รีเซต

เปิดท็อปลิสต์ 10 หนังปังที่เมืองคานส์ ทำสถิติผู้ชมลุกขึ้นปรบมือให้ยาวนานที่สุด

เปิดท็อปลิสต์ 10 หนังปังที่เมืองคานส์ ทำสถิติผู้ชมลุกขึ้นปรบมือให้ยาวนานที่สุด
Jeaneration
22 พฤษภาคม 2565 ( 13:00 )
119

เทศกาลหนังเมืองคานส์ 2022 ยังคงดำเนินไปอยู่ ณ ตอนนี้ ที่ประเทศฝรั่งเศส นับว่าเป็นเทศกาลหนังใหญ่ที่ยิ่งใหญ่และทรงอิทธิพลที่สุดของโลกในปัจจุบัน โดยไฮไลต์อยู่ที่รางวัลใหญ่ อย่าง ปาล์มทองคำ ที่แม้ว่าจะไม่ได้ช่วยชี้อนาคตเกี่ยวกับหนังยอดเยี่ยมในดีนั้น ๆ ได้ไม่แม่นยำสักเท่าไหร่ แต่ก็ช่วยบ่งชี้ถึงทิศทางของการแข่งขันวงการหนังในช่วงปลายปีนี้นั้น ๆ ได้ในระดับหนึ่ง

และอีกหนึ่งไฮไลต์ที่มักจะได้รับความสนใจเสมอ ๆ จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ทุกปี ก็น่าจะเป็น Standing Ovations หรือ การลุกขึ้นยืนปรบมือ เพื่อแสดงความเป็นเกียรติต่อความยอดเยี่ยมในผลงานเรื่องนั้น ๆ และที่ผ่านมาแต่ละปีมักจะมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับหนังหลาย ๆ เรื่องที่ได้ฉายในเทศกาลนี้ โดยเฉลี่ยแล้วจะมีผู้ชมลุกขึ้นปรบมือให้อยู่ที่ราว ๆ 4-7 นาทีต่อหนังสักเรื่องหนึ่ง

การแสดงออกด้วยพฤติกรรมและท่าทางของผู้ชมในเทศกาลหนังเมืองคานส์เช่นนี้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติมาก เพราะหากว่าไม่ลุกขึ้นยืนปรบมือให้ ก็มีเสียงร้องโห่ไล่หนังเรื่องที่ผู้ชมคิดว่าทำออกมาได้ไม่ดี หรือถ้าเลวร้ายสุด ๆ ก็น่าจะเป็นการลุกเดินออกไปจากโรงหนังกลางคัน ที่ถือว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นเชิงสัญลักษณ์ของผู้ชมในเทศกาลแห่งนี้ ที่ยึดเป็นแนวปฏิบัติมาหลายปีแล้ว

อย่างในเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2022 เราได้ยินมาว่า “Top Gun: Maverick” ได้รับการชื่นชมด้วยการลุกขึ้นยืนปรบมือกึกก้อง นานเกือบ 6 นาทีเลยทีเดียว ที่ถือว่าเป็นเสียงปรบมือที่เป็นไปตามมาตรฐานเฉลี่ยของเทศกาล แต่คุณรู้หรือไม่ว่า หนังที่เป็นสถิติได้รับการบันทึกเอาไว้ว่าเป็นหนังที่ได้รับ Standing Ovations ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์มีหรือไหนบ้าง ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @ZoeRoseBryant ได้แชร์ข้อมูลและได้รับความสนใจไม่น้อย

อันดับที่ 1 - Pan’s Labyrinth (2006)) ปรบมือยาวนาน 22 นาที

อันดับที่ 2 - Fahrenheit 9/11 (2004) ปรบมือยาวนาน 20 นาที

อันดับที่ 3 - Mud (2012) ปรบมือยาวนาน 18 นาที

อันดับที่ 4 - The Neon Demon (2016) ปรบมือยาวนาน 17 นาที

อันดับที่ 5 - Capernaum (2018) ปรบมือยาวนาน 15 นาที

อันดับที่ 6 - The Paperboy (2012) ปรบมือยาวนาน 15 นาที

อันดับที่ 7 - Belle (2021) - ปรบมือยาวนาน 14 นาที

อันดับที่ 8 - Bowling for Columbine (2002) ปรบมือยาวนาน 13 นาที

อันดับที่ 9 - The Artist (2011) ปรบมือยาวนาน 12 นาที

อันดับที่ 10 - Inglourious Basterds (2009) ปรบมือยาวนาน 11 นาที

จากสถิติจะเห็นว่า “Pan’s Labyrinth” หนังเรื่องเยี่ยมของผู้กำกับ “กีเยร์โม เดล โตโร่” เมื่อปี 2006 ยังคงเป็นหนังที่ครองสถิตินี้ได้มาอย่างยาวนาน โดยที่หนังใหม่ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมายังไม่สามารถฝ่าด่านทุบสถิติได้ โดยหนังใหม่เรื่องล่าสุดที่เปิดติด Top 10 สถิติมาได้หมาด ๆ กลายเป็นหนังแอนิเมชั่นจากญี่ปุ่น “Belle” ที่พรีเมียร์ที่เมืองคานส์เมื่อปีก่อน ที่ได้รับการยืนปรบมือให้กึกก้องได้ยาวนานถึง 14 นาที เลยทีเดียว

-----------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa