รีเซต

รีวิวหนัง In the Heights ร้องเต้นกึกก้อง 💃🕺 ใช้ชีวิตแบบพวกเขา...ชาวไฮต์ส

รีวิวหนัง In the Heights ร้องเต้นกึกก้อง 💃🕺 ใช้ชีวิตแบบพวกเขา...ชาวไฮต์ส
Jeaneration
17 กันยายน 2564 ( 14:30 )
402

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง In the Heights

ได้มาคึกคักกับจังหวะดนตรีที่ร้อนเร่าท่ามกลางไอร้อนในฤดูร้อนของมหานครนิวยอร์ก เพราะนี่คือหนังมิวสิคัลที่สร้างมาจากละครเวทีบอร์ดเวย์ระดับโลก "In the Heights" ที่จะมาโยกย้ายส่ายสะโพกกันสุดฤทธิ์ และพาดำดิ่งดูชีวิตของชุมชนชาวลาตินในเมืองใหญ่ ที่ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบร้องเต้นสุดเมามันส์ เพียงแต่ว่า...จะลงตัวเมื่อกับจังหวะที่เกริ่นเอาไว้หรือเปล่านะ

In the Heights เป็นเรื่องราวที่เต็มไปด้วยแสงสีและกลิ่นกาแฟอันหอมกรุ่น ณ ย่านถนนหมายเลข 181 ชื่อว่า วอชิงตัน ไฮส์ท สถานที่ที่เหล่าคนล่าฝันมารวมตัวกันจนบรรยากาศนั้นเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาและมิตรภาพอันแน้นแฟ้นของชุมชน อีกด้านหนึ่งของมุมถนนมีชายหนุ่มชื่อว่า อุสนาวี เจ้าของร้านขายของชำเล็กๆ กำลังใช้ชีวิตในทุกวันไปกับการเก็บหอมรอมริบทีละเล็ก ทีละน้อยเพื่อเติมเต็มความฝัน และนำพาชีวิตของเขาให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วยหัวใจที่เปี่ยมไปด้วยด้วยความหวัง จินตนาการ และเสียงร้องเพลง

หนังเรื่องนี้ถือเป็นการแท็กทีมทำงานด้วยกันอีกครั้งของผู้ที่ถือว่าเป็นต้นกำเนิดให้กับเรื่องราวดราม่าตีแผ่ชีวิตชาวลาตินอเมริกันพลัดถิ่น อย่าง "ลิน-มานูเอล มิแรนด้า" และ "เคียร่า อเลเกรีย" ที่พวกเขาได้ปลุกปั้นเรื่องนี้และยังร่วมกันพัฒนาในฉบับละครบรอดเวย์ ที่กลายเป็นอีกหนึ่งละครที่ได้รับการกล่าวขานในทศวรรษก่อน และคว้ารางวัลโทนี่มาได้ถึง 4 ตัว

In the Heights จึงถูกตีความออกมาในรูปแบบหนังชีวิตที่ผสมผสานกับจังหวะเสียงเพลงที่ครึกครื้นของชุมชนชาวลาตินที่พวกเขาล้วนแต่มีจังหวะเพลงอยู่ในใจแทบจะทุกย่างก้าว รวมทั้งการอาศัยอยู่ร่วมกันในแบบเครือญาติใกล้ชิด การตีแผ่และสอดแทรกประเด็นต่างๆ ที่แทรกซึมเข้าไปในวิถีชีวิตของชาวลาตินในเมืองใหญ่อย่างนิวยอร์กเป็นจุดแข็งของเรื่อง ทุกเส้นเรื่องเต็มไปด้วยน้ำหนักที่หนักแน่น และสะท้อนสังคมปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

ในแง่องค์ประกอบต่างๆ ของหนังถือว่าทำออกมาได้ดี หนังพาร์ตการแสดง การคัดเลือกนักแสดงที่ออกมาได้เหมาะเจาะ และงานออกแบบการร้องเต้นต่างๆ แข็งแรงและน่าตื่นตาอยู่ในหลายฉาก แต่น่าเสียดายที่โดยภาพรวมแล้ว In the Heights อาจจะไม่สามารถซื้อใจผู้ชมได้ทุกๆ คน เพราะความเล่นใหญ่รัชดาลัยและเกินจริงในบางองค์ประกอบ ที่กลายเป็นจุดที่ทำให้ด้อยค่าตัวหนังลงไปอย่างน่าเสียดาย

จึงไม่รู้สึกแปลกใจสักเท่าไหร่ ที่เสียงวิจารณ์จากบรรดานักวิจารณ์กับคนดูทั่วไปจะออกมาสวนทางกันขนาดนี้ หนังมีจุดเด่นที่การตีแผ่วิถีชีวิตของชาวลาตินอเมริกัน แต่เมื่อมองดูโดยรวมกลับไม่มีเสน่ห์ใดๆ เมื่อออกมาอยู่ในรูปแบบหนังใหญ่ เชื่อว่าถ้าเป็นในฉบับละครบอร์ดเวย์น่าจะประทับใจและกินใจมากกว่าการร้องเต้นแบบโหวกเหวกที่ไม่ได้น่าสนใจทั้งหมดที่ปรากฏอยู่บนจอ

อีกหนึ่งในอุปสรรคใหญ่ของหนังก็คือความยาวของหนัง ที่มีความยาวเกือบ 150 นาที หรือ 2 ชั่วโมงกว่าๆ ที่ดูจะยาวนานเกินไปและบางครั้งก็รู้สึกชวนทรมานที่จะดูต่อ แม้กระทั่งผู้เขียนที่เป็นมิวสิคัลเลิฟเวอร์ที่ชื่นชอบดูหนังร้องรำทำเพลงแบบนี้มากๆ แต่หนังเรื่องนี้ยังไม่สามารถทำให้รู้สึกคล้อยตามได้มากนัก และต้องสารภาพตรงๆ ว่า ต้องใช้เวลาเกือบเป็นวันกว่าจะดู In the Heights เรื่องนี้ให้จบลงได้

ขณะที่งานกำกับของ "จอน เอ็ม. ชู" ก็ต้องยอมรับฝีมือว่าเขาถ่ายทอดออกมาได้ดี ทั้งการออกแบบท่วงท่าและมุมภาพต่างๆ ทำออกมาได้น่าสนใจและดีงาม มีความเป็นมิวสิคัลฟุ้งๆ และยังจัดองค์ประกอบศิลป์ต่างๆ ออกมาได้แบบต้องยกย่องเป็นอีกส่วนที่ดีของหนังเรื่องนี้เลยทีเดียว

ทีมนักแสดงของหนังเรื่องนี้ ส่วนใหญ่เป็นหน้าใหม่ล้วนๆ ที่พวกเขาเต็มไปด้วยศักยภาพที่อัดแน่น "แอนโทนี รามอส" ที่ต้องยอมรับว่ากล้องรักเขามา เขาเป็นหนุ่มที่มีเสน่ห์ล้นเหลือ ร้องเพลงได้ แสดงได้น่าพอใจ มีแววที่จะไปได้ไกลอยู่ไม่น้อย เช่นเดียวกับ "เมลิสซา บาร์เรรา" ก็สวยขึ้นกล้องไม่แพ้กัน แต่ที่โดดเด่นอีกคนคือ "เลสลี เกรซ" ที่ออร่าโดดเด่นในหนังเรื่องนี้ ทั้งฉากร้องเต้นและฉากอารมณ์ อนาคตสาวคนนี้ไปไกลแน่ๆ

แม้ว่าจะน่าเสียดายอยู่หน่อยๆ เพราะว่าในท้ายที่สุดแล้ว In the Heights กลับยังไม่พบเพลงประกอบหนังที่เด่นๆ สะดุดหูได้เลยสักเพลงเดียว เป็นเพลงที่ให้ความรู้สึกว่าเหมาะกับการใช้ประกอบการเล่าเรื่องต่างๆ ที่ไม่ได้เหมาะกับการจะหยิบมาเพลงฟังซ้ำได้บ่อยสักเท่าไหร่ เป็นองค์ประกอบที่รู้สึกผิดหวังเบาๆ แต่ภาพรวมของเพลงประกอบของหนังเรื่องนี้ไม่ได้แย่อะไรเลยสักเพลงเดียว

โดยสรุปแล้ว In the Heights เป็นหนังดราม่ามิวสิคัลที่ทำให้รู้สึกเกิดอาการความย้อนแย้งขึ้นกับตัวเองอยู่ไม่น้อย เพราะนี่ไม่ใช่หนังที่แย่ แต่ก็ยังไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์อะไร ตัวหนังยังคงติดอยู่ที่เส้นบางๆ ระหว่างหนังกับบอร์ดเวย์ ที่เหมือนจะไปสุดทางมากๆ บางครั้งก็มากจนทำอารมณ์คนดูเตลิด เหมือนว่าบางทีความมิวสิคัลจ๋าๆ เกินไปก็ดูจะล้นทะลักเมื่อมาอยู่บนจอ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง In the Heights

 • ประเภท: มิวสิคัล / ดราม่า / โรแมนติก
 • ผู้กำกับ: จอน เอ็ม. ชู
 • นำแสดงโดย: แอนโทนี รามอส, เมลิซสา บาร์เรรา, เลสลี เกรซ
 • ความยาว: 143 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 16 กันยายน 2021 (ที่ HBO Go) / 23 กันยายน 2021 (ที่ TrueID)

Movie.TrueID METRIC: In the Heights

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เพลงประกอบ
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

คุณสามารถเช่าดูหนัง In the Heights ในราคา 119 บาท
หรือใช้ 397 ทรูพอยท์ก็แลกดูหนังเรื่องนี้ได้

----------------------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa