รีเซต

บทสรุปซีรีส์เกาหลีครึ่งแรกปี 2020 แม้เผชิญหน้าไวรัส แต่ยังปังติดเทรนด์โลก

บทสรุปซีรีส์เกาหลีครึ่งแรกปี 2020 แม้เผชิญหน้าไวรัส แต่ยังปังติดเทรนด์โลก
Jeaneration
3 กรกฎาคม 2563 ( 09:00 )
757

ข่าวสารวงการซีรีส์

เราเดินผ่านพ้นปี 2020 มาได้ครึ่งทางแล้ว ต้องยอมรับว่าเป็นปีที่หนักหน่วงของทุกคนจริงๆ เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่เปลี่ยนวิถีชีวิตเดิมๆ ของคนทั่วโลกไปอย่างสิ้นเชิง เช่นเดียวกับ วงการซีรีส์เกาหลี ที่ต้องปรับตัวและเผชิญหน้ากับความท้าทายในการผลิตผลงานท่ามกลางไวรัสร้าย แต่ก็แลกมาด้วยกระแสความประสบความสำเร็จระดับโลก จากผลงานซีรีส์ที่ฮิตติดลมต่อเนื่องหลายเรื่องตั้งแต่ครึ่งปีแรก

Crash Landing on You จุดประกายปรากฏการณ์ระดับโลก
เราเริ่มต้นด้วยด้วยกระแสที่เรืองรองของซีรีส์ที่ได้นักแสดงนำตัวท็อป "ฮยอนบิน" และ "ซนเยจิน" ที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเคมีพระนางคู่นี้ลงตัวมากแค่ไหน ซีรีส์ออนแอร์ทางช่อง tvN ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคม 2019 และข้ามมายังปี 2020 พร้อมกับกระแสของซีรีส์ที่เพิ่มดีกรีขึ้นเรื่อยๆ แม้จะเป็นการปูโครงเรื่องง่ายๆ กับความรักระหว่างเส้นแดน กลายมาเป็นซีรีส์ฮิตระดับภูมิภาค ติดลมบนกันทั่วบ้านทั่วเมือง ใครๆ ก็อยากจะเป็นสหายผู้กองกันทั้งนั้น และในเมืองไทยก็ประสบความสำเร็จเช่นเดียว ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะซีรีส์ได้มีโอกาสได้ฉายผ่านระบบสตรีมมิ่งชื่อดังด้วย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากระแสในเกาหลีก็แรงไม่เบา เพราะปิดฉากด้วยเรตติ้งสูงถึง 21.6% เลยทีเดียว

Itaewon Class เข้ามาสานต่อความเปรี้ยงของกระแสซีรีส์เกาหลี
นับว่าเป็นกำไรของคนดูที่ได้มีโอกาสได้ชมซีรีส์ดีๆ ต่อเนื่องกัน เพราะหลังจากที่ความรักของผู้กองปิดฉากลง เราก็มาด่ำดิ่งกับวังวนการแก้แค้นเชิงธุรกิจของ พัคแซรอย ที่ถือว่าเป็นซีรีส์ที่ฮิตติดลมบนอีกเรื่องตั้งแต่ช่วงต้นปี ทั้งยังส่งให้พระเอกหนุ่ม "พัคซอจุน" ออร่าซูเปอร์สตาร์เอเชียเจิดจรัสยิ่งขึ้นกว่าเดิม และกลายเป็นฮันรยูสตาร์ตัวท็อปของวงการไปโดยปริยาย แม้จะมาด้วยนักแสดงหน้าใหม่มากมาย แต่กระแสความโด่งดังก็ยังสร้างชื่อเสียงให้กับทั้งทีมได้อย่างน่าพอใจ แม้จะไม่ได้ทำเรตติ้งทุบสถิติได้มากมาย แต่ก็เป็นซีรีส์ช่องเคเบิ้ลที่แตะตัวเลข 16.5% ได้อย่างสวยงาม และชื่อของเถ้าแก่พัคก็กลายเป็นเทรนด์ไปทั่วบ้านทั่วเมืองมาถึงปัจจุบัน

The World of the Married รีเมคที่สมจริง เรตติ้งกระฉูดไม่จกตา
วงการซีรีส์เกาหลีได้กลับมาสู่ช่วงเวลาที่เป็น "ปรากฏการณ์ระดับโลก" อีกครั้ง น่าตื่นตาหลังจากที่ได้เห็นหนังเกาหลีคว้าออสการ์ ก็ยังได้ดูซีรีส์เกาหลีที่กลายเป็นที่พูดถึงไปทั่วโลกในเวลาไล่เลี่ยกัน นี่คือซีรีส์ที่ดัดแปลงมาจากต้นฉบับประเทศอังกฤษ ใส่ความเป็นเอเชียและอารมณ์ความสมจริงเกี่ยวกับชีวิตสมรสของคู่รักที่เหมือนจะสมบูรณ์แบบ แต่กลับพังทลายลงเพราะความไม่ซื่อสัตย์และความโลภ นี่คือซีรีส์ยุคใหม่ที่ทำเรตติ้งแบบก้าวกระโดดได้อย่างน่าทึ่ง จากเลขหลักเดียว ทยานขึ้นไปจบสวยๆ ได้ที่ 28.3% แม้ว่าจะเต็มไปด้วยเนื้อหาที่กุมขมับและด่ำดิ่งเป็นอย่างมาก แต่การแสดงระดับมืออาชีพของ "คิมฮีแอ" คือเครื่องพิสูจน์ให้เห็นว่า ฝีมือจากมืออาชีพต้องออกมาเป็นอย่างไร

กระแสเปรี้ยงปัง The King: Eternal Monarch แม้จะตกม้าตาย
ผลงานซีรีส์เรื่องใหม่จากนักเขียน "คิมอึนซุก" ที่แน่นอนว่าพลังนักเขียนซุปตาร์ของเธอต้องถูกจับตามองและคาดหวังแน่ๆ มาพร้อมกับพล็อตเรื่องที่ค่อนข้ายูนีคกับปริศนาที่แฝงเอาไว้ของโลกคู่ขนาน 2 ใบ พร้อมทั้งยังได้คู่พระนางที่ลงตัวอย่าง "อีมินโฮ" กับ "คิมโกอึน" กลับมาร่วมงานกับนักเขียนผู้นี้อีก ซีรีส์เปิดตัวได้งดงามกับเรตติ้ง 2 หลัก ก่อนที่จะดร็อปลงเรื่อยๆ เพราะเนื้อหาที่ซับซ้อนและเข้าใจยาก ทำให้คนดูบางส่วนต่างพากันเท ซ้ำยังเซอร์วิสฉากเลี่ยนๆ มากเกินไป กว่าจะกลับมาฟื้นตัวและเรียกกระแสได้อีกก็เกือบจะเข้าโค้งสุดท้ายของเรื่อง ต้องยอมรับว่าซีรีส์เรื่องนี้มีบทที่เต็มไปด้วยมิติที่น่าชื่นชม แต่ด้วยเวลาที่จำกัดและตัวละครที่เยอะแยะเต็มไปหมด ทำให้ไม่สามารถเฉลี่ยเวลาเล่าเรื่องได้ครอบคลุม จึงกลายเป็นปัญหาหลักของเรื่อง แม้จะเคร่งเครียดกับการแย่งชิงบัลลังก์ระหว่าง 2 โลกคู่ขนาน ก็ต้องยอมรับว่าเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ที่พลาดเป้าแต่ก็สนุกพอใช้ได้อยู่เหมือนกัน

ซีรีส์เสือกาวน์ยังมาแรง จาก Dr. Romantic 2 ถึง Hospital Playlist
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าซีรีส์ทางการแพทย์ของเกาหลีสร้างนั้น...สมบูรณ์แบบกว่าที่ไหนๆ บนโลกแล้ว เพราะความสมจริงในฉากสมมติ พร้อมทั้งจับต้องอารมณ์ของตัวละครได้อย่างเข้าถึง ซีรีส์เกี่ยวกับหมอในชุดกาวน์จึงยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในสังคมเกาหลี ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีแล้วก็ตาม จึงกลายมาเป็นการกลับมาอีกครั้งของหมอคิมใน Dr. Romantic 2 ที่ยังคงยอดเยี่ยมทั้งด้านเนื้อหาและเรตติ้งอีกครั้ง

ต่อเนื่องมาด้วยอีกหนึ่งซีรีส์ในชุดกาวน์ของบรรดาทีมหมอที่ถูกชื่นชมว่าเป็นซีรีส์การแพทย์ที่ดีที่สุดในของปีนี้ อย่าง "Hospital Playlist" นอกจากจะเป็นการรวมตัวของเหล่าดาราตัวท็อปและดึงดูดคนดู ยังได้ทีมผู้สร้างที่เคยมีซีรีส์ฮิตติดลมบนอย่างตระกูล Reply มาแล้ว ไม่แปลกใจเลยที่เรตติ้งของซีรีส์เรื่องนี้ลากยาวเป็นแนวชัน เพราะเรตติ้งเพิ่มขึ้นๆ ในทุกตอนที่ออกอากาศจริงๆ จึงทำให้กลายเป็นซีรีส์นอกสายตาที่ประสบความสำเร็จทั้งบนจอและโซเชียลมีเดียด้วย

ซีรีส์ยุคโควิด-19 ครองเมือง กระแส-เรตติ้งลดฮวบฮาบแบบน่าใจหาย
แม้ว่าในช่วงครึ่งปีแรกนั้น วงการซีรีส์เกาหลีจะสร้างปรากฏการณ์ไปทั่วโลกได้หลายเรื่อง แต่ก็ยังมีซีรีส์อีกจำนวนไม่น้อยที่ไม่โชคดีเช่นนั้น เพราะพบว่ามีผลงานมากที่ทำเรตติ้งไม่เข้าเป้า แม้ว่าจะอยู่ในช่วงโรคระบาดครองเมือง และผู้คนต้องเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน แต่พวกเขากลับไม่ได้ใส่ใจและสนใจที่จะติดตามซีรีส์มากนัก "The Cursed" ฟอร์มดี-พล็อตดี แต่ไม่ค่อยมีคนดู "Hi Bye Mama" การคัมแบ็กของนางฟ้า "คิมแทฮี" ก็ไม่ช่วยพยุงเรตติ้งได้

"When the Weather is Fine" ซีรีส์รักซึ้งๆ อบอุ่นใจแต่กลับทำเรตติ้งได้ต่ำกว่าเกณฑ์ไปหน่อย ขณะที่บางเรื่องก็มาเร็ว-ไปเร็วเกินไป "365: Repeat The Year" ยังไม่ทันได้ติดเทรนด์ก็จบเสียแล้ว "A Piece of Your Mind" กระแสอ่อนแรงทำให้โดนตัดจบ "Born Again" ก็กลายเป็นซีรีส์ผิดฟอร์มที่ทำเรตติ้งได้กระหยุมกระหยิมเกือบไม่ถึง 1% เช่นเดียวกับ "Find Me in Your Memory" พอมีกระแสในโซเชียลแต่กลับไม่เรียกความสนใจจากคนดู

บทสรุปภาพรวมของวงการซีรีส์เกาหลีในช่วงครึ่งปีแรกก็ออกมาอย่างที่เห็น ยังคงเหลือเวลาอีกราวๆ 5 เดือนเศษในช่วงครึ่งปีหลัง ต้องมาติดตามกันต่อว่าจะมีซีรีส์เกาหลีเรื่องไหนที่จะเป็นกระแสโดดเด่นขึ้นมาได้อีก เท่าที่เห็นตอนนี้ "It's Okay to Not Be Okay" ก็กำลังตีตื้นทำคะแนนได้ดี ยังเหลือซีรีส์ฟอร์มดีอย่าง "Alice" ทางช่อง SBS, "Record of Youth" ส่งท้ายก่อน "พัคโบกอม" เข้ากรม, "Graceful Friends" ที่น่าจะแซบไม่เบา และยังมี "LUCA", "Vincenzo", "Tale of the Nine Tailed" หรือ "Queen Cheorin" ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

----------------------------------------------------

>> ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<