SBS ได้ตระหนักถึงประเด็นข้อถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์ในสังคม เกี่ยวกับผลงานละครที่กำลังออกอากาศอยู่ของเรา เราจึงตัดสินใจยกเลิกสิทธิ์ในการออกอากาศของ "Joseon Exorcist" นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้ซีรีส์เรืองดังกล่าวได้ถ่ายทำเสร็จสิ้นไปแล้วกว่า 80% แต่ทีมงาน-นักแสดงและผู้ที่เกี่ยวข้องจะยังคงได้รับค่าจ้างและค่ายชดเชยจากการทำงานในผลงานเรื่องนี้ตามปกติที่สัญญาระบุเอาไว้ แม้ว่าเราจะกังวลเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ มากมาย แต่เราก็คำนึงและรับผิดชอบต่อสังคมด้วย ดังนั้นจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดที่ระงับการออกอากาศของละครเรื่องนี้"

Joseon Exorcist เป็นซีรีส์แนวแฟนตาซีระทึกขวัญที่มีฉากหลังอิงกับประวัติศาตร์ แต่ทั้งหมดเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นมาใหม่เพื่อสร้างเป็นละคร ประเด็นดราม่าเริ่มต้นขึ้นจากกลุ่มผู้ชมที่วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการบิดเบือนประวัติศาสตร์ของละคร เนื่องจากตัวละครต่างๆ ได้ใช้ชื่อลักษณะเดียวกับบุคคลที่เคยมีชีวิตจริงในประวัติศาสตร์ แต่ถูกตีความใหม่ที่แสดงออกที่ออกมาในเชิงสร้างพฤติกรรมความรุนแรงต่อผู้บริสุทธิ์

อีกทั้งพร็อพและองค์ประกอบหลายๆ จุดในซีรีส์ Joseon Exorcist นั้น ยังมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมจีนปะปนเข้ามาด้วย ทำให้ผู้ชมบางกลุ่มรู้สึกไม่พอใจที่เห็นละครที่มีความเป็นจีนปนเปอยู่ ท่ามกลางประเด็นละเอียดอ่อนในสังคมกับข้อพิพาทระหว่างเกาหลีใต้และจีนที่ยังเกิดขึ้นอยู่ ทำให้ถูกงัดมาใช้เป็นข้อจับผิดและถกเถียง แม้ว่าองค์ประกอบในส่วนนี้ของซีรีส์จะสามารถอ้างอิงทางประวัติศาสตร์ได้ถูกต้อง แต่กลับสร้างความไม่พอใจให้กับชาวเน็ตอยู่ต่อไป

นอกจากนี้ ไม่ใช่แค่เพียงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับ Joseon Exorcist เท่านั้น เพราะมีรายงานว่า นักเขียนชื่อดัง "พัคกเยอ๊ก" ที่เป็นผู้ประพันธ์บทละครให้กับซีรีส์เรื่องนี้ ได้ตกเป็นเป้าการโจมตีของชาวเน็ตเกาหลีใต้อย่างหนักหน่วง โดยเขาถูกกล่าวหาว่าเป็นนักเขียนที่ยึดถือระบบทุนนิยมชาติจีน อีกทั้งยังลามไปถึงผลงานก่อนหน้านี้เขาอย่าง "Mr. Queen" ซีรีส์ดังที่เพิ่งลาจอไปด้วย และทำให้อีเวนต์แฟนมีตติ้งของ "ชินฮเยซอน" นางเอกชื่อดังใน Mr. Queen ต้องถูกยกเลิกลงไปด้วย

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าพบว่าซีรีส์ Joseon Exorcist ได้ถูกนำออกจากระบบการชมย้อนหลังในแพลตฟอร์มต่างๆ จากผู้ให้บริการทั่วโลก เช่นเดียวกับในประเทศไทย ทาง Movie.TrueID ได้ตรวจสอบใน WeTV ที่ซีรีส์เรื่องดังกล่าวได้นำมาฉายแบบถูกลิขสิทธิ์นั้น ล่าสุดก็ไม่สามารถดูซีรีส์เรื่องนี้ในตอน 1 กับ 2 ได้อีก เพราะถูกระงับไปเรียบร้อยแล้ว ขณะที่แฟนๆ ในต่างประเทศก็เรียกร้องให้ผู้จัดขายสิทธิ์ซีรีส์เรื่องนี้ เพื่อออกฉานในประเทศอื่นๆ ยกเว้นในเกาหลีใต้เท่านั้น เพื่อที่ให้ซีรีส์ยังได้ดำเนินการไปต่อได้

Source: Soompi / KoreaBoo

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In