รีเซต

ภาพแรกของ "Snow White" เวอร์ชันไลฟ์แอ็กชัน กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์

ภาพแรกของ "Snow White" เวอร์ชันไลฟ์แอ็กชัน กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์
แบไต๋
30 ตุลาคม 2566 ( 11:00 )
143

Disney ได้ปล่อยภาพแรกของ ‘Snow White’ เวอร์ชันไลฟ์แอ็กชันที่นำ ‘Snow White and the Seven Dwarfs’ ภาพยนตร์แอนิเมชันสุดคลาสสิกของ Disney เมื่อปี 1937 มาตีความใหม่ โดยได้ ราเชล เซเกลอร์ (Rachel Zegler) นักแสดงสาววัย 22 ปี ที่กำลังมาแรง รับบทเป็นเจ้าหญิง Snow White และ กัล กาด็อท (Gal Gadot) รับทเป็นราชินีใจร้าย จากฝีมือกำกับของ มาร์ก เวบบ์ (Marc Webb) จาก ‘500 Days of Summer’ (2009)

ภาพที่ปรากฏด้านล่างนี้ได้เผยให้เห็นเหล่าคนแคระทั้ง 7 ซึ่งถูกเรนเดอร์ขึ้นมาด้วยเทคโนโลยี CGI (Computer-Generated Imagery) ที่กำลังยืนห้อมล้อมรอบเซเกลอร์ในภาพลักษณ์ของ Snow White

ภาพดังกล่าวได้กลายเป็นประเด็นร้อนแรงในโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้แพลตฟอร์ม X จำนวนมาก ออกมาแสดงความคิดเห็นว่างาน CGI นั้น ดูแย่และน่าผิดหวัง ยกตัวอย่างเช่น

ผู้ใช้แพลตฟอร์ม X นามว่า Bitsaga ได้โพสต์ว่า “คุณพระ! รับไม่ได้จริง ๆ”

Leo Rydel ได้กล่าวว่า “ฉันไม่รู้ว่าจะมองครอบครัว Snow White ออกมายังไงดี”

Frank J. Fleming ได้กล่าวว่า “นี่มันเป็นกรณีเดียวกับ Sonic” ซึ่งในตอนนั้นได้มีผู้ใช้ Twitter (ก่อนจะเปลี่ยนเป็น X) จำนวนมากแสดงความผิดหวังกับ CGI ของเจ้าเม่นสายฟ้าในตัวอย่างแรกของภาพยนตร์ ‘Sonic the Hedgehog’ (2020) จนทำให้ Paramount สั่งทำ CGI ใหม่ทั้งหมดให้เหมือนกับวิดีโอเกมต้นฉบับ

นั่นยิ่งส่งผลให้กระแสด้านลบของภาพยนตร์รีเมกนี้ยิ่งทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น หนึ่งในนั้นคือ การถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เลือกนักแสดงที่คนเป็นคนแคระจริง ๆ มาแสดงในภาพยนตร์ ซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกว่านักแสดงที่เป็นคนแคระได้ถูกกีดกันในอุตาสาหกรรมภาพยนตร์ฮอลลีวูด ซึ่งเป็นประเด็นเดียวกับที่ภาพยนตร์ ‘Wonka’ ของ ทิโมธี ชาลาเมต์ (Timothée Chalamet) กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า Disney เคยพิจารณาจะเปลี่ยนตัวละครคนแคระทั้ง 7 ให้เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีเวทมนต์ ดังที่ตัดสร้อยชื่อของภาพยนตร์แอนิเมชันต้นฉบับที่ว่า ‘and the Seven Dwarfs’ ออกไปในเวอร์ชันไลฟ์แอ็กชันนี้ ซึ่งยิ่งสร้างความไม่พอใจแก่แฟน ๆ มากขึ้นไปอีก

ในท้ายที่สุด Disney ก็ยังคงใช้ตัวละครเป็นคนแคระทั้ง 7 ตามแอนิเมชันต้นฉบับเช่นเดิม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสตูดิโอให้ความสำคัญกับกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังคงไม่เลือกนักแสดงที่เป็นคนแคระจริง ๆ มารับบทในภาพยนตร์เช่นเดิม

‘Snow White’ เวอร์ชันไลฟ์แอ็กชันนี้ ได้ถูกเลื่อนกำหนดการฉายจากวันที่ 22 มีนาคม 2024 ไปเป็น 21 มีนาคม 2025 ซึ่งคาดว่าส่วนหนึ่งเป็นผลจากการประท้วงของสมาพันธ์นักแสดงและศิลปิน SAG-AFTRA ที่ทำให้นักแสดงทั้งหมดหยุดรับงานแสดงจากสตูดิโอ

ที่มา : ScreenRant (1), (2)