รีเซต

อาจารย์หน่อง นักปั่นผู้ผ่านวินาทีเฉียดตาย ผู้ก่อตั้ง โครงการชนไม่หนี ใน เจาะใจ

อาจารย์หน่อง นักปั่นผู้ผ่านวินาทีเฉียดตาย ผู้ก่อตั้ง โครงการชนไม่หนี ใน เจาะใจ
20 กรกฎาคม 2558 ( 21:37 )
1.4K


                 รายการ “เจาะใจ” วันศุกร์ที่ 24กรกฎาคมนี้ ทุกวันนี้กระแสการปั่นจักรยานมีเพิ่มมากขึ้น ไม่แพ้กันคืออุบัติเหตุที่นักปั่นถูกรถยนต์ชนเสียชีวิต หรือมีอาการสาหัส ทั้งที่เป็นข่าวและไม่เป็นข่าว แขกรับเชิญในค่ำคืนนี้ เป็นหนึ่งนักปั่นผู้เคราะห์ร้าย ถูกรถชนอย่างรุนแรง แถมคนชนยังหนีไม่ช่วยเหลือใดๆ อาการของเขาสาหัส แต่ในที่สุดก็ผ่านความตายมาได้ เลยกลายมาเป็นจุดเริ่มต้น “โครงการชนไม่หนี” เพื่อสร้างจิตสำนึกให้คนในสังคมที่ใช้ท้องถนนร่วมกัน เจาะใจขอต้อนรับ อาจารย์หน่อง – จตุรงค์ หิรัญกาญจน์ ปัจจุบันเป็นอาจารย์พิเศษสอนด้านการถ่ายภาพให้นักศึกษาที่มหาวิทยาลัยหลายๆ ที่

                “ผมเป็นคนชอบจักรยานตั้งแต่เด็ก ปั่นไปตลาด ปั่นเล่นกับเพื่อน ปั่นเสือหมอบคันแรกในชีวิตจนเรียนจบศิลปากร แล้วไปเรียนต่อต่างประเทศเลยห่างไม่ค่อยได้ปั่น จนกระทั่งเรียนจบกลับเมืองไทยได้เจอกับเพื่อนต่างชาติชื่อเดวิดชวนเราไปปั่นจักรยานแบบ Touring Bike เราก็ตกลงเลย เส้นทางแรกกรุงเทพฯ-สวนผึ้ง ซึ่งเราไม่เคยซ้อมปั่นมาก่อน เจอทริปแรกก็ 80 กม. ในใจคิดว่านิดเดียวเอง แต่พอไปถึงสวนผึ้งเราโยนจักรยานทิ้ง กางเตนท์นอนเลย มันเหนื่อยมาก จากนั้นก็ติดใจหาเวลาไปซ้อมปั่นกับเดวิดด้วยตลอด จนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุผมจำไม่เคยลืมเลย คืนนั้นเป็นวันอาทิตย์ที่ 27 ธ.ค.52 จบทริปปั่นในกลุ่มประมาณ 3-4 ทุ่มก็แยกย้ายกลับบ้าน บ้านผมอยู่ฝั่งธนก็ข้ามแยกปิ่นเกล้า แต่เส้นทางปกติผมจะตรงเข้าบรมราชชนนีแต่บังเอิญว่าวันนั้นอยากลองเส้นทางใหม่ ทั้งที่รู้ว่าอันตราย ถนนตัดเป็นตัว X ตอนนั้นประมาณ 5 ทุ่มคิดว่ารถไม่น่าจะเยอะ แต่เราคิดผิดจริงๆ ดึกยิ่งดึกอันตราย ผมขี่มาจากถนนสิรินธรจะตรงไปบรมราชชนนีหันไปมองรถตามหลังก็ไม่มี เลยเปลี่ยนเลน จากนั้นเราก็โดนชนทันทีอย่างแรง ทุกอย่างดับวูบ นอนไม่รู้สติเป็นเดือน อยู่ห้องไอซียู สภาพตอนนั้นหมอบอกกับครอบครัวว่าไม่น่ารอด ตัวมีแต่รอยผ่าตัด ตามองไม่เห็น สมองเบลอ เหมือนคนฟั่นเฟือน มีอาการคลุ้มคลั่งตลอดเวลา เพราะได้รับบาดเจ็บสาหัส ข้อเท้าสองข้างหัก ท่อนขาบนมีอาการร้าว ซี่โครงด้านซ้ายหักทิ่มเข้าปอด ใบหน้าบวมช้ำ ผมใช้เวลารักษาอยู่ปีกว่า

                 อุบัติเหตุครั้งนั้นทำให้เป็นที่มาของโครงการ “ชนไม่หนี” ซึ่งเป้าหมายไม่ใช่เฉพาะแค่อุบัติเหตุที่เกิดกับกลุ่มคนที่ปั่นจักรยานเท่านั้น แต่รวมทั้งรถมอเตอร์ไซค์ คนข้ามถนน รถทุกประเภท”

                 ติดตามชมเรื่องราวของเขาคนนี้ “อาจารย์หน่อง – จตุรงค์ หิรัญกาญจน์” ในรายการ “เจาะใจ” ในวันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม เวลา 22.20 น. ช่อง one  

ชมทีวีออนไลน์ช่อง One HD แบบสดๆ ได้ที่นี่
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety