รีเซต

"ยุนยอจอง" เธอคือใคร ทำความรู้จักคุณป้าเกาหลี...ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์

"ยุนยอจอง" เธอคือใคร ทำความรู้จักคุณป้าเกาหลี...ที่กลายเป็นประวัติศาสตร์
Jeaneration
28 เมษายน 2564 ( 13:45 )
161

ข่าวสารวงการหนัง ยุนยอจอง

เป็นไปตามความคาดหมาย หลังจากที่เดินหน้ากวาดรางวัลมาแล้วนับไม่ถ้วน ในที่สุด "ยุนยอจอง" ก็คว้ารางวัลสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์สุดประทับใจ "Minari" บนเวทีประกาศรางวัลภาพยนตร์ระดับโลกอย่าง Academy Award หรือ ออสการ์ ชื่อของ ยุนยอจอง กลายเป็นชื่อที่สื่อให้ความสนใจกันค่อนข้างมาก เนื่องจากทั้งฝีมือการแสดง และผลงานในวงการที่มีมาตลอด 50 ปี มากกว่า 80 เรื่อง เป็นสิ่งการันตีว่าผู้หญิงคนนี้ฝีมือไม่ธรรมดา

จากความสำเร็จในครั้งนี้ ทำให้เธอเป็นนักแสดงชาวเกาหลีคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ และเป็นคนที่ 2 ของเอเชียต่อจาก มิโยชิ อูเมกิ นักแสดงชาวญี่ปุ่นที่เคยคว้ารางวัลออสการ์ ไปเมื่อปี 1957 แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ชีวิตของยุนยอจองเรียกว่าไม่ง่ายเลย เธอต้องพบกับบททดสอบชีวิตมากมาย วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักเจ้าของรางวัล สมทบหญิงออสการ์ คนล่าสุดกัน

ผลงานเป็นเครื่องการันตี

ยุนยอจอง มีผลการันตีฝีมือตลอดอาชีพนักแสดงกว่า 80 เรื่อง แจ้งเกิดในยุค 70 โดยการเป็นนักแสดงหญิงคู่บุญของผู้กำกับระดับตำนานของเกาหลี คิมคียง เธอวางมือ และย้ายไปอเมริกา ก่อนที่จะกลับมาสร้างชื่ออีกครั้งในยุค 80 ผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของเธอในอเมริกาคือ "The Housemaid" และ "Sense 8"

เมอรีล สตรีพ แห่งเกาหลี

ฝีมือการแสดงของเธอประทับใจใครหลายๆ คนจนได้ฉายาว่าเป็น ‘เมอรีล สตรีพ แห่งเกาหลี’

ความฝันที่เป็นจริง

อี ไอแซ็ก จอง ผู้กำกับของเรื่องบอกว่า เขาเคยเปิดหนังของยุนยอจอง ให้นักเรียนดูตอนที่เขาสอนวิชาประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ พอเขาได้มาร่วมงานกับเธอ เขารู้สึกฝันเป็นจริง แม้กระทั่งพ่อของเขายังบอกว่า หนังเรื่องนี้ออกมาดีแน่ๆ เมื่อรู้ว่าเธอรับเล่น

เข้าวงการด้วยความบังเอิญ

ยุนยอจองเข้าสู่วงการด้วยความโดยบังเอิญจากการเข้าร่วมรายการเกมโชว์เด็ก จนไปเตะตาผู้กำกับดังได้แจ้งเกิดในผลงานภาพยนตร์เมื่อปี 1967

เดินหน้าเข้าสู่วงการ

ยูน ยอจองสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่เธอหวังไว้ไม่ผ่าน เธอเลยไปเรียนเอกภาษา และวรรณกรรมที่มหาวิทยาลัยฮันยาง ก่อนที่เธอจะตัดสินลาออกในที่สุดและเดินหน้าเข้าสู่วงการบันเทิงเต็มตัว

หันหลังให้วงการ มุ่งหน้าสู่อเมริกา

ยุนยอจองเข้าใจชีวิตของผู้อพยพเป็นอย่างดี เพราะหลังแต่งงานกับนักร้องเกาหลีใต้ชื่อดัง เธอขอเลือกทิ้งชีวิตในวงการไปทำหน้าที่คุณแม่ลูกสองที่อเมริกา โดยที่ตัวเธอพูดภาษาอังกฤษได้เล็กน้อยเท่านั้น ก่อนที่จะกลับมารับงานแสดงอีกครั้งในปลายๆ ยุค 80

ไม่เคยคิดว่าจะเป็นนักแสดง

เธอไม่คิดว่าเธอจะกลายเป็นนักแสดง เพราะเธอไม่ใช่คนที่ตกหลุมรักละครเวทีหรือภาพยนตร์ เธอเป็นนักแสดงโดยบังเอิญตอนอายุ 21 ปี ตอนนั้นเล่นเรื่องแรก "Woman of Fire" ในปี 1971 แล้วก็โด่งดังทันที เธอรับบทการแสดงทุกบท เป็นเพราะลูกชายทั้งสองคนของเธอ

ความคาดหวังต่อออสการ์

ยุนยอจองกล่าวว่าการที่ "Parasite" คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์เมื่อปีก่อนั้นน ทำให้โลกหันมาจับตาภาพยนตร์เกาหลี มันสร้างความคาดหวังว่าเธอจะชนะรางวัลสมทบหญิง "มีแต่คนบอกว่าฉันต้องชนะ มันกดดันเหมือนกันนะ ฉันบอกเขา (บงจุนโฮ ผู้กำกับ Parasite) ทั้งหมดนี่มันเริ่มมาจากเธอทั้งนั้น"

สามารถอยู่บนเตียงได้ทั้งวัน

สำหรับยุนยอจองแล้ว การที่ได้อยู่บนเตียงตลอดทั้งวันถือว่าเป็นความสุข และงานอดิเรกของเธอ เธอบอกว่าเธอชอบดูทีวี ไม่ก็นอนหลับแบบไม่คิดอะไรเลย เธอแฮปปี้มากๆ เพราะว่าจะได้พักผ่อน แบบที่ไม่ต้องเห็นใครเลย เธอสามารถอยู่บ้าน แล้วก็อยู่บนเตียง อันเป็นมุมโปรดของเธอได้ตลอด 24 ชั่วโมง

นักแสดงเกาหลีใต้คนแรกที่ชนะออสการ์

ยุนยอจองเป็นนักแสดงชาวเกาหลีใต้คนแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์ โดยรางวัลที่เธอได้รับคือ นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Minari

Minari ถ่ายทอดเรื่องราวของหนึ่งครอบครัวชาวเกาหลีในยุค 80 ที่หอบเอาความหวังไปตั้งต้นชีวิตใหม่บนแผ่นดินอเมริกา พวกเขาเริ่มต้นจากการเป็นชาวสวนชาวไร่บนดินแดนที่ไม่คุ้นเคย ต้องปรับตัวให้เข้ากับผู้คนและสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากเกาหลีโดยสิ้นเชิง นอกจาก ยูน ยอจองแล้ว Minari ยังมีนักแสดงมากฝีมือที่ร่วมแสดง เช่น สตีเฟน ยอน (Walking Dead, Burning และ OKJA), ฮันเยริ (Hello, My Twenties!, Love Guide for Dumpees และ As One) ผ่านผลงานการกำกับของ อี ไอแซก จอง เช็กรอบ เช็กโรง เพื่อไปพิสูจน์อีกหนึ่งภาพยนตร์แห่งปีได้ หลังจากที่โรงภาพยนตร์กลับมาให้บริการอีกครั้ง

-------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In