รีเซต

ซี-ศิวัฒน์ บ้าพลัง ย่ำขี้ ขี่แทรกเตอร์ ปั้นหัวคันนา เรียนรู้ศาสตร์พระราชา ใน เจาะใจ

ซี-ศิวัฒน์ บ้าพลัง ย่ำขี้ ขี่แทรกเตอร์ ปั้นหัวคันนา เรียนรู้ศาสตร์พระราชา ใน เจาะใจ
16 กันยายน 2557 ( 15:04 )
1.8K           ซี-ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์ ชวนคนไทยตามรอยพ่อหลวง เรียนรู้ศาสตร์พระราชา ฟื้นฟูลุ่มน้ำป่าสักอย่างยั่งยืนในโครงการ “พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน” ปี 2 ที่เกิดจากความร่วมมือของ สถาบันเศรษฐกิจพอเพียง มูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ เชฟรอนประเทศไทย กองทัพบก และรายการ “เจาะใจ” ด้วยการเดินตามรอยพ่อ 9 วัน จากเมืองโบราณศรีเทพมุ่งสู่ต้นน้ำป่าสัก จ. เพชรบูรณ์ ระยะทาง 313 กิโลเมตรงานนี้ พระเอก ซี ศิวัฒน์ ฟิตจัดถอยจักรยานเสือภูเขาคันใหม่เอี่ยมเพื่อมาร่วมปั่นในขบวนตามรอยพ่อ

           หนุ่มซียังทุ่มสุดตัวชักชวนชาวบ้านตำบลบ้านโคกมาช่วยกัน “ย่ำขี้” เพื่อเป็นการฟื้นฟูดินก่อนทำนา โดยใช้มูลสัตว์ (ขี้วัว) มาโรยลงบนท้องนา แล้วช่วยกันย่ำๆๆ จนเนื้อดินและขี้วัวผสมผสาน เป็นเนื้อเดียวกัน ก็จะได้ดินที่อุดมสมบูรณ์ในการทำนาอินทรีย์ต่อไป จากนั้นก็พากันไปปั้นหัวคันนาเพื่อเก็บกักน้ำไว้ในนาให้เป็นแหล่งที่อยู่ของปลา แถมหนุ่มซี ยังโชว์ลูกคอในเพลง “ขอใจเธอแลกเบอร์โทร” สร้างบรรยากาศสนุกสนานระหว่างการทำงานอีกด้วย

           ก่อนเดินทางกลับ ซี อาสาขับรถแทรกเตอร์เป็นครั้งแรกในชีวิต ขึ้นเขาสูงชันไปดูความแห้งแล้งของภูเขาบนต้นน้ำป่าสัก อันเกิดจากการถางป่าเพื่อทำเกษตรเชิงเดี่ยว จนกลายเป็นเทือกเขา หัวโล้นสุดลูกหูลูกตา ซีจึงชักชวนชาวบ้านช่วยกันลำเลียงต้นกล้าขึ้นไปปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง เพื่อพออยู่ พอกิน พอใช้ และคืนความร่มเย็นให้กับบ้านของพวกเขาเอง

          พระเอกหนุ่มเผยว่า “ก่อนหน้านี้เคยคิดว่าอยากทำอะไรตอบแทนแผ่นดินบ้าง เวลาเห็นในหลวงทรงงานหนักแม้ในยามประชวร ก็คิดว่าทำอย่างไร เราจึงจะมีโอกาสได้ตอบแทนพระองค์ท่าน ซึ่งก็ได้แต่คิด แต่ไม่เคยได้ลงมือทำสักที กระทั่งมีโครงการรวมพลังตามรอยพ่อฯ ที่เป็นโครงการเพื่อเผยแพร่การจัดการน้ำตามศาสตร์พระราชา โดยมีเป้าหมายคือ ฟื้นฟูลุ่มน้ำป่าสัก ซึ่งเป็นลุ่มน้ำที่ พระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงห่วงมากที่สุด ให้เป็นต้นแบบการจัดการ ดิน-น้ำ-ป่า อย่างยั่งยืน ผมก็ตอบรับเข้าร่วมโครงการทันที เพราะเป็นโอกาสที่เราจะได้รวมพลังกัน ทำตามสิ่งที่ ในหลวงสอน ซึ่งจากการ ลงพื้นที่ทำกิจกรรมเชิญชวนชาวบ้านช่วยกันฟื้นฟูลุ่มน้ำป่าสัก เราได้เห็นพลังสามัคคีของทุกๆ คนที่ร่วมกันทำสิ่งดีๆ เห็นภาพผู้ว่าราชการจังหวัดและชาวเพชรบูรณ์แสดงพลังประกาศเจตนารมณ์จะเดิน ตามรอยพ่อของแผ่นดิน ยิ่งทำให้ผมประทับใจมาก อยากให้ทุกคนออกมาทำดีกัน ไม่ต้องกลัวเหนื่อย ไม่ใช่เพื่อใครเลย แต่เพื่อคนไทยทุกคนนั่นแหละครับ”

          ติดตามชมภาพความประทับใจของโครงการ “พลังคนสร้างสรรค์โลก รวมพลังตามรอยพ่อของแผ่นดิน” ได้ในรายการ “เจาะใจ” วันพฤหัสบดีที่ 18 กันยายน เวลา 22.25 น. ทางททบ.5


 

ชมทีวีออนไลน์ช่อง 5 แบบสดๆ ได้ที่นี่
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety