รีเซต

รีวิวหนัง "Our 30 Minute Sessions" เวลาแห่งความทรงจำ...ที่ใครก็จำไม่ลืม

รีวิวหนัง "Our 30 Minute Sessions" เวลาแห่งความทรงจำ...ที่ใครก็จำไม่ลืม
Jeaneration
3 กรกฎาคม 2563 ( 14:00 )
577
1

วิจารณ์ รีวิวหนัง Our 30 Minute Sessions เทปลับ สลับร่างมารัก

เชื่อว่ามีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่กำลังเริ่มเกิดความหิวกระหายการโบยบินไปพักผ่อนที่ประเทศญี่ปุ่น แบบที่เคยไปเที่ยวเล่นให้ฉ่ำปอดกันทุกๆ ปี แต่ปีนี้สถานการณ์กลับไม่เอื้ออำนวย และดูท่าว่ากว่าจะได้กลับไปอีกครั้งก็น่าจะอีกข้ามปีเลย ดังนั้นการมาของหนังญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งจึงกลายเป็นสิ่งที่คุ้มค่า แต่ได้รื้อฟื้นความทรงจำเก่าๆ ที่เคยเกิดขึ้น ณ สถานที่แห่งนั้นก็ทำให้เรามีความสุข แม้ว่าจะไม่ได้ผูกพันและห่างกันไป ก็ยังคงเป็นบรรยากาศดีๆ ที่ไม่เคยลืม

เป็นเหมือนกับในหนัง "Our 30 Minute Sessions" ที่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยที่จะลืมใครสักคน และก็ไม่ใช่วิธีที่ง่ายเช่นกันที่จะเป็นตัวแทนของใคร เรื่องราวของ "อากิ" นักดนตรีหนุ่มที่กำลังมีเส้นทางที่รุ่งโรจน์กับเส้นทางในฝัน แต่เขาประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตลงไปก่อนวัยอันควร กระทั่ง "โซตะ" หนุ่มขี้อาย ที่เก็บตัวและไม่เข้าสังคม บังเอิญไปเก็บเทปคาสเซสม้วนหนึ่งเอาไว้ได้

และเมื่อเขาได้เปิดเล่นเทปม้วนนี้ เขาได้แปรเปลี่ยนไปเป็นอีกคน นั่นก็คือดวงวิญญาณของอากิได้เข้ามาสิงร่างของเขาได้ โดยมีระยะเวลาในแต่ละครั้งประมาณ 30 นาที เรื่องราววุ่นๆ ของชายหนุ่มผู้เงียบขรึม กับผีหนุ่มที่รักในวงสังคม จึงกลายเป็นเส้นทางใหม่ๆ ที่ต่างฝ่ายต่างได้สัมผัสในชีวิต อีกหนึ่งที่ไม่เคยเปิดใจให้กับแวดล้อม ส่วนอีกคนก็หมดเวลาบนโลกใบนี้ไปเสียแล้ว

นี่เป็นผลงานใหม่ของนักเขียน "ซาโตมิ โอชิมะ" หลังจากเคยสร้างความประทับใจมาแล้วใน The 100th Love with You (ย้อนรัก 100 ครั้ง ก็ยังเป็นเธอ) มาในเรื่องนี้ก็ยังคงหนักแน่นในประเด็นความสัมพันธ์และแฟนตาซีได้เป็นอย่างดีอยู่ ถึงแม้ว่าโครงเรื่องโดยรวมหนังจะไม่ได้มีอะไรที่ลึกซึ้งมากนัก แต่ตามเสน่ห์ของหนังญี่ปุ่นที่มักจะขยี้อารมณ์ตัวละครได้ดีอยู่แล้ว หนังเรื่องนี้ไม่ได้มีความฟูมฟายใดๆ และพาไปสำรวจด้านมุมของมนุษย์ได้ค่อนข้างน่าพอใจ

"อาราตะ แมคเคนยู" ยังคงเป็นตัวละครที่ทำหน้าที่สร้างความสดใสให้กับหนังทั้งเรื่อง กับวลีติดปาก "ไม่มีประตูไหนหรอกที่ผมเปิดไม่ได้" แม้จะดูเป็นคาแรกเตอร์ซ้ำๆ ที่ไม่ได้แปลกใหม่สำหรับเขา แต่ก็ถือว่าเขาถ่ายทอดอารมณ์ของตัวเองออกมาได้อย่างชัดเจนดี ขณะที่การสวมวิญญาณเป็นนักร้องอาชีพของเขาก็ยังทำได้ดีเหมือนกัน บทของเขาอาจจะไม่ได้เค้นมิติออกมามากเท่าไหร่ ต่างกับ "คิตามุระ ทาคุมิ" ที่ได้รับบทบาทที่มีอะไรให้เล่นมากกว่า

เขาต้องกลายเป็นชายหนุ่มที่เลือกจะไม่เข้าหาสังคม เพราะมองว่าการไม่มีเพื่อนก็ไม่ใช่เรื่องจำเป็นต้องมี มิติของตัวละครตัวนี้จึงค่อนข้างน่าค้นหา โดยนักแสดงหนุ่มก็มีอินเนอร์และภาพของตัวเองค่อนข้างออกมาชัดเจน ด้วยบุคลิกที่เงียบขรึมและลึกลับที่ดูเหมาะกับเจ้าตัวมาก จึงมีส่วนที่ทำให้คนดูอินกับตัวละครนี้มากยิ่งขึ้น แม้ว่าพัฒนาการของตัวละครจะไม่ได้เน้นยำและเด่นชัดมาก แต่ก็คือ คิตามุระ ทาคุมิ สื่อสารออกมาได้ดี

แน่นอนว่าหนึ่งในไฮไลท์ของหนังก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องเพลง ที่เป็นการฟอร์มวงขึ้นมาในนาม "ECHOLL" หนุ่มสาวป๊อปร็อกที่สืบสวนเสียงเพลงมาตั้งแต่วัยเรียน ถือว่าเป็นอัลบั้ลซาวน์แทรกที่คุณภาพ อีกทั้งยังได้ศิลปินชื่อดัง Rayons เข้ามาร่วมแจมและช่วยจัดแจงงานดนตรีด้วย เนื้อหาของเพลงก็ค่อนข้างลึกซึงเกี่ยวกับความรักและมิตรภาพ เป็นแนวป๊อปร็อกซอฟต์ๆ ฟังง่ายสไตล์ญี่ปุ่น ที่ฟังแล้วก็ติดหูไม่ยาก หากได้เข้าใจถึงเนื้อหาของเพลงก็ยิ่งอินเข้าไปอีก

Our 30 Minute Sessions เทปลับ สลับร่างมารัก ฟังดูชื่อไทยอาจจะเป็นหนังรัก แต่เนื้อแท้ของหนังกลับเป็นการค้นหาตัวเองและมิตรภาพที่ไม่เคยเสื่อมคลายมากกว่า หนังสอดแทรกประเด็นการใช้ชีวิตให้คุ้มค่ากับเวลาที่มี บางคนมีเวลาแต่กลับไม่ได้ใช้ ขณะที่บางคนยังต้องใช้แต่กลับหมดเวลาลงเสียแล้ว นี่จะเป็นหนังที่ทำให้กลับมาฉุกคิดและทบทวนเวลาที่่ผ่านไปวันๆ ของตัวเองว่า วันนี้ทำอะไรคุ้มค่าพอแล้วหรือยัง?

โดยสรุปภาพรวมแล้ว Our 30 Minute Sessions ก็เป็นหนังญี่ปุ่นฟีลสบายๆ เพลงเพราะ และเนื้อหาพอเข้าไปสำรวจตัวตนของตัวละครและคนดูในบางมุม ซ้ำยังเป็นหนังที่เข้ามาช่วยผ่อนคลายความคิดถึงบรรยากาศที่ญี่ปุ่นในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่จึงเป็นหนึ่งในหนังชีวิตเคล้าเสียงเพลงที่อยากจะให้ไปสัมผัสดูสักครั้งหนึ่ง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Our 30 Minute Sessions เทปลับ สลับร่างมารัก
ประเภท : ดราม่า / เพลง / โรแมนติก
ผู้กำกับ : เคนทาโร ฮากิวารร
นำแสดงโดย : อาราตะ แมคเคนยู, คิตามุระ ทาคุมิ, ซายุ คูโบตะ, โชโนะ ฮะยะมะ, โช คิโยะฮะระ
ความยาว : 114 นาที
เข้าฉาย : 9 กรกฎาคม 2020 (ไทย) / 24 มกราคม 2020 (ญี่ปุ่น)

----------------------------------------------------

>> ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<