รีเซต

กู้ภัยทางน้ำเริ่มค้นหาอีกครั้ง 10 โมง เผยอุปสรรคเพื่อน "แตงโม" ให้ข้อมูลไม่ชัดตกน้ำจุดไหน (คลิป)

กู้ภัยทางน้ำเริ่มค้นหาอีกครั้ง 10 โมง เผยอุปสรรคเพื่อน "แตงโม" ให้ข้อมูลไม่ชัดตกน้ำจุดไหน (คลิป)
มติชน
25 กุมภาพันธ์ 2565 ( 08:57 )
251
1

กู้ภัยทางน้ำเริ่มค้นหาอีกครั้ง 10 โมง เผยอุปสรรคเพื่อน “แตงโม” ให้ข้อมูลไม่ชัดตกน้ำจุดไหน (คลิป)

ยุติการดำน้ำในช่วงเช้า ผ่านมากว่า 8 ชม.ยังไม่พบแตงโม ต้องปรับแผนใหม่ รับไม่รู้ข้อมูลที่แน่ชัดจากเพื่อนทำให้การค้นหาคาดการณ์ยาก รู้เพียงพลัดตกกลางน้ำ ใส่ชุดสีขาวแต่พยายามเต็มที่

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 25 ก.พ.65 นายปิยะลักษณ์ ปิ่นแก้ว หัวหน้าชุดปฏิบัติการกู้ภัยทางน้ำ มูลนิธิร่วมกตัญญู เปิดเผยว่า ชุดค้นหาใต้น้ำ ต้องยุติการดำน้ำไปก่อน เพื่อรอทีมใหม่มาสับเปลี่ยน และรอการปรับแผนในการค้นหาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เพราะในช่างกลางวันจะมีอุปสรรคทั้งกระแสน้ำที่เชี่ยวแรง และมีเรือโดยสาร เรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่จำนวนมาก คาดว่าจะเริ่มในเวลา 10.00 น. ซึ่งอาจต้องขอความร่วมมือในการหยุดเดินเรือด้วยหากจำเป็น

ชุดค้นหายอมรับว่าการค้นหาตลอดกว่า 7 ชม.อุปสรรคสำคัญคือไม่ทราบข้อมูลที่ชัดเจนจากเพื่อน รู้เพียงพลัดตกกลางแม่น้ำ ฝั่งตรงข้ามท่าเรือพิบูลสงคราม 1 และสวมสีขาว จากลักษณะการตกก็เชื่อได้ว่า ผู้สูญหาย อาจจมน้ำ จึงต้องดำน้ำค้นหา หรือหากลอยน้ำและว่ายน้ำไปได้ ก็มีการค้นหาทางเรือ และเจ็ตสกี แต่ยังไม่พบร่างบนผิวน้ำ รวมถึงใต้น้ำก็ยังไม่พบ

หัวหน้าชุดปฏิบัติการกู้ภัยร่วมกตัญญู เปิดเผยว่า หากเป็นไปตามหลักการจมน้ำ คาดว่าร่างจะใช้เวลาอิ่มน้ำ ประมาณ 10 ชม.ที่จะลอยขึ้นมาได้ หรือหากน้ำเย็น ก็อาจจะใช้เวลา บางครั้ง 24 ชม. และต้องดูกระแสน้ำด้วยว่า จะพัดร่างลอยไปไกลแค่ไหน

ทีมค้นหายังทำงานต่อไปเพื่อให้พบ คุณแตงโม และจะปรับแผนให้การค้นหาทำได้มีประสิทธิภาพขึ้น ซึ่งอยากได้ความร่วมมือจากกลุ่มเพื่อนด้วย

ส่วนเหตุที่กลุ่มเพื่อนแยกไปค้นหาที่ย่านพระราม 5 อาจเพราะคิดว่าผู้สูญหายจะว่ายน้ำได้ แต่ถ้าตามหลักการ การว่ายทวนน้ำก็เป็นเรื่องยาก จึงอยากได้ข้อมูลที่ชัดเจน

ที่มา : The Reporters