รีเซต

สรุปผลประกอบการรายได้หนังฤดูร้อน 2023 "Barbenheimer" ดันยอดทะลุ 4 พันล้าน!

สรุปผลประกอบการรายได้หนังฤดูร้อน 2023 "Barbenheimer" ดันยอดทะลุ 4 พันล้าน!
Jeaneration
7 กันยายน 2566 ( 18:00 )
131

ได้เวลามาสรุปผลลัพธ์รายได้หนังประจำฤดูร้อนปี 2023 อย่างเป็นทางการ ที่สื่อหลายสำนักได้ทำการวิเคราะห์และสรุปกันออกมาแล้ว โดยผลปรากฏว่าโปรแกรมหนังฤดูร้อนปีนี้ของอเมริกานั้น ทำยอดรายได้เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว มาประมาณ +16% มีเม็ดเงินอู้ฟู่ทะยานขึ้นอยู่หลัก 4 พันล้านเหรียญได้อย่างงดงาม

Deadline รายงานว่า บ็อกซ์ออฟฟิศฤดูร้อนปี 2023 นั้น ต้องคาวะและขอบคุณการมาของตำนาน "Barbenheimer" ที่เป็นกระแสการประกอบร่างด้วยกันระหว่างหนัง 2 เรื่อง อย่าง "Barbie" และ "Oppenheimer" เป็นหนังฟอร์มใหญ่ที่ตัดสินใจลงโรงฉายวันเดียวกัน และทั้งสองเรื่องก็สร้างปรากฏการณ์ได้อย่างยอดเยี่ยม

จากข้อมูลพบว่า Barbie กับ Oppenheimer คิดเป็นหนังที่มีสัดส่วนทำรายได้ในฤดูร้อนปีนี้ได้สูงถึง 22% จากโปรแกรมหนังทั้งหมด และมีส่วนทำให้ผลักดันยอดรายได้ในฤดูนี้ได้แตะขึ้นไปสู่หลัก 4 พันล้านเหรียญ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่เพิ่งฟื้นตัวจากโควิด-19 และปิดยอดไปได้ราว ๆ 3.3 พันล้านเหรียญ

ทั้งนี้ รายได้บ็อกซ์ออฟฟิศระดับ 4 พันล้านเหรียญในอเมริกาของปีนี้ กลายเป็นสถิติครั้งที่ 13 นับตั้งแต่มีการบันทึกเอาไว้ แสดงให้เห็นว่าสถานการณ์โรคระบาดคลี่คลายลงแล้ว และพฤติกรรมของคนดูที่เปลี่ยนไป ก็เริ่มมีเทรนด์กลับเข้ามาตีตั๋วดูหนังในโรงภาพยนตร์อีกครั้ง หลังจากที่เงียบหายไปกว่า 3 ปีแล้ว

สำหรับในฤดูร้อนปีนี้ มีหนังฮอลลิวูดที่ฟันรายได้เกินหลัก 100 ล้านเหรียญไปทั้งสิ้น 13 เรื่อง เพิ่มขึ้นจาก 9 เรื่องในปี 2022 โดยที่มีหนังที่ทำเงินแตะถึงระดับ 200 ล้านเหรียญขึ้นไป อยู่ที่ 5 เรื่อง ซึ่งเทียบเท่ากับสถิติของเมื่อปีที่แล้วที่เคยทำเอาไว้

ชื่อหนังสตูดิโอรายได้รวม
Barbieวอรเนอร์ฯ597.5 ล้านเหรียญ
Spider-Man: Across the Spider-Verseโซนี พิคเจอร์ส381.2 ล้านเหรียญ
Guardian of the Galaxy Vol. 3ดิสนีย์359 ล้านเหรียญ
Oppenheimerยูนิเวอร์แซล302.2 ล้านเหรียญ
The Little Mermaidดิสนีย์ 298 ล้านเหรียญ
Sound of Freedomแองเจิล สตูดิโอส์181.1 ล้านเหรียญ
Indiana Jones and the Dial Of Destinyดิสนีย์174.1 ล้านเหรียญ
Mission: Impossible - Dead Reckoning Part Oneพาราเมาท์168.7 ล้านเหรียญ
Transformers: Rise of the Beastsพาราเมาท์157.1 ล้านเหรียญ
Elementalดิสนีย์151.7 ล้านเหรียญ

*หมายเหตุ ประมวลรายได้หนังระหว่างวันที่ 5 พฤษภาคม ถึง 30 สิงหาคม 2023

ถึงแม้ว่าฤดูร้อนปี 2023 จะยังมีโปรแกรมหนังบางเรื่องที่ทำเงินได้ไม่ถึงเป้าที่ตั้งเอาไว้ ซ้ำยังมีประเด็นการประท้วงในวงการฮอลลิวูดที่ยืดเยื้อตลอดทั้งฤดูกาลที่ผ่านมา แต่ก็ยังนับได้ว่ายังไม่ได้ส่งผลกระทบต่อภาพรวมของอันดับหนังทำเงินสักเท่าไหร่นัก และมีโอกาสที่เมื่อถึงการสรุปยอดรายได้ทั้งปีนี้ วงการหนังน่าจะมีเม็ดเงินที่เพิ่มสูงขึ้นกว่าปีที่แล้วมากขึ้น

โดยนอกจากตำนาน Barbenheimer ที่สร้างปรากฏการณ์ในฤดูร้อนปีนี้แล้ว ที่สุดของเซอร์ไพรส์ก็ต้องยกให้หนังนอกสายตา "Sound of Freedom" ที่เป็นหนังดราม่าคริสเตียนจากค่ายเล็ก ๆ ที่สร้างผลลัพธ์ได้อย่างยิ่งใหญ่ และเป็นกระแสสุดปังในอเมริกาแบบที่ไม่มีนักวิเคราะห์เจ้าไหนคิดถึง เพราะสามารถฟันรายได้ไปได้มากกว่า 180 ล้านเหรียญได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาปี 2023 ตอนนี้ ถือว่าทำอัตราเพิ่มขึ้นจากปีก่อนมาได้แล้วถึง +25% แตะอยู่ที่ 6.6 พันล้านเหรียญ แม้ว่าช่วงต้นปีจะออกสตาร์ทด้วยรายได้ค่อนข้างช้า แต่ก็มาเครื่องติดได้ในช่วงเดือนเมษายนเป็นต้นมา หลังจากนี้ยังเหลือเวลาอีก 3 เดือนเศษ ๆ ต้องมาลุ้นกันว่าปี 2023 จะสามารถทะยานรายได้ไปแตะระดับหมื่นล้านได้สำเร็จหรือไม่

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa