รีเซต

อัปเดตหนังทำเงิน อเมริกา-จีน-เกาหลี-ญี่ปุ่น ใครขึ้นแท่นแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศ

อัปเดตหนังทำเงิน อเมริกา-จีน-เกาหลี-ญี่ปุ่น ใครขึ้นแท่นแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศ
Jeaneration
13 สิงหาคม 2563 ( 09:00 )
744
1

ข่าวสารวงการหนัง บ็อกซ์ออฟฟิศทั่วโลก

เราห่างหายไปจากการอัปเดตภาพรวมของตารางบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาและหลายที่ทั่วโลกสักพักใหญ่แล้ว วันนี้ถือโอกาสหยิบเอาสถิติตัวเลขรายได้หนังจากทุกมุมโลกมานำเสนอให้ทันกระแสและเทรนด์หนังกันสักหน่อย สหรัฐอเมริกายังคงไม่เปิดให้บริการโรงหนังเป็นวงกว้าง จนกว่าจะถึงช่วงปลายเดือนสิงหาคมนี้ แต่สัปดาห์นี้ก็ได้แชมป์หนังเรื่องใหม่เป็นหนังบู๊ระห่ำ

ส่วนตลาดหนังในเกาหลีใต้ก็ได้ให้การต้อนรับแชมป์หนังเรื่องใหม่ เป็นหนังแอคชั่นอาชญากรรมที่ปรากฏว่าได้ทำสถิติใหม่หลังภาวะโควิด-19 ระบาด พร้อมกับโค่นแชมป์เดิมอย่างหนังซอมบี้ภาคต่อเรื่องดังไปได้ด้วย เช่นเดียวกับ บ็อกซ์ออฟฟิศของญี่ปุ่น เป็นการกลับมาทวงบัลลังก์ของโดราเอมอน หนังเรื่องใหม่ได้ฤกษ์ลงโรงฉายแล้ว แม้จะทำเงินได้ต่ำกว่าทุกๆ เรื่องในแฟรนไชส์ก็ตาม

The Tax Collector

ขณะที่หนังหายนะโลกแตกเรื่องใหม่ของเจอราร์ด บัทเลอร์ ได้ประเดิมเปิดตลาดฉายในภูมิภาคยุโรปก่อน ทำให้หนังขึ้นแท่นเป็นแชมป์อยู่ในบางประเทศ และกำลังจะขยายวงออกฉายในสัปดาห์นี้ด้วย ทางด้านตลาดหนังเมืองจีนนั้น ปรากฏว่าหนังสงครามโลกครั้งที่ 1 เรื่องเยี่ยมที่เพิ่งจะได้ฤกษ์ลงโรงฉาย ก็ขึ้นแท่นเป็นแชมป์หนังเรื่องใหม่ หลังจากเปิดโรงหนังมา 3 สัปดาห์

หนังบู๊เรื่องใหม่ ไชอา เลอบัฟ ขึ้นแท่นแชมป์

ถึงแม้ว่าบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาจะยังไม่กลับมาคึกคักตามเดิม แต่ก็เริ่มมีชีวิตชีวาเพิ่มขึ้นนิดหน่อย สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา "The Tax Collector" หนังแอคชั่นอาชญากรรมเรื่องล่าสุดของ "ไชอา เลอบัฟ" สามารถเปิดตัวขึ้นเป็นแชมป์บนตารางได้แบบชิวๆ โดยทำเงินไปได้ 317,000 เหรียญ จากสัปดาห์แรกที่ออกฉาย 129 โรงทั่วประเทศ หนังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์และฉายออนไลน์ด้วย เป็นแชมป์งามๆ แม้คำวิจารณ์จะค่อนข้างเละเทะเลยทีเดียว

Peninsula

ขณะที่เปิดตัวตามกันมาเป็นรองแชมป์ก็คือ หนังซอมบี้เกาหลีภาคต่อ "Peninsula" ได้ฤกษ์ฉายในอเมริกาแล้ว เปิดตัวได้เบาๆ ที่ 128,000 เหรียญ จากเพียง 47 โรงฉายเท่านั้น ก็ถือว่าเป็นช่วงจังหวะที่หนังจะต้องลงโรงฉาย เพราะตามปกติแล้วหนังเกาหลีมักจะฉายพร้อมๆ กับที่อเมริกา แต่เรื่องนี้มาเจอวิกฤตโควิด-19 เข้าพอดี ในขณะที่ตลาดฝั่งเอเชียยังคงทำเงินถล่มทลาย แต่ฝั่งอเมริกาและโซนยุโรปอาจจะเงียบกริบไปสักหน่อย

ส่วนแชมป์เก่า 2 สมัยอย่าง "The Rental" ก็ร่วงตกลงมาตามธรรมเนียม เก็บเงินไปอีก 123,000 เหรียญ และหลังจากที่เข้าฉายมา 3 สัปดาห์เต็ม หนังก็ทำเงินแตะหลักล้านอยู่ที่ 1.178 ล้านเหรียญ นับว่าเป็นผลงานเดบิวต์การกำกับเรื่องราวของนักแสดงหนุ่ม เดฟ ฟรันโก ได้อย่างน่าพอใจ ทั้งคำวิจารณ์และกระแสหลังจากออกฉาย แม้จะทำเงินได้ไม่มากนักเพราะสถานการณ์เกิดขึ้นก็ตาม

The Rental

สถานการณ์วงการภาพยนตร์ที่ฮอลลิวูดจะยังคงซบเซาอีก 2-3 สัปดาห์ โดยคาดว่าจะเริ่มกลับมาฟื้นตัวในช่วงปลายเดือนสิงหาคม ที่จะโรงหนังเริ่มกลับมาให้บริการ และมีโปรแกรมหนังใหม่ๆ ที่น่าสนใจออกฉายวงกว้างเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Unhinged, The New Mutants หรือ The King’s Man รวมทั้ง Tenet ที่กำลังจะจ่อลงโปรแกรมฉายในอเมริกาตามหลังตลาดต่างประเทศ

Deliver Us From Evil โค่นสถิติ Peninsula

ดูเหมือนว่าวงการภาพยนตร์เกาหลีใต้น่าจะส่งสัญญาณเตรียมกลับมาคึกคักได้ก่อนตลาดไหนๆ ทั่วโลกใบนี้ เพราะบ็อกซ์ออฟฟิศยังคงไม่หยุดทำลายสถิติกันแบบสัปดาห์ต่อสัปดาห์ โดยล่าสุดหนังซอมบี้ภาคต่อ "Peninsula" ก็เพิ่งจะเสียสถิติที่เคยสร้างเอาไว้ยังไม่ถึงเดือนให้กับหนังแอคชั่นท้องถิ่นเรื่องใหม่ ที่มาแรงกว่าและทำยอดขายตั๋วได้ถล่มทลายกว่า

Deliver Us From Evil

KOFIC ได้เปิดเผยตัวเลขรายได้หนังทำเงินในเกาหลีใต้สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า "Deliver Us From Evil" หนังแอคชั่นอาชญากรรมของเกาหลีที่ยกกองมาถ่ายทำในเมืองไทย นำแสดงโดย 2 นักแสดงขวัญใจคนท้องถิ่น "ฮวังจองมิน" และ "อีจองแจ" ทำรายได้เปิดตัวโค่นสถิติเก่าไปเรียบร้อย โดยเปิดตัว 5 วันแรก ทำเงินไปสูงถึง 17,798 ล้านวอน เป็นตัวเลขที่มากกว่า Peninsula ที่เปิดตัวเอาไว้ 15,880 ล้านวอน เมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

นอกจากนี้ Deliver Us From Evil ยังโค่นสถิตยอดขายตั๋วของ Peninsula ลงไปด้วย เพราะหนังใช้เวลา 4 วัน ทำยอดขายตั๋วแตะถึงหลักล้านใบ และเพียงแค่วันถัดมาในวันที่ 5 ของการออกฉาย หนังก็ทำยอดขายตั๋วได้ทะลุ 2 ล้านใบได้ในที่สุด ที่ถือว่าเร็วกว่า Peninsula ที่ใช้เวลา 7 วันที่ยอดตั๋วจะแตะถึง 2 ล้านใบ กลายเป็นแชมป์หนังเรื่องใหม่ในช่วงหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19

1917

1917 ผงาดขึ้นแชมป์เมืองจีนแผ่นดินใหญ่

เข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 ของการกลับมาเปิดให้บริการโรงหนังเป็นปกติของตลาดหนังเมืองจีน โดยสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่าเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างหนัง "Interstellar" ที่นำกลับมาฉายใหม่ กับ "1917" หนังสงครามโลกครั้งที่ 1 เรื่องเยี่ยมที่เพิ่งจะได้ลงโปรแกรมฉายที่เมืองจีน แต่ผลสุดท้ายปรากฏว่า 1917 เฉือนชนะเป็นแชมป์ได้ กับรายได้ 45.3 ล้านหยวน โดยที่ Interstellar ตามมาด้วยรายได้ 29.5 ล้านหยวน หนังทั้ง 2 เรื่องยังกระตุ้นให้โรงไอแม็กซ์ของที่นั่นได้กลับมามีชีวิตชีวิตอีกครั้ง

ในสัปดาห์ที่จะถึงนี้ จะถึงคราวของ "Bad Boys For Life" หนังแอคชั่นเรื่องฮิตเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เตรียมจะระเบิดความมันส์บนแผ่นดินใหญ่ พร้อมกับๆ "Harry Potter And The Sorcerer’s Stone" ที่วอร์เนอร์ฯ ได้นำกลับมาฉายอีกครั้งในรูปแบบสามมิติ

Greenland

หนังหายนะ Greenland กำลังจะครองตลาดยุโรป

"Greenland" หนังหายนะโลกแตกเรื่องใหม่ของ "เจอราร์ด บัทเลอร์" อยู่ระหว่างประเดิมโหมโรงเปิดตลาดฉายในยุโรปก่อน โดยล่าสุดขึ้นเป็นแชมป์หนังในฝรั่งเศสในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทำเงินเปิดตัวไปได้ 1.09 ล้านเหรียญ ขณะเดียวกัน หนังก็ยังเปิดตัวฉายในเบลเยียม ทำเงินไปได้ 55,000 เหรียญ โดยขณะนี้หนังมีเงินในกระเป๋าจากการฉายทั่วโลกไปแล้วที่ 1.25 ล้านเหรียญ และในสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ จะเปิดฉายวงกว้างขึ้นอีกกับหลายประเทศในยุโรป และบางประเทศในเอเชีย เช่น สิงคโปร์, เวียดนาม และ ไต้หวัน เป็นต้น

Doraemon: Nobita's New Dinosaur

Doraemon: Nobita's New Dinosaur เปิดตัวแชมป์ที่ญี่ปุ่น

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นคิวของหนังโดราเอมอนเรื่องใหม่ "Doraemon: Nobita's New Dinosaur" เข้าฉายอย่างเป็นทางการที่ประเทศญี่ปุ่นแล้ว หลังจากที่เลื่อนฉายมาจากเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยหนังสามารถทำรายได้เปิดตัวไปได้ 550 ล้านเยน (ประมาณ 160 ล้านบาท) นับว่าเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปีของการ์ตูนเรื่องนี้พอดี แม้ว่าหนังจะทำรายได้เปิดตัวได้ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับแฟรนไชส์หนังชุดนี้ที่เคยออกฉายมา เนื่องจากผู้ชมเป้าหมายหลักของหนังที่เป็นเด็กๆ และครอบครัวยังไม่ค่อยมั่นใจที่กลับเข้าโรงหนังในระยะนี้

หนังโดราเอมอนเรื่องใหม่ได้กลายเป็นแชมป์ใหม่แบบนี้ ทำให้หนังตลกสุดฮิตท่ามกลางโควิด-19 อย่าง "From Today, It's My Turn!" ก็เสียแชมป์ลงไปในที่สุด หลังจากครองบัลลังก์มาได้ถึง 3 สัปดาห์ซ้อน ล่าสุดหนังก็ทำเงินรวมไปแล้วกว่า 3,200 ล้านเยน ในขณะที่ "Grand Blue" หนังไลฟ์แอคชั่นจากมังงะสัปดนได้ฤกษ์ฉายแล้วเช่นกัน หลังจากที่เลื่อนหนีโควิดมา หนังเปิดตัวไปซอฟต์ๆ กับรายได้ประมาณ 110 ล้านเยน

----------------------------------------------------

>> ดูหนังดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<