รีเซต

รวมพลคนอกหักจากออสการ์ 2023 ตั้งแต่ "Elvis" ไปจนถึง "Black Panther 2"

รวมพลคนอกหักจากออสการ์ 2023 ตั้งแต่ "Elvis" ไปจนถึง "Black Panther 2"
Jeaneration
13 มีนาคม 2566 ( 15:30 )
202

ผ่านพ้นไปเรียบร้อยกับงานประกาศผลรางวัลออสการ์ 2023 Academy Awards ครั้งที่ 95 ที่จัดขึ้นไปเมื่อช่วงเช้าวานนี้ (13 มี.ค.) ตามเวลาในประเทศไทย ที่เราก็ได้ทราบแล้วว่าหนังยอดเยี่ยมในรอบปีที่ผ่านมา ก็คือหนังซือเจ๊ "Everything Everywhere All at Once" ที่มาแรง กวาดรางวัลกลับไปได้มากถึง 7 ตัว รวมทั้งรางวัลใหญ่ที่สุดของงานด้วย

แต่มีคนสมหวังก็ต้องมีคนผิดหวังเป็นธรรมดา เมื่อลองหันมาดูที่ชมรมคนอกหักจากรางวัลออสการ์ในปีนี้ ดูเหมือนว่าจะมีอยู่หลาย ๆ เรื่องที่ไม่ได้อะไรติดไม้ติดมือกลับไปเลย โดยเฉพาะ "Elvis" หนังชีวประวัติตำนานราชาเพลงร็อกแอนด์โรล ที่ผลลัพธ์ออกมาเป็นศูนย์..บนเวทีออสการ์ในครั้งนี้

Elvis ของผู้กำกับ "บาซ เลอห์แมน" ติดโผเข้าชิงปีนี้ได้มาถึง 8 รางวัล แต่ไม่ได้สักรางวัลกลับบ้านเลย ไม่ว่าจะเป็นตัวเต็งหลัก ๆ อย่าง รางวัลนักแสดงนำชายของ "ออสติน บัตเลอร์" ที่ในท้ายที่สุดก็ต้องยอมหลีกทางให้กับรุ่นพี่ "แบรนเดน เฟรเซอร์" จาก The Whale ที่ทั้งคู่ต่างเป็น 2 นักแสดงชายที่ทำคะแนนควบคู่กันมาในปีนี้ และมีสถิติชนะเฉลี่ยเท่า ๆ กันเลยด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ Elvis ยังพลาดท่าในกับสาขางานสร้างต่าง ๆ ทั้ง การออกแบบเสียง, การออกแบบโปรดักชั่น หรือ การแต่งหน้าและออกแบบทรงผม ที่ยังได้คะแนนไม่เพียงพอจะเป็นผู้ชนะ แต่รางวัลที่น่าตกใจที่ Elvis พลาดไปอย่างน่าเสียดาย ก็คงจะเป็น การออกแบบเครื่องแต่งกาย ที่ถือว่าเป็นหนังอีกเรื่องที่โดดเด่นในด้านนี้ อีกทั้งยังมี การถ่ายภาพยอดเยี่ยม จากฝีมือของช่างภาพหญิง มินดี้ วอล์คเกอร์ ที่ก็ทำรางวัลหลุดมือไปเช่นกัน

ถึงแม้ว่า "Black Panther: Wakanda Forever" หนังมาร์เวลที่ขอทำแคมเปญลุยชิงออสการ์ปีนี้ จะสามารถคว้ารางวัลติดมือกลับบ้านไปได้ตัวเดียว จากการโฉบชนะ Elvis มาเฉียดฉิวจากรางวัลออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม แต่หนังที่ได้เข้าชิงมาถึง 5 สาขา กลับทำผลลัพธ์ออกมาได้น้อยกว่าที่คิด โดยเฉพาะการพลาดท่าในรางวัลนักแสดงสมทบหญิงของ "แองเจลา บาสเซตต์" ที่น่าเสียดาย กระแสของเธอมาแผ่วตอนปลาย ทั้งที่ช่วงเริ่มแรก..เธอเคยเป็นตัวเต็งนัมเบอร์วันเลยทีเดียว

และไม่ใช่แค่ Elvis กับ Black Panther: Wakanda Forever เท่านั้น ที่เข้าชมรมคนอกหักจากออสการ์ในปีนี้ ยังมี "The Fabelmans", "The Banshees of Inisherin" และ "Tar" ที่เป็นกลุ่มหนังที่ได้รับการเสนอเข้าชิงมากกว่า 5 สาขาขึ้นไป แต่กลับไม่ได้รางวัลติดมือไปเลยสักตัวเดียว ขณะที่ "Top Gun: Maverick" กับ "Avatar: The Way of Water" ก็ยังได้เลียแผลใจเบา ๆ ได้รางวัลไปอยู่คนละสาขารางวัล

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa