รีเซต

"ต๊ะ ศิวัช" เล่าวินาทีชีวิตขณะเดินทางกลับจากญี่ปุ่น จนสจ๊วตต้องประกาศขอความช่วยเหลือหาบุคลากรแพทย์

"ต๊ะ ศิวัช" เล่าวินาทีชีวิตขณะเดินทางกลับจากญี่ปุ่น จนสจ๊วตต้องประกาศขอความช่วยเหลือหาบุคลากรแพทย์
TNN ช่อง16
16 กุมภาพันธ์ 2566 ( 13:53 )
431

บางครั้งการเดินทางไปไหนมาไหน ก็มักมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ยิ่งเป็นการเดินทางสำหรับการโดยสารบนเครื่องบินแล้ว หากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้น หรือผู้โดยสารบางท่านเกิดป่วยขึ้นมา ขณะอยู่ระหว่างการเดินทาง อาจต้องหารีบหาโรงพยาบาลใกล้เพียง ที่สามารถลงจอดฉุกเฉินได้ 


ภาพจาก : tAH AND FRIENDS

 

ภาพจาก : tAH AND FRIENDS

 

ซึ่งล่าสุด ก็มีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ซึ่งมีเรื่องเล่าวินาทีชีวิตจาก "ต๊ะ ศิวัช ศิริชัย" ได้โพสต์เรื่องราวขณะเดินทางจากญี่ปุ่นกลับไทยผ่านเพจ  tAH AND FRIENDS โดยระบุข้อความว่า 

"มีคนกำลังจะหมดสติอยู่บนเครื่องบิน ที่บินจากญี่ปุ่นกลับไทยวันนี้ เพราะมีอาการแพนิค บวกกับมีโรคประจำตัวบางอย่าง ญาติๆเห็นว่าท่าทางจะไม่ดี เลยกดปุ่มเรียกพนักงานบนเครื่องมาช่วยดู ทั้งแอร์และสจ๊วตทุกคน พยายามปฐมพยาบาลเบื่องต้นอย่างเต็มที่ แต่ดูเหมือนคนไข้จะอาการแย่ลงเรื่อยๆ 

จนในที่สุดมีสจ๊วตคนนึงตัดสินใจ ไปพูดออกลำโพงเพื่อประกาศขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน จากทุกคนบนเครื่องบิน ตามหาคนที่เป็นบุคคลากรทางการแพทย์มาช่วยเหลือ

พอประกาศจบ ระหว่างที่คนในเครื่องกำลังแตกตื่น มีคุณหมอคนนึงลุกขึ้นมาจากบริเวณที่นั่งกลางลำ เดินเข้ามาแสดงใบประกอบวิชาชีพกับพนักงาน แล้วรีบตรงมาที่คนไข้ ไม่นานจากนั้นก็มีพี่ที่เป็นนางพยาบาล ลุกตามขึ้นมาช่วยดูอีกคน

คุณหมอเข้ามาพร้อมกับที่ตรวจฟังเสียงหัวใจ สอบถามอาการจากญาติของคนไข้ และฟังเสียงชีพจรอยู่ไม่นาน พี่ที่เป็นพยาบาลก็ขอดูอุปกรณ์ทางการแพทย์ และยาทั้งหมดที่มีอยู่บนเครื่องที่ทางพนักงานขนออกมาให้

คุณหมอกับพี่พยาบาลคุยกันเรื่องตัวยาแปปนึง แล้วคุณหมอก็ส่งตัวยาขวดหนึ่งให้กับพี่พยาบาล คุณหมอหันขึ้นมาบอกสรรพคุณของยา และวิธีรักษาตอนนี้ให้กับคนไข้และญาติ พี่พยาบาลข้างหลังเตรียมเข็มฉีดยาเสร็จ ก็ส่งให้ในมือคุณหมอ แล้วก็ฉีดยาตัวนั้นให้คนไข้เรียบร้อย

กระบวนการทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในเวลาไม่นานนัก และคนป่วยก็มีอาการที่ดีขึ้น เตรียมตัวส่งเข้าโรงพยาบาลเพื่อตรวจอย่างละเอียดอีกที หลังจากถึงกรุงเทพแล้ว

ผมซึ่งนั่งอยู่เยื้องๆด้านหลังจากคนบนป่วยนิดหน่อย เห็นเหตุการณ์อยู่ทั้งหมด รู้สึกได้ถึงความตื่นเต้น ความหวาดเสียว มันทั้งน่ากลัวและกดดัน แต่ในขณะเดียวก็สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นหัวใจอย่างที่สุดเช่นกัน

คนเราเกิดขึ้นมาเพื่ออยู่ร่วมกันจริงๆนะ เราต่างเป็นคนสำคัญของกันและกันในบางเวลาจริงๆ ฉากที่คุณหมอและพี่พยาบาล ลุกขึ้นมาจากที่นั่งมันเท่สุดๆไปเลยสำหรับผม 

หลายๆคนอาจจะบอกว่า เราต้องเกิดมาเพื่อที่จะทำให้ตัวเองมีความสุข แต่จริงๆแล้วนอกจากจะดูแลตัวเอง เราอาจจะเกิดมาเพื่อดูแลผู้อื่นด้วยก็ได้นะ 

ขอบคุณคุณหมอ พี่พยาบาล และพนักงานบนเครื่องบินทุกคนมากๆนะคับ ขอพระเจ้าอวยพรทุกคน" 


ภาพจาก : tAH AND FRIENDS

 

ภาพจาก : tAH AND FRIENDS


ภาพจาก : tAH AND FRIENDS

 

หลังจากที่เรื่องนี้ได้เผยแพร่ออกไปผ่านเพจ tAH AND FRIENDS ก็ได้มีการแชร์ต่อเรื่องราวกันอย่างต่อเนื่อง และมาทราบทีหลังว่าบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้ช่วยเหลือผู้ป่วยนั้น คือ "คุณหมอป็อบ หรือ นายแพทย์ภาณุวัตน์ ไชยสิทธิ์" คุณหมอหนุ่มรูปหล่อ ไฟแรง แห่งโรงพยาบาลนางรอง และพยาบาลพี่ "ต้อม หรือ ดวงใจ สิริเดช" พยาบาลสุดน่ารัก โรงพยาบาลนาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์