รีเซต

Where Are You Now? พ่อหมาป่าหล่อล่ำ "เทย์เลอร์ เลาท์เนอร์" เขาหายไปไหน

Where Are You Now? พ่อหมาป่าหล่อล่ำ "เทย์เลอร์ เลาท์เนอร์" เขาหายไปไหน
Jeaneration
18 กันยายน 2563 ( 15:05 )
6.1K

ข่าวสารวงการหนัง เทย์เลอร์ เลาท์เนอร์

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน เขาได้ชื่อว่าเป็นนักแสดงหนุ่มดาวรุ่งพุ่งแรง ดูดีมีราศี ออร่าเปล่งปลั่ง ดูท่าว่าจะมีอนาคตที่กว้างไกลในวงการฮอลลิวูด แต่เพราะว่า...ไม่มีอะไรแน่นอน ปรากฏว่าชื่อเสียงของเขาค่อยๆ เลือนหายไป ก่อนจะเฟดตัวไม่มีผลงานที่เข้าตาสักเท่าไหร่ พร้อมกับถูกคลื่นใหม่หลายระลอกซัดใส่ไม่ยั้ง ทำให้เพียงแค่เวลาไม่กี่ปี ชื่อของเขาก็แทบจะไม่มีใครนึกถึงแล้ว เขาก็คือ "เทย์เลอร์ เลาท์เนอร์" (Taylor Lautner) นักแสดงหนุ่มมาดเข้มที่เคยทำให้สาวๆ หลงใหลมาก่อน

คิดว่าหลายคนน่าจะลืมหน้าเขาไปแล้วด้วยซ้ำ เพราะนอกจากความโด่งดังเปรี้ยงปร้างแบบวูบเดียวจากหนังแฟรนไชส์เรื่องดัง "The Twilight Saga" เขาก็แทบไม่มีผลงานอื่นๆ ให้น่าจดจำสักเท่าไหร่นัก ปัจจุบัน เทย์เลอร์ เลาท์เนอร์ อายุ 28 ปี ในขณะที่ช่วงชีวิตช่วงวัยทีนของเขารุ่งโรจน์ แต่เวลาชีวิตในช่วงเติบโตเป็นผู้ใหญ่ของเขาต้องต่อสู้หาโอกาสค่อนข้างเหนื่อยเลยทีเดียว

เทย์เลอร์ เคยเป็นเด็กที่เต็มไปด้วยความสามารถ เขามีทักษะด้านคาราเต้มาตั้งแต่อายุ 6-7 ขวบ เคยเข้าร่วมแข่งขันด้วย และเส้นทางสายนี้ทำให้เขาได้พบกับ "ไมเคิล จตุรัณฑ์บุตร" หนุ่มลูกครึ่งไทยที่เป็นเจ้าของโรงเรียนสอนศิลปะป้องกันตัวที่อเมริกา เขาได้ชักชวนให้เทย์เลอร์เข้าร่วมและฝึกฝน และมาเอาดีทางด้านศิลปะป้องกันตัว แต่ปรากฏว่าเส้นทางได้เบนเข็มไปอีกทาง

หลังจากที่ เทย์เลอร์ ได้ย้ายมาอยู่ที่นครลอสแองเจลิสอยู่ได้แค่เดือนเดียว ปรากฏว่าเขาก็ถูกเรียกตัวไปออดิชั่นหลายที่ ก่อนจะได้รับโอกาสเล่นบทเล็กๆ ในทีวีซีรีส์ "Shadow Fury" และโฆษณา เมื่อตอนอายุได้ 9 ขวบ เทย์เลอร์ เป็นนักแสดงเด็กที่เริ่มสั่งสมประสบการณ์หน้ากล้องและเริ่มมีชื่อเสียงในแวดวงโปรดักชั่นมากขึ้น ทำให้เขามักได้รับโอกาสทางการแสดงยิ่งขึ้นเรื่อยๆ

กระทั่งในปี 2005 เขาก็ได้รับโอกาสครั้งใหญ่ด้วยการได้รับบทนำในหนังแอคชั่นแฟนตาซี "The Adventures of Sharkboy and Lavagirl 3-D" ที่ถือเป็นหนังใหญ่แจ้งเกิดเรื่องแรกของเขา และทำให้เขากลายเป็นนักแสดงเด็กที่น่าจับตามอง ก่อนจะได้รับบทเด่นอีกใน "Cheaper by the Dozen 2" ที่ออกฉายในปีเดียวกันนั้น

ต่อมาในอีก 2 ปีถัดมา เขาได้รับโอกาสที่ยิ่งใหญ่ในการก้าวไปสู่อีกสเต็ปของวงการ ด้วยการเข้าออดิชั่นในหนังรักแฟนตาซีจากนิยายเรื่องดัง "Twlight" เมื่อหนังออกฉายในปี 2008 ปรากฏว่าหนังประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก 'เจคอป แบล็ก' ทำให้เขามีชื่อเสียงโด่งดังเพียงแค่ข้ามคืน

หลังจากนั้น เทย์เลอร์ ก็มีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะหนังแฟรนไชส์เรื่องนี้อีก 3 ภาค 4 เรื่อง ชื่อเสียงที่โด่งดังของเขาในช่วงเวลา ยังทำให้ได้มีโอกาสได้รับบทที่แตกต่างจากในหนังแอคชั่นระทึกขวัญ "Abduction" ในปี 2012 ด้วย แต่ชื่อเสียงไม่จีรัง หลังจากการปิดฉากลงของหนัง Twilight ในปี 2012 ก็ดูเหมือนว่า เทย์เลอร์ เลาท์เนอร์ จะไม่ได้เป็นที่นิยมอีกแล้ว

เพราะเขาแทบไม่มีผลงานที่โดดเด่นอีกเลย นับตั้งแต่จบจากบท เจคอป แบล็ก เป็นต้นมา มีโอกาสได้แค่โผล่มารับเชิญใน "Grown Ups 2" ที่ไม่มีชื่อในเครดิตด้วยซ้ำ ขณะที่หนัง 2 เรื่องในปี 2015 ของเขา "Trancers" กับ "The Ridiculous 6" ก็ล้มเหลวในทุกๆ ด้าน ทั้งรายได้และคำวิจารณ์ ตามมาอีกหนังเจ๊ง "Run the Tide" ในปีถัดมา ที่กลายเป็นว่าชื่อของเขาไม่มีสามารถขายได้ในฮอลลิวูดต่อไปแล้ว

หนึ่งในประเด็นที่เขาถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงล้อเลียนอย่างน่าเศร้า ก็คือรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไปของเขา จากหนุ่มหล่อล่ำ-กล้ามแน่น กลายเป็นหนุ่มเจ้าเนื้อจ้ำม่ำ เขาต้องใช้เวลาอยู่เกือบปี กว่าจะฟิตหุ่นกลับมาให้เข้าที่เข้าทางอีกครั้ง แต่กระนั่น เทย์เลอร์ เลาท์เนอร์ ไม่มีใครกล้าเสี่ยงจะจ้างงานอีกต่อไปแล้ว

ในช่วง 2-3 ปีจากนั้นมา เขาแทบไม่มีผลงานสู่หน้าจอ มีเพียงบทสมทบเล็กๆ ในซีรีส์มีชื่ออย่าง "Scream Queens" และ "Cuckoo" โดยที่ปัจจุบันเขาไม่มีผลงานใหม่ออกมาอีกแล้ว และยังไม่มีการงานใหม่ที่รออยู่ด้วย นับว่าเป็นช่วงจังหวะชีวิตที่น่าเสียดายของเขา ที่หลังจากโดดเด่นขึ้นไปสู่จุดสูงสุดของกราฟความโด่งดังในวงการบันเทิง แต่ตอนนี้เขาพลิกมาอยู่ในจุดที่ต่ำจุดในวงการนี้เสียแล้ว

เชื่อว่าทุกคนน่าจะยังจดจำเขาในฐานะ เจคอป แบล็ก เป็นอย่างดี ต้องยอมรับว่าเป็นคาแรกเตอร์ที่เหมาะสมกับเขาเป็นอย่างมาก แม้ว่าเขาจะยังไม่มีผลงานใหม่ๆ ออกมาให้เราดูในระยะอันใกล้นี้ แต่ก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจที่อยากจะเห็นชื่อของ เทย์เลอร์ เลาท์เนอร์ กลับมามีบทบาทอีกครั้งบนจอใหญ่หรือจอเล็กอีกครั้งในสักวันหนึ่ง...

--------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<