รีเซต

รีวิวหนัง "Rosaline โรซาลิน" ก่อนยัยจูเลียตสอยโรมิโอ...ยังมีหล่อนผู้นี้อยู่!

รีวิวหนัง "Rosaline โรซาลิน" ก่อนยัยจูเลียตสอยโรมิโอ...ยังมีหล่อนผู้นี้อยู่!
Jeaneration
15 ตุลาคม 2565 ( 14:30 )
1.4K

บางคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่า ในตำนานรักแห่งเมืองเวโรนา ก่อนที่จะกลายมาเป็นปฐมบทรักแห่ง โรมิโอ กับ จูเลียต อันลือลั่นนั่น ยังมีอีกตำนานที่ไม่เคยกล่าวขาน และตำนานนั้นก็คือ "Rosaline" ตำนานหญิงสาวแฟนเก่าของโรมิโอ ที่เริ่มต้นปฏิบัติทวงแฟนคืนจากยัยญาติและน้องสาวสุดแบ๊ว แค่ฟังเรื่องก็สัมผัสได้ถึงความสนุก... 

Rosaline เป็นเรื่องราวโรแมนติกตลกร้ายแบบหักมุมจากวรรณกรรมคลาสสิกที่คุ้นเคย นำพาให้โลกได้มารู้จักกัน โรซาลิน หญิงสาวโฉมงามตระกูลคาปุเล็ต ที่มีศักดิ์เป็นญาติของจูเลียต เธอกับ โรมิโอ มอนตาคิว เคยเกี้ยวพาราสีและดูดดื่มกับรักแรกพบของกันและกัน กระทั่งโชคชะตาทำให้เธอต้องเลิกกับเขา เพราะเขาได้หันไปหลงใหลญาติของเธอแทน ทำให้ปฏิเสธการควงคืนผู้ของโรซาลีนในครั้งนี้ได้เริ่มต้นขึ้น!

อันที่จริงหนังเรื่องนี้ดัดแปลงมาจากนิยายวัยรุ่นขายดี ที่ชื่อว่า "When You Were Mine" ของ รีเบคก้า เซิร์ล ซึ่งเธอก็เขียนนิยายเล่มนี้ด้วยการตีความใหม่และเล่าเรื่องราวมุมมองใหมจากต้นฉบับของ เช็คสเปียร์ นั่นแหละ หนังได้ผู้กำกับหญิงดาวรุ่ง "แคเรน เมนน์" มารับหน้าที่สร้างสรรค์ผลงานและละเลงเรื่องราวของสาว ๆ ในรูปแบบที่คุ้นเคยและแต่ไม่คุ้นตา

ก็คงจะต้องบอกว่า Rosaline มากับโครงเรื่องพื้นฐานที่ไม่มีอะไรใหม่ แต่ก็สามารถปรุงแต่งออกมาได้สดใหม่ กับการตีความและเล่าเรื่องในมุมมองที่ต่างกับน่าสนใจกว่าจากรีเมคความคลาสสิกแบบเดิม ๆ แน่นอนว่า โรซาลีนเป็นคาแรกเตอร์ที่มีความเป็นมนุษย์ทั่วไปมากกว่าความฟุ้งเฟ้อชวนเลี่ยนของคู่โรมิโอกับจูเลียต ซึ่งนับถือเลยว่าหนังเรื่องนี้เป็นการตีความได้ค่อนข้างน่าสนใจ แม้ว่าจะยังไม่ได้สมบูรณ์แบบอะไรขนาดนั้น

ขณะที่งานสร้างของหนังเรื่องนี้นั้น ก็ดูจะเป็นงานระดับมาตรฐานแบบหนังดิสนีย์ใส ๆ แนวเจ้าหญิงเจ้าชายที่สร้างออกมาแบบทุนไม่ได้หนามาก ออกจะมีกลิ่นอายเป็นหนังแผ่นหน่อย ๆ ด้วยซ้ำ แต่ก็ถือว่าโปรดักชั่นไม่ได้น่าเกลียดอะไรเลย หลาย ๆ องค์ประกอบถือว่ายังน่าพอใจ ทั้งฉากและเสื้อผ้าหน้าผม ถือว่าใส่เข้ามาแบบไม่ได้ดูถูกคนดู

Rosaline มีหัวใจเด่นอยู่ที่การเลาเรื่อง เพราะจะเล่าอย่างไรให้แตกต่างไปจากความจำเจเดิม ๆ และแน่นอนว่าโครงเรื่องแนว ๆ ปฏบิบัติการแย่งผู้ชายกลับคืนมาอะไรทำนองนี้นั้น ทั้งความใคร่ ความอิจฉา และความโบ๊ะบ๊ะ เชิงเสียดสีต้นฉบับชวนฮา ย่อมเข้าถึงสังคมปัจจุบันได้มากกว่า ถึงบทและการร้อยเรียงเรื่องนั้นจะเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จพื้นฐานเดิม ๆ ของหนังแนวนี้ แต่ก็ยังรู้สึกเอ็นจอยไปได้อยู่

และแน่นอนว่าเสน่ห์ของทีมนักแสดงใน Rosaline ถือว่าเป็นอีกหนึ่งขุนพลกำลังสำคัญที่ช่วยพยุงหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ "แคทลิน เดเวอร์" เปี่ยมล้นไปด้วยเสน่ห์และอินเนอร์ที่เหมาะกับคาแรกเตอร์เป็นอย่างดี การแสดงของเธออันเป็นธรรมชาติและทักษะการเล่นหนังรอมคอมได้ดี เมื่อต้องมาอยู่ในหนังที่มีความเล่นใหญ่เป็นส่วนผสมนั้น จึงออกมาค่อนข้างไหลลื่นได้ดี

"อิซาเบลา โมเนอร์", "ไคล์ อัลเลน" และ "ฌอน เทล" ต่างเป็นนักแสดงดาวรุ่งที่กำลังก้าวหน้าในอาชีพนี้ขึ้เรื่อย ๆ และบทบาทที่พวกเขาได้รับหนังในเรื่องนี้นั้นก็ถือว่าถ่ายทอดออกมาได้ดีตามมาตรฐาน และเสน่ห์ของพวกเขาก็ช่วยประคับประคองหนังทั้งเรื่องนี้เอาไว้ให้ครบทุกอรรถรสและสร้างความบันเทิงในจังหวะที่เราอาจจะคุ้นเคยกันดี

โดยสรุปแล้วนั้น Rosaline ถือว่าเป็นหนังที่แตกไลน์ออกมาจากวรรณกรรมคลาสสิก ตำนานคู่รักคู่เลี่ยนที่โลกรู้จักกันดีที่ค่อนข้างมีใส่ความบันเทิงเป็นอย่างดี แม้ว่าจะยังไม่ได้เพอร์เฟคและบันเทิงครบรสอะไรขนาดนั้น แต่หนังมีการเล่าเรื่องและฉีกมุมมองได้อย่างมีชั้นเชิง หยิกแกมหยอกตัวเองได้อย่างมีจังหวะและความโบ๊ะบ๊ะ และแน่นอนว่ายังมีทีมนักแสดงที่เสน่ห์ล้นเหลือไปตลอดทั้งเรื่อง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Rosaline โรซาลิน

 • ประเภท: ตลก / โรแมนติก
 • ผู้กำกับ: แคเรน เมนน์
 • นำแสดงโดย: แคทลิน เดเวอร์, อิซาเบลา โมเนอร์, ไคล์ อัลเลน, ฌอน เทล
 • ความยาว: 96 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 14 ตุลาคม 2022 (ที่ Disney+ Hotstar)

Movie.TrueID METRIC: Rosaline โรซาลิน

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

คุณสามารถรับชม Disney+ Hotstar ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa