รีเซต

รีวิวหนัง "The Menu เมนูสยอง" ก่อนลิ้มรสมื้อนี้..ควรปล่อยให้ท้องว่าง เตือนแล้วนะ!

รีวิวหนัง "The Menu เมนูสยอง" ก่อนลิ้มรสมื้อนี้..ควรปล่อยให้ท้องว่าง เตือนแล้วนะ!
Jeaneration
16 พฤศจิกายน 2565 ( 11:00 )
18.6K

แล้วก็มีถึงหนังอีกเรื่องที่มีความโดดเด่นไม่เป็นรองใครเกี่ยวกับองค์ประกอบของนักแสดงนำที่ดึงดูดใจยิ่งใหญ่ เพราะแค่เห็นทีแรกก็ต้องร้องว้าวให้กับทีมแคสติ้ง พร้อมกับกระตุ้นความน่าดูเพิ่มขึ้นเป็นทวีคณู แล้วยิ่งมาสัมผัสกับเนื้อหาและอรรถรสแต่ละจานของหนังเรื่องนี้ บอกได้เลยว่า "The Menu เมนูสยอง" เป็นหนังที่เสิร์ฟด้วยรสชาติที่จัดจ้านสวิงไปมาได้อย่างเพลิดเพลินตลอดคอร์สอาหารในครั้งนี้ ความตลกร้ายของเรื่องนี้ต้องถูกสรรเสริญให้เป็นอีกหนึ่งตัวท็อปของปีนี้

The Menu เมนูสยอง เล่าเรื่องราวของ มาร์โกต์ กับ ไทเลอร์ เป็นคู่รักหนุ่มสาวที่เลือกเดินทางไปยังเกาะส่วนตัว เพื่อไปร่วมทานอาหารที่ภัตตาคารอันเลื่องชื่อ ที่มีนามว่า ฮาวธอร์น ที่บริหารจัดการและดูแลโดยเชฟเซเลบริตี้คนดัง เซฟสโลวิก ผู้ที่คิดค้นและตระเตรียมเมนูอาหารอันหรูหราอลังการ ภายใต้แนวคิดทางศิลปะบนจานอาหารที่ทำให้ลูกค้าต้องประทับใจ แต่วิธีการประกอบอาหารของเขานั้น แอบซ่อนไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์ที่เตรียมรองรับเอาไว้ให้กับลูกค้าวีวีไอพีเท่านั้น

นี่เป็นการกลับมากำกับหนังใหญ่อีกครั้งของผู้กำกับที่เต็มไปด้วยลูกเล่นและชั้นเชิง อย่าง "มาร์ค ไมลอด" หลังจากที่เขาค่อนข้างเจ็บสาหัสกับหนัง What's Your Number? เมื่อทศวรรษก่อน ทำให้ต้องไปเลียแผลใจและเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากวงการทีวีซีรีส์อยู่เป็น 10 ปี และฝีมือของเขาก็คล่องตัวมากยิ่งขึ้น ๆ และได้รับความไว้วางใจให้รับซีรีส์ใหญ่ ๆ ทั้งนั้น เช่น Succession หรือ Shameless รวมทั้งบางตอนของ Game of Thrones

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าที่เป็นการหวนคืนบัลลังก์ในฐานะผู้กำกับหนังอีกครั้งของ มาร์ค ไมลอด ที่โคตรจะสมศักดิ์ศรี เขากลับมาด้วยทักษะและฝีมือที่คบเนี้ยบกว่าก่อนเยอะมาก โดยเฉพาะชั้นเชิงในการนำเสนอ รวมไปถึงลูกเล่นในจังหวะหนังและโทนของหนังที่สื่อสารออกมาได้อย่างแยบยล ส่วนหนึ่งคงจะต้องขอบคุณทีมเขียนบท ที่ถือว่าได้มือดีจากวงการซีรีส์มาช่วยผนึกกำลังเช่นกัน อย่าง "เซ็ธ เรส" กับ "วิล เทรซีย์" ที่งานเขียนและการเล่าเรื่องของพวกเขาเต็มไปด้วยชั้นเชิงและการสอดเสียดชนิดที่ให้เบ้ปากขบขันได้ตลอดทาง

แม้ว่า The Menu เมนูสยอง จะเป็นหนังที่ไม่ได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับดูอะไรเท่าไหร่นัก เพราะหนังแนว ๆ นี้ก็มีออกมาให้ดูกันค่อนข้างเกลื่อนแล้วในยุคนี้ ประเภทจับคนรวยมาทำโทษในรูปแบบต่าง ๆ อะไรทำนองนี้ แต่กับหนังเรื่องนี้มีชั้นเชิงดีตรงที่นำเอาโครงสร้างที่คุ้นเคยมาผนวกเข้ากับความตลกร้ายระดับชนชั้นคนมีเงินในการเลือกทานคอร์สอาหาร และเมนูอาหารที่ผ่านกระบวนการทางความคิดอย่างเป็นระบบและจัดเตรียมเอาไว้แล้วแบบหนึ่ง สอง สาม

และก็แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้เป็นการสะท้อนถึงความเลื่อมล้ำทางสังคมอย่างชัดเจน ประเด็นนี้อาจจะซ้ำซากไปหน่อย แต่ต้องยอมรับว่าการนำเสนอของ The Menu เมนูสยอง ได้สร้างความบันเทิงรสเลิศให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี ถึงจะค่อนข้างคลำทางและเดาแก่นของเรื่องพอจะออกได้อย่างไปลึกล้ำอะไรเท่าไหร่นัก แต่ต้องยกนิ้วให้กับแนวคิดผ่านแต่ละเมนูจานอาหารที่เสิร์ฟ ทุกอย่างถูกบรรจงสร้างขึ้นมาได้อย่างแสบสันต์ดี

เมื่อมาผสมเข้ากับการแสดงของทีมแคสติ้งในหนังเรื่องนี้ ยิ่งเพิ่มพูนในรูปของอรรถรสและอารมณ์ได้เป็นอย่างดี "เรล์ฟ ไฟนส์" คือมืออาชีพของจริง ทุกอย่างก้าวและทุกอารมณ์ที่เขาสื่อสารผ่านออกมาในทุก ๆ อิริยาบถนั้น ล้วนแต่ทรงพลังเป็นแน่แท้ เป็นการแสดงที่ไม่ต้องใช้พลังอะไรมาก แต่เขาสามารถยึดหน้าจอและกุมใจผู้ชมได้อยู่หมด ตัวละครของเขาเต็มไปด้วยความซับซ้อนและมิติเชิงอารมณ์มากมาย ตามประสาชายผู้พานพบอะไรหลาย ๆ อย่างในชีวิตมามากโข

ในขณะที่ "อันยา เทเลอร์-จอย" ก็เป็นอีกคนที่สบประมาทไม่ได้ เพราะเธอก็สามารถงัดเอาทักษะการแสดงออกมาสู่ดารารุ่นพีได้เช่นกัน โดยเฉพาะอินเนอร์และท่าทางต่าง ๆ ของเขาเธอทำออกมาได้ค่อนข้างดี เป็นอีกตัวละครที่ภูมิหลังและมิติที่ค่อนข้างน่าค้นหาไม่น้อย ถึงจะเป็นคาแรกเตอร์ที่เดาออกได้ไม่ยากเท่าไหร่ แต่เธอก็มอบการแสดงที่ทำให้ผู้ชมต้องหลงใหลและเอาใจช่วยเธอผู้นี้ได้ตลอดทั้งเรื่องจริง ๆ 

"นิโคลัส โฮลต์" ก็ถือว่าเป็นอีกคนที่มากับความท้าทายในรูปแบบของเขาเช่นกัน และนี่เป็นอีกครั้งที่เขาเลือกรับบทที่เต็มไปด้วยคำถามเชิงซ้อนและทำให้ผู้ชมกลับมานึกคิดว่าผู้ชายคนนี้เป็นอะไรกันแน่? ทำไมถึงมีแนวคิดเช่นนี้? และเพราะอะไรถึงคิดทำเช่นนั้น? มีหลาย ๆ คำถามอยู่ในตัวละครนี้ไปหมด และเขาก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างมีกึ๋น ทั้งน่าสงสายและน่าหมั่นไส้หงุดหงิดใจไปในึคราวเดียวกัน จนอยากจะลุกขึ้นไปตบหน้าสักฉาด

นอกจากนี้ The Menu เมนูสยอง ยังได้นักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ที่มีช่วยแต่งเติมสีสันให้กับเรื่องนี้ได้แบบยกระดับ ไม่ว่าจะเป็น "เจเน็จ แม็คเทียร์", "ฮง เชา", "จอห์น เลอกิซาโม" หรือ "จูดิธ ไลต์" บอกได้เลยว่าทุก ๆ ตัวละครต่างก็มีซีนของตัวเองทั้งนั้น เท่าที่แอร์ไทม์ของพวกเขาจะเอื้ออำนวยต่อในหนัง และก็อดพูดไม่ได้เลยว่า หนังเรื่องนี้นั้นได้ดีเพราะทีมนักแสดงเป็นหลักจริง ๆ เพราะนี่คืออีกหนึ่งทีมที่สร้างอรรถรสได้เลิศเลอจริง

เอาว่าเป็นโดยภาพรวมแล้วนั้น The Menu เมนูสยอง ถือว่าเป็นแนวเสียดสีที่น่าจะคุ้นเคยกันดีและไม่ได้แปลกใหม่เท่าไหร่ แต่กับสร้างกิมมิกด้วยลูกเล่นที่สนุกสนาน ผ่านวงการอาหารและเรื่องประเด็นชนชั้นที่จิกกัดออกมาได้อย่างแสบสันต์เอาการ หนังอาจจะเดาทางได้ไม่ยากเท่าไหร่ แต่ก็ได้เสน่ห์ของทีมนักแสดงทั้งเรื่องนี้มาช่วยประคองทั้งเรื่องเอาไว้ได้ดี นี่จึงกลายเป็นหนังตลกร้ายที่บาดลึกคมคายที่อาจจะทำให้ผู้ชมรู้สึกจุกท้องตามไปได้ด้วยเมื่อดูจบ...

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Menu เมนูสยอง

 • ประเภท: ตลก / เขย่าขวัญ
 • ผู้กำกับ: มาร์ค ไมลอด
 • นำแสดงโดย: อันยา เทเลอร์-จอย, เรล์ฟ ไฟนส์, นิโคลัส โฮลต์
 • ความยาว: 106 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 17 พฤศจิกายน 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: The Menu เมนูสยอง

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

 

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa