รีเซต

[Movie Review] ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ ภาพยนตร์แอนิเมชั่น แอ๊คชั่น-แฟนตาซี ที่กล้าจะนำเสนอสิ่งที่แปลกใหม่ๆ

[Movie Review] ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ ภาพยนตร์แอนิเมชั่น แอ๊คชั่น-แฟนตาซี ที่กล้าจะนำเสนอสิ่งที่แปลกใหม่ๆ
Somprasong Kongtrawonkusakun
10 กรกฎาคม 2561 ( 15:30 )
4K
6

ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ดัดแปลงมาจากประวัติศาศตร์ชาติ ที่บอกเล่าเรื่องราวของมหาสงครามระหว่างเผ่าพันธ์ุครุฑและยักษ์ เมื่อกองทัพยักษ์รากษสหมายที่จะเข้าตีและยึดเมือง “อโยธยา” ด้วยแสนยานุภาพและฤทธาของพวกยักษ์ ทำให้อโยธยาถูกตีจนแตก “พญาวัชระครุฑ” ทหารเอกแห่งอโยธยาจังต้องพาพรรคพวกตีฝ่าวงล้อมหนีออกมาเพื่อ รวบรวมไพร่พลที่ป่าหิมพานต์เพื่อกลับมากู้เอกราชของอโยธยาให้จงได้…

ครั้งแรกที่เห็นตัวอย่างหนังเรื่องนี้สิ่งแรกที่แว๊บเข้ามาในหัวคือ “นี่มันหนังการ์ตูนหลอกเด็กชัดๆ” แถมสีชุดฝั่งพระเอกนี่มันขบวนการห้าสีชัดๆ แต่แล้วความคิดก็ต้องเปลี่ยนไปเมื่อได้เข้าไปดูหนังเรื่องนี้ ทั้งพล็อตเรื่องที่น่าติดตามครบทุกรสชาติ แอ๊คชั่น ดราม่า และการหักมุม แถมด้วยมุขตลกนิดๆ 

ฉากแอ๊คชั่นของเรื่องก็ถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ดูสนุก ถึงโมเดลตัวละครจะดูแข็งทื่อไปซะหน่อย และส่วนที่ดีที่สุดของหนังเรื่องนี้คงไม่พ้นเสียงพากย์ ที่รวมรวบเอามืออาชีพของสายงานพากย์มาไว้ในเรื่อง และ ณเดชน์ คูกิมิยะ พากย์เสียงเป็น “พญาวัชระครุฑ” ได้ออกมาดีมากๆ

มาพูดถึงข้อเสียงของหนังเรื่องนี้กันบ้าง เพราะข้อเสียหลักๆของหนังเรื่องนี้ก็คืองานภาพ ทั้งการเคลื่อนไหวของตัวละครที่ดูแข็ง ฉากแอ๊คชั่นที่รวดเร็วจนบางครั้งดูไม่รู้เรื่อง แถมบางฉากยังมีอาการภาพกระตุกซะอีก และส่วนที่ขัดใจผมยิ่งกว่างานภาพก็คือการยัดเยียดข้อมูลที่มาที่ไปหรือคำอธิบายอะไรเลยให้ผู้ชม ขอยกตัวอย่างเรื่อง “เพลงดาบพุทไธสวรรค์” เพลงดาบของพระเอกพญาวัชระครุฑ ที่ถูกพูดถึงในเรื่องอยู่หลายครั้ง ก็ไม่ได้มีการอธิบายว่าเพลงดาบนี้มีความนิกลัวและพิเศษอย่างไร แถมในเรื่องยังเป็นการปาดาบใส่ศัตรูเสียงอีก

สรุป
ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ คือภาพยนตร์แอนิเมชั่นฝีมือคนไทย ที่อยากให้ทุกคนลองเปิดใจเพื่อเข้าไปสัมผัสด้วยตาของคุณเองในโรงภาพยนตร์ ทั้งความคิดสร้างสรรค์ และกล้าที่จะนำเสนอสิ่งที่แปลกใหม่ จากทีมสร้างเล็กๆ ที่สร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่นออกมาได้ยิ่งใหญ่เกินตัว ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้คะแนนจากเราไป 7/10!!

**อย่าเชื่อจนกว่าจะได้สัมผัสด้วยตาของคุณเอง “ครุฑ มหายุทธ หิมพานต์ ” เข้าฉายวันที่ 19   กรกฎาคม 2018 นี้ ในโรงภาพยนตร์