รีเซต

รีวิวหนัง “Piggy พิกกี้ อย่าบูลลี่คนอ้วน” อบอวลไปด้วยมวลแห่งแรงกดดันและสาแก่ใจ

รีวิวหนัง “Piggy พิกกี้ อย่าบูลลี่คนอ้วน” อบอวลไปด้วยมวลแห่งแรงกดดันและสาแก่ใจ
Jeaneration
27 มกราคม 2566 ( 11:00 )
2.3K

เชื่อว่าหลายคนน่าจะสะดุดตาและเอะใจเมื่อได้เห็นหน้าหนังของหนังเรื่องนี้ตั้งแต่แรก กลายเป็น first impressions ที่ต้องเหลียวกลับมาดูซ้ำ เพราะมันมีข้อความที่น่าสนใจซ่อนอยู่เต็มไปหมด เพราะนี่คือ “Piggy พิกกี้ อย่าบูลลี่คนอ้วน” หนังสเปนที่ขยายความออกมาจากหนังสั้นที่ประสบความสำเร็จอย่างล้มหลาม กับการสะท้อนมุมมองของสังคมแห่งความเหลื่อมล้ำและเหยียดหยามด้วยพฤติกรรม

Piggy อย่าบูลลี่คนอ้วน เล่าเรื่องราวในช่วงฤดูร้อน ที่ไม่ใช่ฤดูที่โปรดปรานของ ซาร่า เพราะมันหมายถึงฤดูกาลแห่งการเยาะเย้ย, พิพากษา และการล่วงละเมิดจากเด็กสาวคนอื่น ๆ ในหมู่บ้าน แต่ในวันนี้มันต่างไปจากเดิม เมื่อชายลึกลับได้มาเยือนและก่อเหตุจับตัวพวกนั้นไปทรมาน ในที่สุดก็มีใครสักคนที่เข้าใจคนแบบเธอ ซาร่าเห็นทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งเลือด ทั้งมีด และรถตู้ที่เคลื่อนย้าย

บัดนี้เธอกลายเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด และสิ่งที่เกิดขึ้นจะถูกสอบสวนขึ้นในไม่ช้า กับคำถามที่ตำรวจจะยิงใส่แบบไม่รู้จบ ท่ามกลางบรรยากาศที่ร้อนอบอ้าว เพื่อนบ้านที่ขี้สงสัย ความกดดันที่ทำให้หายใจไม่ทั่วท้อง และความรู้สึกผิดที่เธอเห็นดีงามกับการทรมานพวกหล่อน แต่มันจะเกิดอะไรขึ้นต่อ และจะเป็นอย่างไรก็ตามเขากลับมาอีก

แน่นอนว่า “คาร์โลต้า เพเรด้า” ผู้กำกับหญิงเจ้าของไอเดียได้แจ้งเกิดมาจากฉบับหนังสั้น มารับหน้าที่สร้างและขยายความขึ้นในหนังยาวเรื่องนี้อย่างเลี่ยงไม่ได้ และมันกลายเป็นอีกหนึ่งผลงานมาสเตอร์พีชที่แจ้งเกิดให้กับเธอได้อย่างเต็มตัว เพราะเธอรู้จังหวะดีว่าควรจะใส่อะไร และเพิ่มเติมอะไรเข้าไปในหนังเรื่องนี้ ทำให้มันล้วนแต่เต็มไปด้วยข้อความต่าง ๆ มากมายที่สื่อสะท้อนกลับมาถึงคนดู

แม้ว่าหนังจะเต็มไปด้วยฉากสะเทือนใจเกี่ยวกับการล้อเลียนและล่วงละเมิดผู้อื่นอยู่เต็มไปหมด แต่ทุกฉากเต็มไปด้วยความหมายทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าบทหนังที่ขยายยาวออกมาในหนังเรื่องนั้น จะยังเต็มไปด้วยความจำเจที่ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่สักเท่าไหร่ในด้านโครงสร้าง แต่ก็มีพลังที่หนักแน่น พร้อมกับตอบโจทย์ที่หนังต้องการได้เป็นอย่างดี เพียงแต่มีบางจุดระหว่างทางที่สัมผัสได้ว่าไม่จำเป็นต้องมีการได้อยู่บ้าง

งานสร้างและการสร้างบรรยากาศของหนังเรื่องนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียว ถือว่าเป็นจุดที่ช่วยสร้างแรงกดดันและตอกย้ำระดับความตึงเครียดภายในจิตใจของตัวละครได้เป็นอย่างดี ขณะที่มุมภาพและการดีไซน์ภาพถ่ายต่าง ๆ ในหนังเรื่องนี้ทำออกมาใช้ได้เช่นกัน อีกทั้งยังสัมผัสได้ถึงการเก็บรายละเอียดเล็กน้อยที่ผู้สร้างพยายามใส่เข้ามาเป็นกิมมิกอยู่ระหว่างทางเรื่อย ๆ

“ลอร่า แกแลน” ถือว่ามาแบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้สบาย ๆ เพราะด้วยบทที่ส่งให้เกิดเป็นความโดดเด่นอยู่เป็นทุนเดิมแล้ว การแสดงของเธอก็ถือว่าค่อนข้างน่าประทับใจ สามารถบิวท์อารมณ์ผู้ชมให้รับสภาวะกดดันไปตามเธอได้ในทุก ๆ นาที ทั้งความทุกข์ ความสับสน และึความอึดอัดใจ เธอสามารถระเบิดออกมาเป็นการแสดงที่น่าพอใจ และเธอก็ถือองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในหนังเรื่องนี้

ถึงแม้ว่าจะเป็นไปตามที่กล่าวเอาไว้ข้างต้นแล้วว่า Piggy อย่าบูลลี่คนอ้วน นั้น เมื่อขยายออกมาเป็นหนังยาวแล้วนั้น ก็พลอยทำให้เสน่ห์และความสดใหม่จืดจางหายไปด้วย แม้ว่าข้อความหลัก ๆ ที่หนังอยากจะสื่อสารยังชัดเจนดีอยู่ เพียงแต่มีบางจุดที่ยังค่อนข้างย้วยยานไปสักหน่อย แต่ก็เป็นเพียงจุดบกพร่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ได้เป็นหลักสำคัญใด ๆ เพราะสุดท้ายนั้นหนังก็มอบทั้งความบันเทิง ความสะใจ และความหดหู่ใจ ประดาประดังใส่ผู้ชมตลอดทั้ง 99 นาทีของหนังได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Piggy พิกกี้ อย่าบูลลี่คนอ้วน

 • ประเภท: ดราม่า / ระทึกขวัญ
 • ผู้กำกับ: คาร์โลต้า เปเรด้า
 • นำแสดงโดย:  ลอร่า แกแลน, ริชาร์ด โฮล์มส์, คาร์เมน มาชิ
 • ความยาว: 99 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 26 มกราคม 2023 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Piggy พิกกี้ อย่าบูลลี่คนอ้วน

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa