รีเซต

จาก เฮเลน เมียร์เรน ถึง โอลิเวีย โคลแมน ดื่มด่ำกับตำนานควีนเอลิซาเบธที่ 2 บนหน้าจอ

จาก เฮเลน เมียร์เรน ถึง โอลิเวีย โคลแมน ดื่มด่ำกับตำนานควีนเอลิซาเบธที่ 2 บนหน้าจอ
Jeaneration
9 กันยายน 2565 ( 12:30 )
1K

นับว่าเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของโลกกับการทรงเสด็จสู่สวรรคาลัยของ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร สิริพระชนมายุ 96 พรรษา กับการสิริราชสมบัติของพระองค์ที่ยาวนานถึง 70 ปี พระองค์นับว่าหนึ่งในไอคอนิกแห่งยุคสมัยที่ดำเนินรอยคาบเกี่ยวมาในหลายช่วงทศวรรษ นับตั้งแต่เสด็จขึ้นครองราชย์ ในปี 1952 เป็นต้นมา

และ ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ก็ยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอคอนคนสำคัญในแวดวงภาพยนตร์และทีวีซีรีส์ เรื่องราวเกี่ยวกับพระองค์มักจะถูกนำมาเล่าขานผ่านสื่อในรูปแบบต่าง ๆ จนกลายเป็นที่กล่าวถึงทั้งจอใหญ่และจอเล็ก มีการบันทึกเอาไว้ว่าตัวละครที่สื่อถึงพระองค์นั้นมีมากกว่า 100 เรื่องเลยทีเดียว และก็มีนักแสดงหลายคนที่ได้สวมบทบาทเป็นพระองค์นั้น ก็ได้รับเกียรติและรับรางวัลมาครองเช่นเดียวกัน

เอ็มมา ทอมป์สัน จากเรื่อง Walking the Dogs

Walking the Dogs เป็นภาพยนตร์สั้นทางโทรทัศน์ของอังกฤษ ที่ออกฉายในปี 2012 ที่จัดสร้างขึ้นในช่วงพิธีเฉลิมฉลองพระองค์เสด็จครองราชสมบัติครบ 60 ปี โดยเรื่องนี้เล่าถึงหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญที่เคยเกิดขึ้นกับพระองค์ เมื่อ ไมเคิล ฟาแกน ได้แอบย่องบุกเข้าไปภายในพระราชวังบัคกิงแฮม เพื่อหวังจะเข้าประชิดตัวพระองค์ในปี 1982 โดยหนังเรื่องนี้ได้นักแสดงอังกฤษชื่อดัง "เอ็มมา ทอมป์สัน" มารับบทเป็นพระองค์ และยังเป็นนักแสดงที่ได้รับการสถาปนายศเป็น เดม จาก ควีนเอลิซาเบธที่ 2

เฮเลน เมียร์เรน จากเรื่อง The Queen

ผลงานหนังเรื่องดังจากผู้กำกับ สตีเฟน เฟรียร์ส ในปี 2006 เรื่องนี้ น่าจะเป็นหนังที่ผู้ชมคุ้นเคยกันดีเป็นที่สุด เพราะนี่คือผลงานที่ผลักดันทำให้ เฮเลน เมียร์เรน ก้าวขึ้นไปคว้ารางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากการรับบทเป็น ควีนอลิซาเบธที่ 2 ในครั้งนี้ โดยหนังเล่าถึงเหตุการณ์ในช่วงหลังการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอาน่า กับผลกระทบต่าง ๆ ในราชวงศ์ที่ตามมาในภายหลัง

ไม่เพียงเท่านั้ย เฮเลน เมียร์เรน ก็ยังคว้ารางวัลโทนี่มาครองได้อีกตัว จากการที่เธอไปรับบทบาทเดียวกันนี้ในละครเวที The Audience ซึ่งคือบทประพันธ์ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดเป็นซีรีส์ดัง The Crown นั่นเอง และ เฮเลน เมียร์เรน ก็ยังได้รับเกียรติสถาปนายศจากพระองค์ ในเป็น เดม อีกคนด้วย

แคลร์ ฟอย จากซีรีส์ The Crown

ใน 2 ซีซั่นแรกของซีรีส์ดัง The Crown ถือว่าเป็นการเปิดตัวคาแรกเตอร์ ควีนอลิซาเบธที่ 2 ได้อย่างงดงาม จากฝีมือการแสดงและภาพลักษณ์อันเลอโฉมของ แคลร์ ฟอย ที่บทบาทนี้ยังทำให้เธอมีชื่อเสียงเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ และนั่นก็ทำให้เธอคว้ารางวัลใหญ่จากเวที ลูกโลกทองคำ และ SAG Awards

ซาราห์ กาดอน จากเรื่อง A Royal Night Out

เคยมีหนังโรแมนติกคอมเมดี้เล็ก ๆ เรื่องหนึ่งออกฉาย อาจจะไม่ใช่หนังที่โด่งดังและมีคำวิจารณ์ดีอะไรเท่าไหร่ แต่นี่คือการหยิบเอาเรื่องราวความรักในช่วงวัยแรกแย้มของควีนอลิซาเบธที่ 2 มานำเสนอในรูปแบบหนังรัก นักแสดงสาว "ซาราห์ กาดอน" มารับบทเป็นควีนในช่วงพระเยาว์ กับค่ำคืนที่พระราชวันบัคกิงแฮม ในการเฉลิมฉลอง V.E. วันประกาศสันติภาพแห่งยุโรป ในปี 1945

