รีเซต

พุฒ เล่าเตรียมตัวมีลูกพา จุ๋ย พึ่งการแพทย์ รับอยู่บนความกดดันเครียดจนเกือบเป็นซึมเศร้า

พุฒ เล่าเตรียมตัวมีลูกพา จุ๋ย พึ่งการแพทย์ รับอยู่บนความกดดันเครียดจนเกือบเป็นซึมเศร้า
มติชน
16 ธันวาคม 2564 ( 15:40 )
82

พุฒ เล่าเตรียมตัวมีลูกพา จุ๋ย พึ่งการแพทย์ รับอยู่บนความกดดันเครียดจนเกือบเป็นซึมเศร้า

พระเอกหนุ่ม พุฒ พุฒิชัย เกษตรสิน ที่มาร่วมงานบวงสรวงละคร ที่สุดของหัวใจ ณ ลานพระพิฆเนศ ช่อง 3 หนองแขม ได้เปิดใจหลังจูงมือภรรยาคนสวย จุ๋ย วรัทยา เข้าพบแพทย์เตรียมตัวมีทายาทแล้ว

ตอนบวงสรวงเสร็จรีบคว้าไข่ต้มก่อนเลย?
“เมื่อกี้พราหมณ์บอกว่ากินไข่แล้วลูกจะมาเลย เราก็ต้องรีบคว้าเลย ทีมงานมาบอกว่าพราหมณ์ฝากมาบอกให้พี่พุฒกินไข่แล้วเดี๋ยวลูกจะมา สาธุ ก็หยิบมาใบเดียว เอาทีละคนก่อน ตอนนี้แค่มาคนเดียวก็ดีใจแล้วครับ”

วางแผนไว้ยังไงบ้างกับการมีน้องตอนนี้?
“อยู่ในขั้นตอนทางการแพทย์อยู่ คือร่างกายของพุฒและจุ๋ยก็ไม่สมบูรณ์100เปอร์เซ็นต์ ก็ดูแลร่างกายกันอยู่ ตอนนี้มันเลยความกดดันไปแล้ว ยอมรับว่าช่วงก่อนกดดันแหละ พี่ๆสื่อถาม คนรอบตัวถามว่าเมื่อไหร่จะมีน้อง มันก็เลยเป็นความกดดันไปในตัว พอผ่านเวลามา เราเจอจุดที่มันหนักมาแล้ว ตอนนี้ก็สบายๆ เราก็คุยกันว่าถ้าสุดท้ายไม่มีน้องก็ไม่เป็นไรเนอะ เราก็ใช้ชีวิตคู่ของเราให้มีความสุขไป ไปเที่ยวในที่ที่เราอยากไป แต่ถ้าเกิดว่าเขามีบุญที่จะมาเกิดเป็นลูกเราจริงๆ ก็คงจะเป็นของขวัญที่ดีมากๆให้กับคู่ของเรา”

ก่อนหน้าที่ก็พยายามกันหนักมาก?
“ผมเข้าใจคนมีลูกยากเลยครับ คือแต่ก่อนมีข่าวพี่ๆดาราที่มีลูกยาก ตอนนั้นไม่เข้าใจ พอวันนึงมันมาเกิดขึ้นกับเรา เราเห็นจุ๋ยต้องมาเสียน้ำตา เพราะเขาตั้งใจที่จะมีมากๆ ในแต่ละเดือนเขาต้องกินฮอร์โมนเพื่อปรับฮอร์โมน แล้วน้ำหนักตัวเขาก็ขึ้นตามฮอร์โมนที่ฉีดเข่าไป เขาก็เครียด แต่เขาก็ยอมเพื่อลูก ถึงเขาจะตัวใหญ่ขึ้นเขาจะอะไรก็ไม่เป็นไร ผมขอบคุณจุ๋ยมากๆ ผมสงสารเขาจนขนาดว่าบอกเขาว่าถ้าไม่มีไม่เป็นไรนะ เราก็อยู่กันสองคนผัวเมียก็มีความสุขดี ทำกับข้าวกินกันไป ปีใหม่ไปเที่ยวต่างประเทศบ้าง แต่เราก็ยังมีความหวังอยู่ครับ”

มีไปขอพรให้ได้ลูกบ้างไหม?
“มูทุกอย่างเลยครับ ศาสตร์ไทย ศาสตร์จีน ศาสตร์อินเดีย ทำหมด อะไรที่เขาว่าดี พี่ๆผู้ใหญ่แนะนำมาเราก็ลองหมด ช่วงนึงก่อนโควิด-19ระบาดก็ตระเวรเดินสายขอลูกกันเลยในหลายๆที่”

จุ๋ยเครียดกับเรื่องมีลูกจนเกือบจะมีภาวะซึมเศร้า?
“เขาบอกว่าอีกนิดนึงเขาจะซึมเศร้าแล้ว ด้วยคู่เราตั้งใจที่จะมีน้องมากๆเลย 2-3ปีแล้วหลังจากที่แต่งงานกันมา ลองวิธีธรรมชาติก็ไม่มา ลองวิธีทางการแพทย์แล้วก็ยังยากอยู่ ก็ท้อใจ บางเดือนจุ๋ยเขาคงหนัก เขาก็เสียใจ เราก็ให้กำลังใจซัพพอร์ตกันไป แต่เราก็ยังมีหวังอยู่”

หมอว่าไงบ้าง?
“หมอบอกว่าจะทำอะไรก็ให้รีบทำได้เลย เพราะเวลาผ่านไปเรื่อยๆเราก็อายุมากขึ้นเรื่อยๆ เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าร่างกายของเรามันจะผิดเพี้ยนหรือเสื่อมลงไปวันไหน เดือนนี้อาจจะดี แต่เดือนหน้าอาจจะดร็อปลงไปเลย ตอนนี้วิธีทางการแพทย์แต่ละเดือนก็คือลุ้นการเก็บไข่ มาลุ้นว่าจะได้ไข่คุณภาพที่จะสามารถเอาไปทำต่อได้ไหม จากนั้นจะเป็นวิธีทางการแพทย์ซึ่งต้องใช้เวลา และก็ยาก”

ให้กำลังใจภรรยาอย่างไรบ้าง?


“บอกเขาสู้ๆนะ ถ้าเขามีบุญมาเกิดเป็นลูกของเราสองคนก็ดีใจ ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร ก็มีหลานอยู่ ก็เลี้ยงหลานได้”

กำหนดระยะเวลาไหม?
“ช่วงล็อคดาวน์ล่าสุดเราก็ว่างกันเยอะ ปีนี้เป็นปีที่เขาร้องไห้ช่วงกลางปี แล้วเราก็บอกว่าแค่สิ้นปีไหม จากนี้ก็ไม่ต้องวิธีทางการแพทย์แล้ว ไม่ทำไมไม่เอาแล้ว ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขดีกว่า ใจลึกๆก็หวังว่าเผื่อปลดล็อคอะไรทุกอย่างแล้วมันจะดีขึ้น หวังว่าน้องจะมา”

จะต่อโปรนี้ไหม?
“ตอนนี้คุยกันว่าก็แล้วแต่ธรรมชาติ แล้วแต่สิ่งศักดิ์สิทธิ์เลย”

มีคนทักบ้างมั้ยว่าเราจะมีลูกหรือไม่มี?
“เขาว่าคู่นี้ยังไงก็มีลูก ก็เลยทำให้เรายังมีหวัง”