รีเซต

21 ปีหนังไทยในตำนาน "มือปืน/โลก/พระ/จัน" ต้นตำหรับวลีเด็ด..ฮาตลอดกาล

21 ปีหนังไทยในตำนาน "มือปืน/โลก/พระ/จัน" ต้นตำหรับวลีเด็ด..ฮาตลอดกาล
Jeaneration
5 เมษายน 2565 ( 12:35 )
393

"This is a book!" น่าจะเป็นประโยคที่คุ้นหูคอหนังไทยได้อยู่ถึงทุกวันนี้ และในวันนี้ประโยคภาษาอังกฤษเบื้องต้นที่กลายมาเป็นวลีเด็ดนั้น ได้ล่วงเลยมีอายุครบ 21 ปีเต็มบริบูรณ์แล้ว เพราะนี่คือหนังแอคชั่นตลกที่ถูกนำยกเอาไว้ขึ้นหิ้งอีกเรื่องในตำนานวงการภาพยนตร์ไทย "มือปืน/โลก/พระ/จัน" หนังที่เป็นการรวมดาวตลกทั่วฟ้าเมืองไทยเอาไว้ในหนังเรื่องนี้...!

มือปืน/โลก/พระ/จัน ออกฉายครั้งแรก เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2544 นับว่าเป็นผลงานการกำกับและเขียนบทหนังเรื่องแรกของ "ต้อม-ยุทธเลิศ สิปปภาค" ที่ทำให้เขาแจ้งเกิดในแวดวงภาพยนตร์ได้อย่างงดงาม และหนังเรื่องนี้ยังถือว่าเป็นหนึ่งในผลงานมาสเตอร์พีชของค่ายอาวาง ในเครืออาร์เอส ฟิล์ม อีกทั้งนับว่าเป็นหนังไทยเรื่องแรกในปี 2544 ที่สามารถทำเงินได้ในระดับร้อยล้านบาท

สำหรับหนังเรื่องนี้มีเรื่องราวที่ว่าถึงโลกอนาคต (ในตอนนั้น) มีฉากหลังเป็นกรุงเทพมหานคร ในปี 2554 เป๋ ปืนควาย อดีตมือปืนรุ่นใหญ่ถูกปล่อยตัวออกจากคุกพร้อมสังขารที่ชราภาพ งานแรกที่ได้รับการติดต่อคือ ให้สังหารเถกิงมือปราบตงฉิน ฉายา “ตำรวจเหล็ก” เป๋ จัดการรวบรวมทีมงานที่เคยคุ้นมือ ซึ่งปัจจุบันล้วนได้ชื่อว่าเป็น “มือปืนตกรุ่น” ไปแล้ว ไม่มีใครสนใจว่าจ้างนี่จึงเป็นงานที่ทุกคนรีบตะครุบ นอกจากเงินค่าจ้างตัวเลขสูงแล้วต่างล้วนมีความหวังจะกลับมารุ่งโรจน์อีกครั้ง ประกอบด้วย "หมา ลูกบักเขียบ มือระเบิดลูกอีสานจอมโว", "เอ๋อ เอ็ม 16 นักฆ่าหมื่นศพ สิงห์สำอางค์" และ "ผี ไรเฟิล นักแม่นปืนจิตหลอน"

ขณะเดียวกัน คิด ไซเลนเซอร์ มือปืนรุ่นใหม่ค่าตัวแพง และทำงานคนเดียวก็ได้รับการว่างจ้างให้ลงมือฆ่าตำรวจเหล็กเช่นกัน การปะทะฝีมือระหว่างมือปืนตกรุ่น กับรุ่นใหม่ไฟแรงจึงโหมปะทุ ในขณะที่ความจริงเปิดเผยว่ามีการว่าจ้างผิดตัว ชุลมุนฆ่าจึงเกิดขึ้นและกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการอาชญากรรม

ย้อนกลับไปในตอนนั้น มือปืน/โลก/พระ/จัน ถือว่าเป็นหนังที่มีกระแสเรียกผู้ชมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะทีมนักแสดงนำ อย่าง "เต๋า สมชาย" กับ "เทพ โพธิ์งาม" และยังรวมเอาดาวตลกแห่งยุค(นั้น)มาประชันบทบาท ไม่ว่าจะเป็น "หม่ำ จ๊กม๊ก", "ถั่วแระ เชิญยิ้ม", "เทิง เถิดเทิง" หรือ "อ่าง เถิดเทิง" ที่เป็นสีสันและดึงดูดผู้ชมมาดูหนังเรื่องนี้เป็นอย่างดี

นอกจากที่หนังจะประสบความสำเร็จในแง่กระแสและรายได้ ยังคงกวาดรางวัลได้อีกด้วย ทั้ง 2 นักแสดงหลักของหนัง เต๋า สมชาย กับ เทพ โพธิ์งาม สามารถคว้ารางวัลตุ๊กตาทองในปีนี้ไปครอง ขณะที่ ถั่วแระ เชิญยิ้ม กับ "เจ ไพลิน" ยังได้รางวัลตุ๊กตาเงินไปครองอีกด้วย และหนังเรื่องนี้ยังได้ถูกนำมาสานต่อเป็นแฟรนไชส์อีกในอีก 10 ปีต่อมา กลายมาเป็นภาคต่อและภาคแยกใน "มือปืน/ดาว/พระ/เสาร์", "หมาแก่ อันตราย" และ "มือปืน/โลก/พระ/จัน 2" ตามลำดับ

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa