รีเซต

ตัวเต็งจ๋ามาแล้ว! "The Fabelmans" หนังชีวประวัติ สตีเวน สปีลเบิร์ก โกยคำวิจารณ์กระหึ่ม

ตัวเต็งจ๋ามาแล้ว! "The Fabelmans" หนังชีวประวัติ สตีเวน สปีลเบิร์ก โกยคำวิจารณ์กระหึ่ม
Jeaneration
12 กันยายน 2565 ( 13:30 )
1.2K

เรียกได้ว่าเป็นดาวเด่นและสร้างปรากฏการณ์ขึ้นที่เทศกาลหนังโตรอนโต 2022 ประเทศแคนาดา ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเลยทีเดียว สำหรับผลงานหนังดราม่าเรื่องเยี่ยมของพ่อมดวงการฮอลลิวูด อย่าง "สตีเวน สปีลเบิร์ก" ที่หยิบเอาชีวิตวัยเด็กของตัวเองมาเป็นแรงบันดาลใจออกมาเป็น "The Fabelmans" ที่ได้รับกระแสตอบรับอย่างดีเยี่ยมออกมาอย่างท่วมท้น

The Hollywood Reporter รายงานว่า The Fabelmans ได้ฤกษ์เปิดตัวฉายพรีเมียร์รอบแรกของโลกในเทศกาลหนังโตรอนโต เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา (10 ก.ย.) และเมื่อหนังฉายจบลงแล้ว ปรากฏว่าผู้ชมต่างพากันยืนลุกขึ้นปรบมือให้ทั้งโรงละครและเป็นการ Standing Ovation ที่ยาวนานเป็นประวัติการณ์เลยทีเดียว บางสื่อระบุว่าเสียงปรบมือดึงกึกกองนานถึง 15 นาที

ล่าสุด The Fabelmans เปิดตัวกับคะแนนเฉลี่ยบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ที่ค่อนข้างสูงที่ 95% จากบรรดานักวิจารณ์หนังกลุ่มแรกที่ได้มีโอกาสได้ชมหนังเรื่องนี้ในรอบเวิล์ดพรีเมียร์ นักวิจารณ์จาก Variety นิยามว่า 'นี่คือหนังที่ทำให้เห็นว่าสปีลเบิร์กเป็นนักเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาตั้งแต่เขาเกิด' ขณะที่นักวิจารณ์ของ Deadline ให้การชื่นชมการแสดงของ "มิเชลล์ วิลเลียมส์" กับ "พอล ดาโน" ที่เชื่อว่าพวกเขาทั้งคู่จะมีบทบาทบนเวทีรางวัลแน่ ๆ

The Fabelmans เป็นหนังที่ถือว่าเป็นการสดุดีชีวิตในฐานะการเป็นนักแสดงหนังของ สตีเวน สปีลเบิร์ก โดยเขาหยิบเอาแรงบันดาลใจชีวิตตอนเด็กของเขามาเป็นหนังเรื่องนี้ กับความฝันที่มีตั้งแต่อายุเพียงไม่กี่ขวบ และการผลักดันที่ดีของครอบครัวของเขา ก่อนจะกลายมาเป็นผู้กำกับที่สร้างสรรค์ผลงานระดับตำนานและเขย่าวงการภาพยนตร์โลกคนหนึ่งในประวัติศาสตร์

"หนังเรื่องนี้เหมือนเป็นการพาพ่อกับแม่ของผมกลับมามีชีวิตชีวาขึ้นใหม่อีกครั้งเลย..." สตีเวน สปีลเบิร์ก กล่าวนิยามสั้น ๆ ให้กับหนังของเขาเรื่องนี้ ที่เขาแทบจะรับหน้าที่ทุก ๆ อย่างในหนัง แต่ในเรื่องนั้นก็มีการปรับบทและเสริมอรรถรสเพิ่มเข้าไปเพื่อความบันเทิง โดยเขาไม่ได้เล่าเรื่องราวชีวิตตัวเองแบบตรง ๆ แต่เป็นการอุปมาอุปมัยจากตัวละครสมมติขึ้นมาใหม่ บนพื้นฐานเรื่องเล่าจากชีวิตของเขาเอง

ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ก็ได้ส่งทีเซอร์ตัวอย่างหนังแรกของ The Fabelmans ออกมาฉลองความสำเร็จในรอบพรีเมียร์ครั้งนี้ด้วย โดยหนังเรื่องนี้มีนักแสดงชั้นนำมากมาย นอกจาก มิเชลล์ วิลเลียมส์ กับ พอล ดาโน ที่รับบทเป็นพ่อและแม่แล้ว ยังมี "เซ็ธ โรแกน" ที่รับบทเป็นลุง อีกหนึ่งบุคคลสำคัญที่มีอิทธิพลในชีวิตจริงของสปีลเบิร์ก ร่วมด้วย "กาเบรียล ลาเบลล์", "เกเบรียล เบตแมน" และ "โอ๊คส์ เฟกลีย์"

ทั้งนี้ The Fabelmans จะเข้าฉายที่อเมริกา ในช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้าปีนี้ หรือปลายเดือนพฤศจิกายน ขณะที่ในบ้านเรานั้น ยูไอพี ได้วางคิวฉายเอาไว้เป็นโปรแกรมหนังต้อนรับปีใหม่ ช่วงต้นเดือนมกราคม 2566 ที่จะถึงนี้ แต่หากกระแสของหนังมาแรงละก็ มีสิทธิ์ที่จะได้ขยับเข้ามาให้ดูกันเร็วขึ้นในเดือนธันวาคมนี้ก็เป็นไปได้

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa