รีเซต

พีเค ปิยะวัฒน์ รับดวงซวยโดนกล่าวหาติดโควิด ชินเจอสายตารังเกียจ

พีเค ปิยะวัฒน์  รับดวงซวยโดนกล่าวหาติดโควิด ชินเจอสายตารังเกียจ
ข่าวสด
10 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:56 )
169

พีเค ปิยะวัฒน์ รับดวงซวยโดนกล่าวหาติดโควิด ชินเจอสายตารังเกียจ

วันที่ 10 ก.พ. 2564 พีเค ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร พิธีกรหนุ่ม มาร่วมงานทำหน้าที่พิธีกร ในงานแถลงข่าว งานประกาศรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ “สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29” ณ โรงภาพยนตร์ ควอเทียร์ ชั้น 4 เอ็มควอเทียร์

พีเค ปิยะวัฒน์

หลังจบงานได้ให้สัมภาษณ์ อัพเดตหลังกักตัวครบ 14 วัน ไปตรวจโควิดรอบที่ 3 ผลออกมาเป็นลบไม่พบเชื้อ กลับมาทำงานอีเวนต์แรก ก่อนหน้าโดนแคนเซิลงานจนหมด และเผยถึงความรู้สึกที่โดนบูลลี่หลังจากที่ตนเป็นหนึ่งในรายชื่อไทม์ไลน์ใกล้ชิดดีเจมะตูม เตชินทร์

โดย พีเค เผยว่า “บอกเลยว่าที่อยู่บ้านกักตัว คือแข็งแรงมาก เพราะเรามีเวลาดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย อายุ 46 ปีคือฟิตที่สุดแล้ว จิ้มไปตรงไหนก็แข็งแรง เป็นกล้ามเนื้อหมด แต่สถานการณ์ตอนนั้นที่เราไม่ได้ทำงานเลย คือเงินหายไปเยอะมาก คนทำฟรีแลนด์อย่างเรา ถ้าตัวอยู่ เงินก็ได้ ตัวไม่อยู่ก็จบกัน เราไม่สามารถไปไหนได้เลย อีเว้นท์ต่างๆ ก็โดนแคนเซิล เท่ากับศูนย์ แต่โชคดีมากๆ ที่ตอนปลายปี ต้นเดือน มค. เราทำงานไว้เยอะ และมีเงินเก็บไว้ที่ทำให้เราสามารถอยู่ได้ ก็เลยรอดตัวไป”


กระแสช่วงนั้นเป็นยังไง เพราะเรามีชื่อในไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อ?(หัวเราะ)ก็ซวยไงครับ แต่เอาจริงๆ ถ้าตอนนั้น คุณก็ออกมาทำงานปกติ เพราะคุณไม่รู้เลยว่าคนไหนเป็น หรือใครจะผ่านเส้นทางของการแพร่โควิดมา เรารู้อย่างเดียวว่าหน้าที่เราคือทำงาน คนที่จะมาร่วมงานกับเรา เราเลือกไม่ได้ อะไรจะเกิดมันก็เกิด เราเลือกไม่ได้ และถ้ามันเกิดกับเราแล้ว ดูแลตัวเองมคนรอบข้าง”

 

อวดผลตรวจ

ตอนโดนแคนเซิลงานเป็นโดมิโน ตอนนั้นเรารู้สึกยังไง? “ตอนแคนเซิลโดมิโน ปีที่แล้วคือช็อค พูดได้เลยว่า เม็ดเงินมันเหลือแค่ศูนย์หมดเลย ฉิบหายแล้ว ทำไงกับชีวิตดี แต่พอครั้งนี้โดนเป็นครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 แล้ว พอมีคนโทรมาแคนเซิล เราก็เข้าใจเขา ก็ยิ้มๆ ไป ไม่ว่ากัน ทำใจได้มากขึ้น”


มะตูมติดต่อมาขอโทษไหม? “ขอโทษ ๆ จะมีกรุ๊ปไลน์ของดีเจ เอไทม์อยู่ เขาก็ขอโทษเรา เราไม่ว่าอะไร อะไรที่เขาทำมาและได้รับมา เขาก็จะออกมาขอโทษสื่อเอง แต่พอเรารู้ว่าเขาเป็นแล้ว เราจะทำยังไงกับชีวิตเรา เราจะดูแลตัวเองยังไง ไม่ให้คนรอบข้างเป็นห่วงเรา

อย่างความรู้สึกเรา แค่จากที่จอดรถเดินไปขึ้นลิฟท์ สายตาที่มองมา ยี้ ตัวนี้มา ไอ้ตัวขี้(ยิ้ม) แต่เราเข้าใจ ไม่ได้ว่าอะไร ไปออกกำลังกาย ก็มีคนไปบ่นกับนิติ แต่ระหว่างนั้นเราไปตรวจมา 3 รอบแล้ว ผลก็เป็นลบ แต่ก็รอให้ครบ 14 วัน เราก็ไปตรวจอีก ผลก็เป็นลบ”

เราก็โดนสายตาของคนอื่นบูลลี่เรามา? “ชิน ตราบใดที่ภรรยา คุณแม่ พี่ชาย พี่สะใภ้ คุณหลานโอเค ผมไม่มีปัญหาอะไรเลย ใครจะคิดยังไง ผมไม่ว่าเลยครับ”

กับตัวมะตูมโดยกระแสสังคมด้านลบ เรามองยังไงบ้าง? “เอาจริงๆ นะ ไม่ว่าจะมีข่าวอะไรแย่ๆ หรือข่าวอะไรลบๆ คนที่ด่าใส่มะตูม ผมรู้ว่าบางคนก็มีความสะใจปนเข้าไปด้วย แต่จะบอกในฐานะที่เราสนิทกับมะตูม เราเห็นใจเขานะ ปาร์ตี้วันเกิดทุกคนมี เพียงแต่ปาร์ตี้ของมะตูมถูกสปอทไลท์มาส่อง ให้ทั้งประเทศได้เห็น และดันคนที่ติดโควิดกระแดะมางานนี้ด้วย มันเลยเป็นทอดๆ ต่อมา”


จริงๆ เรากลัวโรคนี้ไหม? “จริงๆ ไม่เคยกลัวเลย เพราะว่าตอนนี้เราออกกำลังกายทุกวัน เราแข็งแรง และเข้าใจว่าแมทธิวก็แข็งแรง แต่ตอนนั้นที่เขาติดไม่รู้ติดยังไง เราแค่รู้สึกว่าถ้าติด เดี๋ยวมันก็หาย และเรากินวิตามินเยอะด้วย น่าจะเป็นยาก เราทำงานแบบนี้ เราก็ป้องกันตัวเอง คนที่ทำงานกับเรา เขาก็ป้องกันตัวเองในระดับนึง”


เรียนรู้อะไรกับการกักตัวครั้งนี้?จน(ยิ้ม) ผมกักตัว 14 วัน เพราะครั้งแรกที่ตรวจ เข้าเวิร์คพ้อยท์ไม่ได้ เป็นการตรวจด้วยการเจาะเลือด และผลของเราออกมาเหมือนมีความเสี่ยงว่าจะเป็น ขึ้นมา 2 ขีด พอเราจะกลับมาทำคุยแซ่บโชว์ ยังไม่ถึงแกรมมี่ งานวันนั้นโดนยกเลิกรวดทีเดียว งั้นขอไปตรวจเพื่อให้ทุกคนสบาย สรุปรอด

ครั้งที่ 2 ไปตรวจตอนมะตูมติด ก็รอด และครั้งที่ 3 ที่เพิ่งไปตรวจมาก็รอด ตอนนี้โพรงจมูกจะเชื่อมกันอยู่แหละ จิ้มกันแรงมาก บางทีเขาจิ้มข้างเดียว รพ.รามคำแหงจิ้มสองข้าง อย่างคุณชมพู่ ก่อนบ่าย คุณโยเกิร์ต ทุกคนโดนสองข้างหมด”

แชะกับภรรยาคนสวย

คนรอบตัวเราโอเคใช่ไหม? “โอเค สงสารแค่แม่ แม่เขียนลงเฟซบุ๊กว่าไปขอคิวตัดผมแล้วที่ร้านเขาโทร.มาบอกว่า ขอแคนเซิลได้มั้ย เพราะกลัวว่าแม่จะมาเจอผม กลัวจะติด แม่ก็บอกว่าเขาไม่เจอลูกมา 3 อาทิตย์แล้ว ตัวผมอายุเท่านี้ผ่านอะไรมามากจนชิลกับทุกอย่าง ตราบใดที่มันยังไม่เกิดขึ้นกับภรรยา กับครอบครัว เราไม่ใส่ใจเลย”


หลังจากนี้ต้องวางแผนการใช้เงินยังไง เพราะชีวิตต้องเปลี่ยนไปเลย? “จะบอกว่าตอนนี้งานกลับมาหมดแล้ว(ยิ้ม) ติดต่อมากระทั่งเคาต์ดาวน์แล้ว มันต้องอย่างนี้สิ ล้มเราก็ลุกได้ อยากบอกทุกคนไม่ว่าจะล้มกี่ครั้งอีกหน่อยก็ต้องลุก”


ถามถึงเรื่องคุณพ่อที่เพิ่งเสีย? “ถ้ารู้จักพ่อผม พ่อเป็นคนที่ชิลมาก พ่อจะเป็นคนที่พูดเล่นด้วยตลอด มุกปัญญาอ่อนที่เห็นว่ามีทุกวันนี้ได้กับความตลกกึ่งปัญญาอ่อนส่วนหนึ่งก็ได้มาจากพ่อ เพราะฉะนั้นถ้าเห็นผมคุยเล่นเรื่องพ่อ มันเป็นเรื่องธรรมดา มันเป็นการบำบัดความรู้สึกมากกว่า”


ครอบครัวยังมีความเศร้า? “คนที่เศร้าสุดคือแม่ สงสารแม่ เมื่อเช้านี้เขาเพิ่งจะไปลอยอังคารที่สัตหีบ แต่ผมไม่ได้ไปเพราะมีงานนี้ แล้วก็มีแฉข่าวเช้าวิทยุ เลยบอกเขาว่าเราไปงานศพทุกวันแล้ว เผาเราก็ไป ขอไม่ไปวันหนึ่งแล้วกัน เพราะเราแค่รู้สึกว่าไปไม่ไปพ่อก็เสียไปแล้ว และเราถูกกักไม่ได้ทำงานมา 14 วัน ถึงเวลาทำแล้วขอไม่หยุดดีกว่า”


สาเหตุที่คุณพ่อจากไป? “คุณพ่อเป็นลูคีเมีย เป็นมะเร็งในเม็ดเลือด และกำลังรักษาตัวเองอยู่แต่ว่าเกิดเกล็ดเลือดต่ำ เลยต้องมาโรงพยาบาลทุกวัน แล้วทุกเช้าพี่ชายคนกลางของผมจะพาพ่อไปรพ. แล้วทีนี้เช้าวันหนึ่งอาทิตย์ที่แล้ว แกลุกขึ้นมากินข้าว กินนม อาบน้ำ กำลังจะใส่กางเกงบนเตียง แล้วก็ล้มตุ๊บลงไปบนเตียง ล้มแบบคนนอน เส้นเลือดในสมองแตกแล้วก็ไปเลย ไปถึงหมอ หมอก็บอกว่าไม่ทันแล้ว 99 เปอร์เซ็นต์สมองไปหมดแล้ว เราก็เข้าใจ และไปวันแรกเลยที่พ่อเข้ารพ. ไปวันที่สองวันที่สาม แล้วก็ไปที่วัดวันแรก สวดวันที่สองที่สาม แล้วก็เผาเมื่อวานนี้”


พ่อไปสบายไม่เจ็บไม่ปวด? “จะบอกว่าท่านโชคดีกว่าคนที่เสียชีวิตที่ผมรู้จักที่ผ่านๆ มาเยอะมาก เพราะว่าหลายคนเจ็บปวดก่อนตาย แต่พ่อผมไปแบบหลับไปเลย”

 

ตอนที่ยังป่วยก็สื่อสารได้ปกติ? “ปกติ ยังเม้าธ์ยังเล่นกัน ถ้าดูแมสเสจที่ลูกๆ เวลาเขียนหาเพราะพี่ชายคนโตผมอยู่นิวยอร์ก เขาจะโทรหาพ่อบ่อยๆ แล้วผมจะแมสเสจบ้าง พ่อแมสเสจมาวันเกิด มาขอบคุณเรื่องเงิน คือพอพ่อไม่สบาย ลูกสามคนก็จะเอาเงินโอนเข้าบัญชีผม แล้วพ่อก็ใช้บัตรรูดเลยตลอด เป็นอย่างนี้มานานแล้ว”
การดูแลจิตใจของคุณแม่เป็นยังไงบ้าง? “ไม่อยากพูดมากเดี๋ยวร้องไห้ ปล่อยให้พี่ชายคนกลางดูแล เพราะพี่ชายคนกลางเป็นคนที่สนิทกับแม่ที่สุด ดูแลพ่อกับแม่มากที่สุด แล้วบ้านเขาอยู่ติดกันเพราะฉะนั้นมีอะไรเขาคงบอกแหละ แต่ตอนนี้ให้แม่เขาพักผ่อน วันก่อนเขาบอกเหนื่อย อยู่ที่วัดมันร้อนแล้วต้องรับแขกมาก เขาไม่เคยคิดว่าพ่อเป็นคนที่มีเพื่อนน้อย

ต้องขอบคุณกัลยาณมิตรทุกคน ขอบคุณเพื่อนแม่ ขอบคุณเพื่อนพี่ชายจากบริษัทน้ำมัน จากวชิราวุธ และซึ่งแปลกใจมากว่ารุ่นพี่รุ่นน้องเพื่อนๆ ผมในวงการมากันเยอะมาก ทั้งๆ ที่ไม่มีใครเคยเจอพ่อเลย แต่เขามาให้เกียรติเรา ขอบคุณมาก ขอบคุณจริงๆ ครับ”


ความทรงจำที่พีเคมีต่อพ่อที่จำได้คืออะไร? “พ่อหล่อ เนี่ยได้มาเสี้ยวเดียว พ่อให้มาสองอย่างให้ความหล่อมานิดนึง แล้วก็ให้ผมที่เต็มมาตลอด ณ วันที่ท่านเสียชีวิต 82 ยังไม่หัวล้านเลย เพราะฉะนั้นหัวนี้อยู่กับเราอีกนาน พ่อทิ้งไว้แค่นั้นนะ ไม่ได้ทิ้งอย่างอื่นไว้เลย”

ขอบคุณรูปจากไอจี : djpk