โอลิเวีย โคลแมน จากซีรีส์ The Crown

ถัดมาในอีก 2 ซีซั่นต่อมาใน The Crown นับว่าเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่เข้มข้นแห่งการปกครองของพระองค์ การได้นักแสดงยอดฝีมือ โอลิเวีย โคลแมน มารับบทเป็น ควีนอลิซาเบธที่ 2 นับว่าเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบ การแสดงของเธอจัดจ้านและเป็นที่น่าจดจำ และนั่นก็ส่งผลทำให้เธอคว้ารางวัลต่าง ๆ มาครองเพียบ รวมทั้ง เอ็มมี่ อวอร์ดส์ และ ลูกโลกทองคำ

เฟรยา วิลสัน จากหนัง The King's Speech

หนึ่งในหนังรางวัลออสการ์เรื่องเยี่ยมที่อาจจะไม่ได้โฟกัสที่ตัวละคร ควีนอลิซาเบธที่ 2 เป็นหลัก แต่ใน The King's Speech เล่าถึง พระเจ้าจอร์จที่ 6 พระบิดาของพระองค์ ที่ต้องฝ่าฟันวิกฤตในช่วงภาวะสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยหนังเรื่องนี้สามารถคว้ารางวัลใหญ่ออสการ์มาครองได้สำเร็จ และบทบาทเล็ก ๆ ของ เฟรยา วิลสัน ที่รับบทเป็น ควีนอลิซาเบธที่ 2 สมัยยังพระเยาว์ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวละครสมทบที่น่าจดจำ

อิเมลด้า สตอนตัน จากซีรีส์ The Crown

มาถึงซีซั่นล่าสุดและคนปัจจุบันที่ถือครองบท ควีนอลิซาเบธที่ 2 ในซีรีส์ The Crown ก็คือนักแสดงรุ่นใหญ่ อิเมลด้า สตอนตัน ที่เป็นการถ่ายทอดบทบาทในเจเนอเรชั่นสูงวัยของพระองค์ ที่มาพร้อมกับเนื้อหาที่เข้มข้นตามประวัติศาสตร์ที่บันทึกเอาไว้ และผู้ชมยังคงประทับใจอยู่อย่างต่อเนื่องกับเรื่องราวที่กำลังจะนำไปสู่บทสรุปในภายภาคหน้า

เจน อเล็กซานเดอร์ จากเรื่อง William & Catherine: A Royal Romance

ในหนังที่สร้างออกฉายทางโทรทัศน์เรื่องเล็ก ๆ เรื่องหนึ่งในปี 2011 ที่สร้างออกมาเพื่อล้อกับกระแสความรักในราชวงศ์ระหว่าง เจ้าชายวิลเลี่ยม กับ แคเธอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ก็ได้นักแสดงหญิงเจ้าของรางวัลเอ็มมี่ และ โทนี่ อวอร์ดส์ อย่าง เจน อเล็กซานเดอร์ มารับบทเป็น ควีนอลิซาเบธที่ 2 ที่ถือว่าควีนเวอร์ชั่นที่น่ารักไม่เบา

โรสแมรี ลีช จากเรื่อง Margaret

และในหนังที่สร้างออกมาฉายทางโทรทัศน์ที่กลายเป็นประเด็นทางการเมืองเบา ๆ อย่าง Margeret เรื่องนี้ ที่เคยออกฉายในปี 2009 และได้นักแสดงรุ่นใหญ่ชาวอังกฤษผู้ล่วงลับ "โรสแมรี ลิช" มารับบทเป็น ควีนอลิซาเบธที่ 2 ถือว่าเป็ฯอีกหนึ่งการแสดงที่น่าจดจำของเธอ กับการตีแผ่ประเด็นที่บอกเป็นนัยว่าพระองค์อยู่เบื้องหลังในการกดดันให้ มาร์กาเรต แทตเชอร์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และเมื่อหนังเรื่องนี้ออนแอร์ไป ทางสำนักพระราชวังถึงกับต้องออกแถลงมาชี้แจงต่อสังคมในเรื่องที่บิดเบือนเลยทีเดียว

เจนเน็ตต์ ชาร์ลส์

ถ้าหากว่าใครเป็นแฟน ๆ หนังในช่วงยุค 80s ถึง 90s ก็น่าจะคุ้นเคยกับตำนานผู้นี้เป็นอย่างดี เธอคือ "เจนเน็ตต์ ชาร์ลส์" ที่ได้ฉายาไปโดยปริยายว่า เงาควีนอลิซาเบธที่ 2 ในโลกภาพยนตร์ เพราะเธอกลายเป็นนักแสดงที่รับบทควีนในผลงานต่าง ๆ เป็นหลัง เธอสวมวิญญาณเป็นราชินีแห่งอังกฤษในหนังตลกหลาย ๆ เรื่อง เช่น "The Naked Gun: From the Files of the Police Squad!", "Austin Powers in Goldmember" หรือ "National Lampoon’s European Vacation" เป็นต้น และนี่ก็คือสิ่งที่เธอมักจะโดนตราหน้าอยู่เสมอว่าเป็นดาราที่ไม่ให้เกียรติและไม่เคารพต่อสถาบันราชวงศ์อังกฤษ

คุณสามารถชมสารคดีชุด Royals Declassified เปิดแง่มุมที่ไม่รู้กับควีนอลิซาเบธที่ 2 ได้ที่ทรูไอดี

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa