รีเซต

ไปต่อไม่ไหว "ใหญ่ ฝันดี" เผยโควิด-19 ทำพิษ ต้องปิดธุรกิจร้านโรตี

ไปต่อไม่ไหว "ใหญ่ ฝันดี" เผยโควิด-19 ทำพิษ ต้องปิดธุรกิจร้านโรตี
TNN ช่อง16
11 มิถุนายน 2564 ( 16:53 )
45

เป็นอีกหนึ่งตัวพ่อด้านจิตอาสา สำหรับ  "ใหญ่ ฝันดี จรรยาธนากร" ที่เดินหน้าสร้างกลุ่มใจถึงใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน ช่วยเหลือพี่น้องคนไทยทุกสถานการณ์ พร้อมกับบอกเรื่องธุรกิจร้านโรตีต้องปิดกิจการลงเพราะพิษโควิด-19 จากที่เคยมียอดออเดอร์ ขายได้วันละหลักหมื่นกลับต้องเหลือเพียง วันละหลักร้อยต่อวัน


ซึ่ง "ใหญ่ ฝันดี" ออกมาเผยเรื่องนี้ ผ่านรายการ Z story ทางช่องอมรินทร์ทีวี


ล่าสุดเห็นว่าธุรกิจร้านโรตี ก็มีอันต้องปิดตัวลงเพราะพิษโควิด?

“ตั้งแต่รอบ 3 ที่เข้ามา พี่เคยเข้าไปนั่งที่ร้าน วันเดียวได้ 700 บาท บางวันเหลือ 350 เมื่อก่อนวันหนึ่งได้ 8,000-10,000 แล้วพอวันเสาร์-อาทิตย์ที่เราเคยขายได้ดี ตอนนี้แย่แล้วขายได้ 3000 และต้องนั่งรถทุกวัน แต่ค่าใช้จ่ายเท่าเดิม ไม่ไหวก็เลยปิด”


ซึ่งงานในวงการบันเทิง ก็หายไปหมดเลย?

“แน่นอน อาชีพพวกเราโดนผลกระทบแน่นอน โดนอยู่แล้วอันดับหนึ่งเลย ธุรกิจก็ปิดด้วย เราต้องอยู่รอดด้วยเงินเก็บไง ถ้าสมมุติเราวางแผนยเงินเก็บ ประเมินตัวเราเองตั้งแต่แรก ก็จะอยู่รอด


แต่ถึงตัวเองจะได้ผลกระทบแต่ยังสร้างกลุ่ม ใจถึงใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน?

“ถ้าเราย่อๆ เลยความจริงกลุ่มของเราคือกลุ่มที่ช่วยเหลือ สาธารณภัย ฝึกซ้อมเอาความถนัดของด้านที่เราชอบเป็นจิตอาสา กู้ภัย ตึกถล่ม น้ำท่วม แผ่นดินไหว หรืออะไรที่เกี่ยวกับชีวิตมนุษย์ที่ต้องการความช่วยเหลือ แต่พอมาช่วงโควิดเนี้ยก็ปรับเปลี่ยนมาเป็นเรื่องของการบรรรเทาทุกข์ ทำอาหารแจก ไปทำถุงยังชีพ แต่ถึงสิ่งทุกอย่างเราต้องใช้แรงขับเคลื่อนนะ โชคดีที่กลุ่มของเราตั้งมาตั้ง5-6ปี เข้าสู่ปีที่7 แล้วทุกคนก็ติดตามเรามาตั้งแต่เด็ก ก็เลยเป็นกลุ่มที่คนมีแรงและคนมีเงิน กับคนที่มีจิตศรัทธา ก็เลยเอาข้าวของมา เราก็ทำอาหารส่งไปที่นู้นนี้นั้น มีแรงออกแรง มีของช่วยของ มันก็ทำไปเรื่อยๆ เริ่มจากเราสองคนเล็ก-ใหญ่ ตอนนี้รวมๆ ก็ 500-600 จากที่เราสอน ก็ขยายไป 5,000-6,000 คน ทั่วประเทศ”


ทำดีมาตลอด แต่ก็ยังมิวายว่าทำความดีสร้างภาพ?

“เราคิดไม่ได้นะ ร้อยพ่อพันแม่ แต่เราก็คิดในจุดของเรานะว่าคนเขาคิดอย่างนั้นได้ มันก็บันทอนเราได้ ถ้าเขาคิดแบบนั้นแล้วเราไม่เอามาใส่ใจเราก็เดินหน้าในสิ่งที่เราคิดได้ เราพยายามตอบโจทย์ตัวเองนะ เราสร้างภาพอย่างที่คนอื่นคิดหรือเปล่า แต่เรามองว่าเราเป็นดาราทุกคนก็รู้จักเราอยู่แล้วนะ มันก็ไม่ได้มีผลให้เรามีอาชีพการงานที่เยอะขึ้นนะ แต่ด้วยรวมแล้วเรามีความสุข ถ้าเราสร้างภาพ สร้างเพื่ออะไร เราสร้างภาพเพื่อความสุขและรวยยิ้ม เพื่อตอบแทนความสุขของมนุษย์ ตอบแทนคืนสู่สังคมในรูปแบบที่เรารัก เรื่องสร้างภาพแล้วแต่จะคิดเลยนานาจิตตัง เราเอามาเป็นความสุขและรอยยิ้มของเราดีกว่า”

ขอบคุณรายการ  Z story