รีเซต

รีวิวหนัง "MONSTER มอนสเตอร์" การกระทำบาดซึมลึกพวก(คน)สัตว์ประหลาด

รีวิวหนัง "MONSTER มอนสเตอร์" การกระทำบาดซึมลึกพวก(คน)สัตว์ประหลาด
Jeaneration
5 กันยายน 2566 ( 15:00 )
2.9K

ผลงานล่าสุดในปีนี้ของผู้กำกับฝีมือดีจากญี่ปุ่น "ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ" ที่ยังคงไปประกาศศักดาบนเวทีโลกอย่างต่อเนื่อง กับการคว้ารางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ได้มาหมาด ๆ และนี่คือ "MONSTER มอนสเตอร์" หนังดราม่าเข้มข้นที่จัดจ้านอีกด้านการละเลงเรื่องราวชั้นครูอีกครั้งของโคเรเอดะ ที่เต็มไปด้วยความซับซ้อนและการตกผลึกที่เหมือนถูกตีแสกเข้าที่ใบหน้า

MONSTER เป็นเรื่องราวของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ซาโอริ พบว่า มินาโตะ ลูกชายของเธอเริ่มมีพฤติกรรมแปลก ๆ ผู้เป็นแม่ของจึงเริ่มรู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างแปลกไปและค้นพบว่าคุณครูคือต้นตอของเรื่องราวทั้งหมด เธอจึงบุกเข้าไปถึงโรงเรียนเพื่อที่จะรู้ให้ได้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น แต่เมื่อเรื่องราวเปิดเผยขึ้นมาต่อหน้าของผู้เป็นแม่ ความจริงอันน่าตกใจระหว่างคุณครูและเด็ก ๆ ก็ถูกเปิดเผยขึ้นมาเช่นกัน

ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ ก็ยังคงสร้างผลงานอันแสนคมคายออกมาอย่างต่อเนื่อง และแน่นอนว่าจุดเด่นของหนัง MONSTER เรื่องนี้ก็อยู่ตรงบทหนัง ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบทหนังควรค่าแก่ได้รับรางวัลติดมือกลับมาจริง ๆ โดยเรื่องนี้ได้ถือว่าได้มือเขียนบทระดับตำนาน "ยูจิ ซากะโมโตะ" ที่เราน่าจะรู้จักผลงานของเขาเป็นอย่างดีจากหนังเศร้าในตำนาน Crying Out Love in the Center of the World เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว

งานประพันธ์บทหนังของ ยูจิ ซากะโมโตะ ยังคงลึกซึ้งและซาบซึ้งเข้าไปสู่ห้วงวังวนในแนวคิดของมนุษย์เช่นเดิม โดยที่ในครั้งนี้มีความท้าทายที่ต้องตีแผ่และขยายความผ่านตัวละครทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่เป็นแกนหลักของเรื่อง แต่หนังก็สามารถสร้างโครงสร้างผ่านบทหนังออกมาได้ร่วมสมัย ด้วยการร้อยเรียงเรื่องราวตามลำดับขั้น ผ่านมุมมองและสายตาของตัวละครนั้น ๆ ในเหตุการณ์เดียวกันได้อย่างจัดจ้าน

และยิ่งได้งานกำกับชั้นเลิศของ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ มาร่วมผสมโรงด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ MONSTER กลายเป็นอีกหนึ่งชิ้นงานที่น่าหลงใหลตามนำไปด้วยอีกครั้ง ต้องยอมรับเลยว่าฝีมือการทำหนังของโคเรเอดะ มักจะเน้นการถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครผ่านงานถ่ายภาพของเขา ที่สื่อสารออกมาได้อย่างลึกซึ้งกินใจเหลือเกิน และหนังเรื่องนี้ก็สามารถใช้องค์ประกอบนั้นมาเล่าเรื่องได้อย่างเหมาะเจาะ

บางคนอาจจะเป็นกังวลว่า MONSTER จะเป็นหนังที่ดูยากและต้องวิเคราะห์อะไรระหว่างทางหรือเปล่า? บอกได้เลยว่าที่เป็นอีกหนึ่งผลงานของโคเรเอดะ ที่น่าจะดูได้ง่ายและลื่นไหลไปตามท้องเรื่องเหมือนกับฤดูกาลต่าง ๆ ทุกองค์ประกอบในแต่ละพาร์ทของหนังล้วนมีแกนหลักนำทางไป พร้อมกับสร้างอารมณ์ให้กับคนดูได้แตกต่างไปในแต่ละส่วนอย่างชัดเจน และมาปิดท้ายด้วยบทสรุปที่กินใจทุกคน

และการแสดงก็คือปัจจัยอันเด็ดดวงที่ทำให้หนังเรื่องนี้เปล่งประกายมาก ๆ นักแสดงทุกคนล้วนแต่มีจังหวะและพื้นที่ในการขยายเรื่องราวของตัวเองได้อย่างลงตัว "ซากุระ อันโดะ" และ "เออิตะ นางะยามะ" ถือว่าเป็น 2 ตัวละครที่รับหน้าที่ทั้งเป็นตัวเชื่อมและตัวหลักในการประคับประคองเรื่องราวทั้งหมดเอาไว้ได้อย่างเยี่ยมยอด ผ่านการตีความบทในรูปแบบที่พวกเขาได้รับ และมันก็ทำออกมาได้ดีทั้งคู่

ขณะที่ "ยูโกะ ทานะกะ" ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวละครสุดเซอร์ไพรส์ของเรื่องนี้ ที่มอบการแสดงในลักษณะพูดน้อยต่อยหนัก การตีความและร้อยเรียงผ่านห้วงการแสดงของเธอนั้น เป็นหนึ่งในจุดที่ซับซ้อนที่สุดของหนังเรื่องนี้ ไม่ต่างกับการเป็นตัวละครที่เป็นฟองน้ำที่ซึบซับและกรองอารมณ์ความรู้สึกไปพักเอาไว้ในตัวละครที่ต้องแบกรับความเป็นผู้นำอยู๋เสมอ

ส่วนทางด้าน 2 นักแสดงเด็กดาวรุ่งก็ถือว่ามอบการแสดงที่จัดจ้านเกินวัยจริง ๆ "โซยะ คุโระคาวะ" กลายเป็นนักแสดงรุ่นใหญ่ที่น่าจับตามองเพราะหนังเรื่องนี้จริง ๆ การแสดงของเขาเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าค้นหา ประสบการณ์อาจจะยังไม่มากแต่ถ่ายทอดออกมาเหมือนกับเล่นหนังมาแล้วเป็นสิบเรื่อง และเด็กคนนี้ก็ยังสามารถช่วยแบ่งเบาและแบกรับหนังเรื่องนี้เอาไว้ได้ด้วยบ่าเล็ก ๆ ของเขาได้อย่างมั่นคง

อีกคนก็คือ "ฮินาตะ ฮิอิรางิ" ก็มอบการแสดงที่น่าประทับใจไม่น้อย แม้ว่าภาพลักษณ์ของเด็กคนนี้จะเต็มไปด้วยความน่ารักและน่าเอ็นดู แต่สามารถตีความและถ่ายทอดบทที่ได้รับออกมาได้ลึกซึ้งกว่าที่คาดเอาไว้ทีเดียว และกลายเป็นว่าองค์ประกอบการแสดงของนักแสดงเด็กทั้ง 2 คนนี้ได้ผนึกกำลังกันออกมาทำให้เรื่องราวแห่งสัตว์ประหลาดยิ่งแข็งแรงและทรงพลังมากยิ่งกัน

ในท้ายที่สุดแล้ว MONSTER ก็เป็นหนังชีวิตอีกบทหนึ่งที่เต็มไปด้วยความซับซ้อนที่บางครั้งยากจะอธิบายออกมาได้ นี่คือละครแห่งชีวิตจริง ๆ ผ่านการตีแผ่เรื่องราวด้านมืดและด้านสีเทาของมนุษย์ที่บางครั้งก็ไม่มีใครรู้จักตัวเองดีพอ แม้แต่กับตัวเองก็ตาม มันคือหนังดราม่าที่พาเข้าไปสำรวจแง่มุมของมนุษย์หลากหลายด้านแบบค่อย ๆ ซึมลึก

และนี่ก็คืออีกหนึ่งผลงานหนังรสเลิศที่น่ายกย่องอีกครั้งของผู้กำกับ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ ที่อาจจะยังไม่ถึงขั้นผลงานระดับมาสเตอร์พีชเรื่องใหม่ของเขา แต่ความพิถีพิถันและใส่ใจในรายละเอียดต่าง ๆ ยังคงมาตรฐานความเป็นโคเรเอดะเอาไว้ได้อย่างมั่นคง ซ้ำยังได้งานประพันธ์เพลงเพราะจับใจของ "ริวอิจิ ซากะโมโตะ" มาร่วมประกอบ นี่น่าจะเป็นผลงานชิ้นท้าย ๆ ของอาจารย์ที่สร้างสรรค์เอาไว้ ก่อนจะจากไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แน่นอนว่าจะต้องมีทั้งคนชอบและคนไม่ชอบหนังเรื่องนี้ แต่เราก็เทใจให้ MONSTER เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งหนังเรื่องโปรดในปีนี้ของเราไปเสียแล้ว

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: MONSTER มอนสเตอร์

 • ประเภท: ดราม่า
 • ผู้กำกับ: ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ
 • นำแสดงโดย: ซากุระ อันโด, เออิตะ นางายามะ, โซยะ คุโระคาวะ
 • ความยาว: 125 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 14 กันยายน 2023

Movie.TrueID METRIC: MONSTER มอนสเตอร์

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa