รีเซต

ล้วงลึก! 5 เรื่องเล่าอาถรรพ์ จากสุดยอดละครพีเรียด พิษสวาท

ล้วงลึก! 5 เรื่องเล่าอาถรรพ์ จากสุดยอดละครพีเรียด พิษสวาท
Pannaput_tvs
25 กรกฎาคม 2559 ( 16:12 )
37.7K

เป็นที่พูดถึงกันมากมายสำหรับละครเรื่อง “พิษสวาท” ที่จัดเต็มทั้งเรื่องของโปรดักชันและนักแสดง นอกจากละครที่อลังการงานสร้าง และฝีมือการแสดงที่หลอนติดตาของนางเอกสาวนุ่น วรนุช แล้วนั้น ยังมีเรื่องเล่าอาถรรพ์มากมายสำหรับละครเรื่องนี้อีกด้วย วันนี้ทีมงานบันเทิงทรูไลฟ์ขอนำ 5 เรื่องเล่าจากพิษสวาทที่ชวนขนลุกมาหลอนกัน

อ่านบทละครพิษสวาทก่อนใครได้ที่นี่ > http://dara.truelife.com/novel/170998

เริ่มที่เจ้าของบทประพันธ์ “ทมยันตี” ที่เคยเปิดเผยไว้ว่า แรงบันดาลใจในการเขียนนวนิยายเรื่องนี้เกิดจากการมีหญิงสาวแต่งกายด้วยชุดไทยมาเข้าฝัน โดยคุณทมยันตีจะเรียกแทนผู้หญิงคนดังกล่าวว่า “บัว” เพราะทุกครั้งที่เธอจรดปากกาเขียนนิยายเรื่องพิษสวาท เธอมักจะได้กลิ่นดอกบัวตลบอบอวลไปเต็มห้อง และรู้สึกว่ามีคนมาอยู่ด้วยตลอดเวลา

อย่างที่ทราบกันดีว่าบทประพันธ์เรื่องพิษสวาทเคยนำมาทำเป็นละครหลายครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งที่ถูกสร้างก็มีเรื่องราวอาถรรพ์เกิดขึ้นทุกครั้ง

ละครครั้งแรกในปีพ.ศ. 2514

ที่ “เสาวนีย์ สกุลทอง” นางเอกของเรื่องประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ โดยลือว่าเธอถูกฆาตกรรมด้วยน้ำมือคนรัก ทำให้ละครต้องลาจอทันที เพราะหลังจากที่เธอเสียชีวิตก็ไม่มีใครกล้ามารับบทนี้แทนเลย

อีกสิบปีต่อมาถูกสร้างเป็นละครอีกครั้ง โดยมี “รัชนู บุญชูดวง” เป็นนางเอก ก็เปิดเผยว่า มีผู้หญิงที่มีหน้าตาสละสลวยมาหาถึงที่บ้าน บอกว่าชื่อบัว ซึ่งสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นคนเดียวกันกับที่ผู้ประพันธ์เคยพูดถึง

ในปี พ.ศ. 2534

โดยครั้งนี้ “วรรณิษา ศรีวิเชียร” ผู้รับบทเป็นทิพย์อาภา ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนทำให้ “ปัทมา ปานทอง” ต้องมารับบทในครึ่งเรื่องหลังแทน

ต่อมาในปี พ.ศ. 2553

คุณบอย ถกลเกียรติได้นำโปรเจคละครเรื่องนี้กลับมาปัดฝุ่นอีกครั้ง โดยมีการวางตัวนักแสดงนำไปแล้ว ซึ่งได้แก่ ป้อง ณวัฒน์, บี น้ำทิพย์ และพิมพ์ พิมพ์มาดา แต่แล้วก็ถูกพับโปรเจคไปกระทันหัน

จนมาปีนี้ พิษสวาท 2559

บทนางเอกได้มาตกที่สาวนุ่น วรนุช แต่อาถรรพ์เรื่องนี้ยังส่งต่อถึงนักแสดงนำอย่าง นุ่น วรนุช เช่นเดียวกัน เพราะสาวนุ่นได้ให้สัมภาษณ์ว่า ในตอนที่โปรเจคละครเรื่องนี้เริ่มต้น ทีมงานละครได้ติดต่อให้สาวนุ่นมารับบท “คุณอุบล” นางเอกของเรื่องที่ต้องถูกฆ่าเพื่อให้เฝ้าสมบัติของชาติ แต่ช่วงนั้นตนไม่ว่างก็เลยจำเป็นต้องปฏิเสธไป

แต่ทางทีมงานนั้นก็ยังคงอยากได้สาวนุ่นมาแสดงอยู่ดี จึงไปขอ “พี่บัว” จนท้ายสุดสาวนุ่นก็ยอมมาเล่นละครเรื่องนี้ โดยสาวนุ่นได้เล่าถึงเบื้องหลังว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งมาเข้าฝัน จากที่ตนเองปฏิเสธละครเรื่องนี้ไปแล้ว จึงเกิดความสนใจจนไปหาบทประพันธ์มาลองอ่าน พอได้อ่านก็รู้สึกผูกพันกับบทคุณอุบลจึงตกปากรับคำรับแสดงละครเรื่องนี้ให้จนได้

เรื่องราวทั้งหมดที่กล่าวมานั้น เป็นเรื่องราวที่ถูกเล่าต่อๆ กันมาจากผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ พิษสวาท ทั้งสิ้น แต่เรื่องราวความเข้มข้นในละครจะเป็นอย่างไรต้องไม่พลาดติดตามชมละครพิษสวาททุกวันจันทร์-อังคาร ทางช่อง one

ขอบคุณข้อมูลจากรายการ พิษสวาท Special
อัพเดทชีวิตคนดัง ครบครันเรื่องบันเทิง เพลิดเพลินไปกับบทละคร
เรียบเรียงข้อมูลโดยทีมงาน dara.truelife.com

ชมทีวีออนไลน์ช่อง One HD แบบสดๆ ได้ที่นี่