รีเซต

รีวิวหนัง "20th Century Girl รักนี้ซาบซ่า" วันวานรักในยุคอะนาล็อก ดีแต่จำเจชะมัด!

รีวิวหนัง "20th Century Girl รักนี้ซาบซ่า" วันวานรักในยุคอะนาล็อก ดีแต่จำเจชะมัด!
Jeaneration
21 ตุลาคม 2565 ( 15:30 )
9K

เอาใจคอหนังเกาหลีกันบ้าง ที่คราวนี้ปรับโหมดมาเป็นแนววินเทจเบา ๆ เอาใจคนรักวัฒนธรรมและกลิ่นอายความเป็นยุค 90 กับหนังโรแมนซ์เรื่องใหม่ของเกาหลี "20th Century Girl รักนี้ซาบซ่า" ที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ที่คล้าย ๆ กับซีรีส์เกาหลีดังหลายเรื่อง อย่าง Reply 1988 หรือ Twenty-Five Twenty-One อะไรทำนองนั้น ที่สอดแทรกวันวานแห่งความพยายามในสนามประลองรักกับยุคอะนาล็อก ที่บรรยากาศการจีบกันแบบเก่า ๆ ได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

20th Century Girl เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1999 สาววัย 17 อย่าง โบรา ต้องเผชิญกับภารกิจที่สำคัญที่สุดในชีวิตวัยรุ่น นั่นก็คือการต้องยอมให้มิตรภาพสำคัญกว่าทุกสิ่ง ไม่เว้นแม้กระทั่งความรัก ยอนดู เพื่อนของเธอ กำลังจะเดินทางไปต่างประเทศเพื่อไปผ่าตัดหัวใจ และโบราต้องไปแอบส่องหนุ่มคนแรกที่ยอนดูแอบชอบเพื่อเอากลับมาเล่าให้เพื่อนฟัง

เพื่อที่จะเก็บข้อมูลทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เกี่ยวกับฮยอนจิน โบราพุ่งเป้าไปที่เพื่อนรักของเขา นั่นก็คือ อุนโฮ แต่ทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผน และโบราก็ต้องประหลาดใจที่พบว่าหัวใจของเธอเองเต้นแรงกว่าที่คิด บัดนี้วิดีโอเทปที่กลับมาปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งในช่วงฤดูหนาวปี 2019 ก็ได้พาเอาหลากหลายความทรงจำจากศตวรรษที่ 20 กลับมาอีกครั้ง

เอาจริง ๆ แล้ว 20th Century Girl ก็เป็นหนังรอมคอมวัยรุ่นที่มาพร้อมกับแพ็คเกจสูตรสำเร็จแบบเดิม ๆ หนังแทบจะไม่มีอะไรแปลกใหม่ให้รู้สึกว้าวเท่าไหร่ ทั้งพล็อตและโครงเรื่องก็แทบจะไม่ต่างกับหนังแนว ๆ นี้ที่ออกฉายในช่วงยุคปี 2000s ที่มีหนังแนวนี้ดัง ๆ อยู่หลายเรื่อง ทุกอย่างค่อนข้างซ้ำและจำเจ ตื้นเขินและเดาอะไรได้แบบไม่ต้องซับซ้อนเลย

แต่สิ่งที่ทำให้ 20th Century Girl ยังเป็นหนังที่สนุกได้ ก็เพราะเสน่ห์ของหนังเกาหลีนั่นแหละ จังหวะของหนังยังค่อนข้างเวิร์กกับเนื้อในของหนังเป็นอย่างดี ถึงพล็อตจะเชย เนื้อหาจะซ้ำซาก แต่มันก็สามารถเป็นหนังที่ดูสนุกได้ด้วยตัวของมันเองอย่างน่าประทับใจ มีความโบ๊ะบ๊ะ ความดราม่า ที่เป็นสูตรสำเร็จแบบเฉพาะของหนังเกาหลีใส่เข้ามาตามธรรมเนียม

และอีกสิ่งที่ช่วยประคองหนังเอาไว้ได้ที่สุด ก็คือทีมนักแสดงของเรื่องนั่นเอง "คิมยูจอง" ที่เราเห็นเธอมาตั้งแต่ยังเป็นนักแสดงเด็ก เติบใหญ่กลายเป็นนักแสดงสาวที่อยู่แถวหน้าของวงการในปัจจุบัน และเธอก็ยังช่ำชองกับการรับบทบาทที่เข้าทางได้เป็นอย่างดี ด้วยเสน่ห์ของเธอนั้นได้ช่วยพยุงหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อยู่หมัด

ในขณะที่ "บยอนอูซอก" ที่อาจจะประสบการณ์เป็นหน้าใหม่กว่า แต่ต้องยอมรับว่าพัฒนาการทางการแสดงของเขาก็ดีขึ้นตามลำดับ แม้ว่าจะต้องกลับมาสวมชุดนักเรียนอีกครั้ง แต่บทนี้ก็ดูเหมือนจะเข้าที่เข้าทางกับเขาไม่น้อยจริง ๆ นี่จึงกลายเป็นหนังที่แคสติ้งนักแสดงได้เข้ากับคาแรกเตอร์ของนักแสดงได้อย่างน่าพอใจทีเดียว และทำให้หนังมีอรรถรสที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ทดแทนจุดบกพร่องมากมายที่มีอยู่ในหนังเรื่องนี้

อย่างที่เกริ่นเอาไว้ไปบ้างแล้ว 20th Century Girl เป็นหนังที่มีพล็อตแสนเชย เหมือนกับนั่งย้อนดูหนังเกาหลีเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว แน่นอนว่ามันอาจจะเพราะเป็นหนังย้อนยุค พร้อมกับใส่เสน่ห์ต่าง ๆ ในยุคนั้นเข้ามเป็นกิมมิกและลูกเล่น เพียงแต่ว่ากิมมิกอะไรเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้ชมเห็นกันซ้ำ ๆ จนแทบจะช้ำไปแล้ว ดังนั้นมันก็ยังเป็นเสน่ห์ แต่ไม่ได้รู้สึกว้าวและตื่นตาอะไรอีกแล้ว

ลำดับการเล่าเรื่องก็ยังค่อนข้างเป็นสูตรสำเร็จ ตามมาตรฐานของหนังรักเกาหลีทำนองนี้ที่เราต่างเคยได้เห็นกันมาก่อน ช่วงครึ่งแรกมักจะเป็นการร้อยเรียงเรื่องแบบปูทางชวนเพลิน แต่พอช่วงครึ่งหลังจะใส่ปมและความดราม่าเข้ามา ก็ยังเป็นอีกสูตรเดิม ๆ ของหนังเกาหลี ที่มักจะเห็นกันชินตาไปแล้ว ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงกลายเป็นเพียงหนังที่ให้อารมณ์ที่เฉย ๆ เสียมากกว่า

ยังมีอีกสิ่งที่ค่อนข้างรู้สึกขัดใจนิดหน่อย กับเทคนิคการย้อนภาพและแต่งแสงของหนังเรื่องนี้ ที่ค่อนข้างแต่งแสงได้จัดและจ้าไม่ค่อยธรรมชาติไปสักหน่อย โดยเฉพาะฉากกลางแจ้งต่าง ๆ ที่ย้อมภาพและแต่งแสงออกมาที่เกินจริง แสงจ้าแทบจะไม่เห็นเครื่องหน้าของนักแสดงกันเลยทีเดียว แต่ก็ยังดีที่เป็นเพียงแค่ช่วงแรก ๆ ของหนังเท่านั้น เพราะผ่านไปก็มีการปรับโทนแสงและภาพให้เข้าที่เข้าทางมากขึ้น

แต่โดยสรุปแล้วนั้น 20th Century Girl ก็ถือว่าเป็นหนังรักเกาหลีที่พอดูได้เพลิน ๆ เพราะหนังเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จแบบจำเจ ๆ ที่แทบหาความแปลกใหม่อะไรไม่ค่อยได้นัก พล็อตเรื่องค่อนข้างเชย แต่กลับได้เสน่ห์และความเป็นมืออาชีพของนักแสดงที่ช่วยผลักดันทำให้หนังดูเอ็นจอยมากขึ้น และหนังยังแต่งแต้มใส่ดารารับเชิญเข้ามาเป็นลูกเล่นให้เพลินใจได้ดี สุดท้ายก็เป็นหนังที่ไม่ได้มีอะไรน่าประทับใจเท่าไหร่ เป็นหนังที่ดูได้ผ่าน ๆ และไม่คิดที่จะหยิบมาดูซ้ำอีก 

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง 20th Century Girl รักนี้ซาบซ่า

 • ประเภท: โรแมนติก / ตลก
 • ผู้กำกับ: บังอูริ
 • นำแสดงโดย: คิมยูจอง, บยอนอูซอก, พัคจองอู, โรยุนซอ
 • ความยาว: 119 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 21 ตุลาคม 2022 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: 20th Century Girl รักนี้ซาบซ่า

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa