จบเข็มสอง “เป๊ก สัณณ์ชัย” โชว์พาสปอร์ตวัคซีน

จบเข็มสอง “เป๊ก สัณณ์ชัย” โชว์พาสปอร์ตวัคซีน
Daradaily
15 มิ.ย. 64
19

จบเข็มสอง “เป๊ก สัณณ์ชัย” โชว์พาสปอร์ตวัคซีน 
       ยังเป็นเรื่องราวที่ทุกคนให้ความสนใจสำหรับเรื่องการฉีดวัคซีนล่าสุด “เป๊ก สัณณ์ชัย เองตระกูล” สามีของ “ธัญญ่า ธัญญาเรศ”โชว์พาสปอร์ตวัคซีนหลังที่เจ้าตัวรับการฉีดเข็มที่สองมาแล้ว โดยเขาโพสต์ว่า จบเข็มสอง พาสปอร์ตต้องมีนะ

อ่านข่าวต่อ:เปิดข้อความ “ธัญญ่า ธัญญาเรศ” โพสต์ให้กำลังใจสาวบุกงาน


       สำหรับสถานการณ์การฉีดวัคซีนในประเทศไทย 14 มิย
นพ.โอภาส การย์กวินพงค์ อธิบดีกรมควบคุมโรคเผยตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา วัคซีนนำเข้ามาแล้ว 8.1 ล้านโดส ดังนี้
แอสตร้าเซเนก้า 2.1 ล้านโดส
ซิโนแวค 6 ล้านโดส
จนถึงวันที่ 13 มิ.ย. มีการฉีดแล้วทั้งสิ้น 6,188,124 โดส
นพ.โอภาส อธิบดีกรมควบคุมโรค ให้ข้อมูลว่า กรุงเทพฯ เป็นจังหวัดที่มีการฉีดวัคซีนสูงสุดคือ 1,716,394 โดส ซึ่งคิดเป็น 27.7% ของวัคซีนที่มีอยู่ และได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วอย่าง น้อยหนึ่งเข็ม 17.5% หรือ 1,346,993 โดส ส่วนที่เหลือ 369,401 โดส เป็นเข็มที่สอง

       อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า ธรรมชาติของการผลิตวัคซีนซึ่งเป็นชีววัตถุ จึงมีความไม่แน่นอนในการผลิตสูง ต่างกับยาที่ผลิตจากสารเคมีตั้งต้น ซึ่งควบคุมการผลิตและตรวจสอบคุณภาพได้ดีกว่า
อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวเพิ่มเติมว่า ตามแผนกระจายวัคซีนเดือน มิ.ย.นั้น จะมีการกระจายวัคซีนเป็น 2 งวด ครอบคลุมระยะ 2 สัปดาห์ ดังนี้
       เริ่มการฉีดตั้งแต่วันที่ 7-20 มิ.ย. ได้มีการจัดส่งวัคซีนไปประมาณ 3 ล้านโดส ประกอบด้วย ซิโนแวค 1 ล้านโดส และแอสตร้าเซนเนก้า 2 ล้านโดส


      โดยในจำนวนนี้มีการจัดสรรให้ กทม. แล้ว 5 แสนโดส (ซิโนแวค 1.5 แสนโดส และแอสตร้าเซนเนก้า 3.5 แสนโดส) รวมถึงมีการจัดสรรให้สำนักงานประกันสังคมอีก 3 แสนโดส ซึ่งมีการฉีดในกรุงเทพฯ เป็นหลัก นอกจากนี้ก็ยังจัดสรรให้ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทยอีก 1.5 แสนโดส ซึ่งฉีดในกรุงเทพฯ เช่นกัน
       สำหรับกลุ่มที่ลงทะเบียนผ่านแอปฯ "หมอพร้อม" ในต่างจังหวัดนั้นนพ.โอภาสชี้แจงว่ามีการจัดส่งวัคซีนไป 1.1 ล้านโดส ซึ่งมีเป้าฉีดในกลุ่มเป้าหมายและเตรียมรับมือสถานการณ์การระบาดในพื้นที่ต่าง ๆ
       ล่าสุดประชากรไทยเมื่อ 14 มิย. 64 ฉีดวัคซีนโควิดไปแล้ว 6,188,124 โดส