รีเซต

เปิดทำเนียบ 10 หนังรักสุดซาบซึ้ง น้ำตาไหลพราก...ทุกครั้งที่ได้ดู

เปิดทำเนียบ 10 หนังรักสุดซาบซึ้ง น้ำตาไหลพราก...ทุกครั้งที่ได้ดู
Jeaneration
16 กุมภาพันธ์ 2563 ( 12:00 )
4K

ข่าวสารวงการหนัง

คุณเคยเสียน้ำตา...ให้กับหนังสักเรื่องไหม? หนังรักหลายเรื่องมีการถ่ายทอดเรื่องราวและอารมณ์ออกมาได้อย่างซาบซึ้งใจ ไม่ว่าจะเป็นหนังจากชาติใดก็ตาม ทุกภาษามีความเป็นสากลทั้งหมด เคยนับไม่ว่า...เราเคยนั่งดูหนังแล้วร้องไห้ให้ไปสักกี่เรื่อง เชื่อว่าในบรรดาหนัง 10 เรื่องนี้ที่คัดสรรมาในครั้งนี้ น่าจะมีสักเรื่องที่เคยทำให้คุณต้องเสียน้ำตาให้มาก่อน เพราะอรรถรสที่กินใจ หนังทุกเรื่องถูกยกให้เป็นหนึ่งในตำนานของหนังรัก ที่ใครไม่หลั่งน้ำตาออกมา...ถือว่าใจแข็งมากๆ 

I Give My First Love To You

จำได้ว่า...ครั้งแรกที่ได้เปิดดูหนังเรื่องนี้ เกิดอาการร้องไห้ฟูมฟายอย่างไม่คาดคิด ทั้งที่หนังเล่าเรื่องมาแบบเรื่อยๆ กระทั่งมาถึงจุดไคลแม็กซ์ที่กระตุ้นต่อมความอ่อนแอของความรู้สึกคนเป็นอย่างมาก นี่คือเรื่องราวของ มาคุมะ กับ มายุ หนุ่มสาวที่เป็นเพื่อนเล่นเพื่อนรักกันตั้งแต่สมัยเด็กๆ แต่ด้วยเขามีหัวใจไม่แข็งแรงและต้องเข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลอยู่เป็นประจำ ทำให้ทั้งคู่ได้สัญญาว่าจะดูแลกันและกันตลอดไป เมื่อต่างเติบใหญ่ขึ้นเป็นนักเรียนมัธยมฯ เขาพยายามออกห่างเธอ เพื่อให้มีอนาคตและคนรักที่ดี มากกว่ามาติดอยู่กับเขาที่เหลือเวลาอยู่บนโลกใบนี้อีกไม่มาก กลายเป็นบทพิสูจน์ความรักของชายหญิงที่ถูกลิขิตให้คู่กันแล้ว...ตราบสิ้นลมหายใจ

The Classic

เพิ่งจะถูกนำมาสร้างเป็นหนังไทยเข้าโรงฉายไปหมาดๆ นี่เป็นหนังเกาหลีเรื่องแรกๆ ในชีวิตที่เคยดู และก็พรั่งพรูน้ำตาออกมาเป็นสายธารา โดยเฉพาะช่วงท้ายของหนังที่แสนรันทด ดราม่าสมกับความเป็นเกาหลีสุดๆ กลายเป็นหนึ่งในหนังรักเสียน้ำตาของหลายๆ คนมาถึงทุกวันนี้ เรื่องราวความรักในอดีตของ จูฮเย หญิงสาวที่ตกหลุกรักแรกพบกับ จุนฮา เด็กหนุ่มบ้านนอก แม้ว่าเพื่อนของเขา แทซู ถูกหมายหมั้นให้เป็นคู่ครองของเธอ แต่ก็ไม่อาจขัดขวางความรักของพวกเขาได้ ขณะที่ในปัจจุบัน จูฮี แอบรักรุ่นพี่มหาวิทยาลัย ซางมิน แต่เธอไม่กล้าบอก เธอจึงได้จดหมายของแม่ที่เล่าเรื่องในอดีตเป็นเครื่องเตือนใจ และเหตุการณ์ทั้ง 2 ยุคกลับเชื่อมโยงกันอย่างลึกซึ้งกว่าที่คิด

Crying Out Love in the Center of the World

พร่ำหัวใจเพรียกหารักที่กลางโลก...เป็นชื่อไทยของหนังเรื่องนี้ แค่ชื่อก็เรียกน้ำตามาคลอที่ตาแล้ว แม้จะเป็นพล็อตดราม่าเศร้าๆ กับบทสรุปที่นิยมในยุคนั้น แต่ดูกี่ครั้ง...ก็ตาบวมทุกครั้ง เพราะเป็นเรื่องราวความรักของ ซะกุทาโร กับ อากิ เมื่อราวๆ 17 ปีที่แล้ว พวกเขาหลงรักกันอย่างเต็มหัวใจ แต่ครอบครัวกลับไม่เห็นดีเห็นชอบด้วย ทำให้ต้องติดต่อสื่อสารผ่านการอัดเสียงลงเทปคาสเซ็ทเพื่อพูดคุยกันอย่างซึ้งใจ แต่ทุกอย่างก็พังทลายลง เพราะเขาต้องสูญเสียเธอไปเพราะโรคร้าย เขาที่เสียใจสุดกู่ จึงตัดสินใจฝังความทรงจำเอาไว้สักแห่ง และเรียกน้ำตาได้ทุกครั้งที่มันกลับมาหลอกหลอนผ่านความทรงจำงดงามของเขาอยู่เสมอ

 

A Story Sadder Than Sadness (More Than Blue)

ในตอนนั้น ควอนซังวู ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อเรียกน้ำตาเลยก็ว่าได้ เพราะเหมือนสั่งน้ำตาออกมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ และเมื่อเห็นน้ำตาจากชายหนุ่มก็ยิ่งกระตุ้นอารมณ์ความซาบซึ้งขึ้นมาทันใด หนังเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่เศร้าแต่ประทับใจมาก นักจัดวิทยุที่แอบหลงรักผู้หญิงคนหนึ่ง แต่อยากจะดูแลเธอไปนานๆ เพียงแต่เขาไม่อาจทำได้ เพราะเหลือเวลาบนโลกนี้น้อยลงไปทุกที เพราะอาการป่วยที่ไม่ได้บอกใคร ทำให้เขาทำหน้าที่จัดแจงและพยายามเติมเต็มความสุขให้กับเธอทุกอย่าง รวมทั้งเป็นพ่อสื่อให้เธอได้เจอกับคนที่อยากแต่งงานด้วย แม้ว่าเขาจะเจ็บปวดหัวใจมากก็ตามที่ไม่ได้เป็นเขาคนนั้นของเขา แต่เขาก็เลือกทำ...เพราะอยากเห็นเธอที่รักมีความสุข

P.S. I Love You

ถ้าในยุคนี้คงต้องบอกว่า หนังที่เป็นตัวช่วยให้คนมูฟออนจากอดีต หนึ่งในนั้นรักที่ยังอยู่ในหลายๆ คน และต้องเคยเสียน้ำตาทุกครั้งที่เปิดดู โดยเฉพาะช่วยท้ายๆ ที่แทบจะขาดใจกันเลยทีเดียว เรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่ต้องกลายเป็นหม่าย ทั้งที่เพิ่งใช้ชีวิตคู่เพียงไม่นาน หลังจากที่สามีของเธอเสียชีวิตไป แต่ปรากฏว่าเธอค้นพบว่าเขาได้ทิ้งจดหมายประมาณ 10 ฉบับเอาไว้ให้เธอ เพื่อเป็นตัวช่วยให้เธอดำรงชีวิตต่อไปโดยที่ไม่มีเขาอยู่เคียงข้างอีกต่อไป พร้อมกับเริ่มต้นใหม่กับทุกๆ สิ่งที่จะเข้ามา เห็นว่ากำลังจะได้สร้างภาคต่อของหนังเรื่องนี้แล้ว น่าติดตามจริงๆ

A Walk to Remember

จากผลงานของเจ้าพ่อนิยายโรแมนซ์ เป็นงานเขียนที่ดีอีกเล่มหนึ่งในอาชีพของเขาเลยทีเดียว เคยเปิดดูหนังเรื่องนี้สมัยยังเอ๊าะๆ โอ้โห้...เสียน้ำตาไปหลายลิตร เป็นเรื่องราวความรักของหนุ่มสาววัยรุ่น หนุ่มเกเร กับ ลูกสาวบาทหลวง ที่ดูเหมือนว่าจะเข้ากันไม่ได้เพราะความแตกต่างกันในการใช้ชีวิต แต่ทั้งคู่ที่ถูกลิขิตมาอยู่ด้วยกัน ทำให้ทัศนคติของต่างฝ่ายเริ่มเปลี่ยน กลายเป็นมาเป็นความรักอันบริสุทธิ์ ที่มีบทพิสูจน์ใหญ่หลวงรอพวกเขาอยู่ เรียกได้ว่าตอนจบคือ...ล้มกองไปหน้าจอภาพ มันช่างเศร้าเลยเกิน แต่ก็ประทับใจไม่รู้ลืมเหมือนกัน

The Fault in Our Stars

อาจจะไม่ใช่หนังเก่าอะไร แต่เป็นหนังยุคใหม่ที่เรียกน้ำตาได้ดีทีเดียว สร้างจากนิยายวัยรุ่นขายดี มาสู่ฉบับภาพยนตร์ก็ยังตรึงใจอยู่เช่นเดิม หนังดำเนินเรื่องแบบน่ารักๆ ก่อความสัมพันธ์ของตัวละครขึ้นเรื่อยๆ และบีบคั้นหัวใจคนดูในตอนท้าย ฮาเซล ป่วยเป็นโรคมะเร็งเฉียบพลันและเกือบตายมาแล้วเมื่อตอนย่างเข้าสู่วัยรุ่น แต่เธอก็ยังคงรอดมาได้อย่างปาฏิหาริย์ พร้อมกับการใช้ชีวิตด้วยอารมณ์ขัน แม้รอบๆ ตัวจะต้องคลุกคลีอยู่กับคนป่วยโรคเดียวกัน กระทั่งเธอได้เจอกับ กัส หนุ่มที่สูญเสียขาไปด้วยโรคมะเร็ง ที่หวังจะออกไปเปิดโลกกว้าง ทำให้ทั้งคู่เชื่อมต่อโลกกันและกัน นำไปสู่การสานฝันที่ดูแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยในหมู่คนป่วย แบบนี้จะไม่ใชเสียน้ำตาได้ยังไง

Sky of Love

เป็นหนึ่งในหนังรักญี่ปุ่นเมื่อประมาณ 10 ปีก่อน ที่ครองใจคนดูทั้งคราบน้ำตามากๆ แม้จะไม่ใช่หนังเก่าเท่าไหร่ แต่ด้วยเนื้อเรื่องที่กินใจ และเคยเป็นนิยายออนไลน์ที่ฮิตในหมู่วัยรุ่นมาก่อน จึงถูกนำมาตีพิมพ์และสร้างเป็นหนัง ได้นักแสดงวัยรุ่นแถวหน้า ทุกอย่างมันลงตัวจริงๆ มิกะ แอบรัก ฮิโรกิ เพื่อนร่วมชั้น เธอสารภาพความรู้สึกและก่อเป็นความรักที่ลึกซึ่ง แต่อยู่ๆ เขาก็ทิ้งเธอไปแบบไร้เหตุผล กลายเป็นบาดแผลในใจของเธอ กระทั่งได้พบกับ ยู ชายหนุ่มอีกเข้ามาอยู่เคียงข้างและช่วยเยียวยาหัวใจเธอทุกอย่าง และเธอก็รู้ถึงเหตุผลว่าทำไมชายหนุ่มคนรักเก่าของเธอทิ้งเธอไปแบบไม่มีเยื้อใย เป็นความลับที่กระตุ้นน้ำตาคนดูให้ไหลทะลักออกมาเป็นเขื่อนอย่างซาบซึ้ง

Me Before You

ผ่านมาแล้ว 3-4 ปี แต่ก็ยังคงประทับใจไม่รู้เรื่อง หนังรักที่เคยสร้างปรากฏการณ์แบบที่ไม่ได้เห็นมานานในหมู่หนังฮอลลิวูด ทุกอย่างช่างลงตัวไปหมดในหนังเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเนื้อเรื่อง นักแสดงนำ และโทนของหนัง เป็นความลงตัวแบบที่หนังโรแมนซ์ควรจะมี คลาร์ก สาวใสที่กำลังตกงาน ได้งานใหม่ที่ต้องดูแลเศรษฐีหนุ่ม วิล เทรย์เนอร์ ที่ป่วยอัมพาตครึ่งท่อน เพราะประสบอุบัติเหตุรุนแรง ทำให้โลกของเขาเปลี่ยนไปจากเดิม และทุกวันของเขาก็แสนจะน่าเบื่อ แต่เมื่อเธอเข้ามาในชีวิตของเขาในฐานะคนดูแล โลกใบเดิมของเขาก็เปลี่ยนไปและมีชีวิตชีวาอีกครั้ง กลายเป็นบทพิสูจน์ความรักที่ซาบซึ้งและกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่จริงๆ

The Letter จดหมายรัก

ปิดท้ายด้วยหนังไทยที่ต้องถูกจารึกไว้ตลอดกาล คนไทยหลายคนเคยเสียน้ำตาให้กับหนังเรื่องนี้มาแล้วทั้งนั้น นี่คือพบพิสูจน์รักแท้ที่ซาบซึ้ง ท่ามกลางบรรยากาศความหนาวเหน็บของขุนเขา ที่ไม่ว่าจะผ่านมาเป็น 10-20 ปี หนังรักเรื่องนี้ก็ยังติดอยู่ในใจเสมอ เรื่องราวของ ดิว ได้พบรักกับ ต้น ทั้งคู่หลงรักกันแม้ว่าระยะทางจะแสนห่าง เมื่อเธอตัดสินใจย้ายไปอยู่เชียงใหม่ เพื่อใช้ชีวิตกับคนรักที่บ้านหลังหนึ่ง ทำให้เธอพบจดหมายรักในอดีตที่ถ่ายทอดได้อย่างซึ้งใจ ประจวบกับที่เขาตรวจพบเป็นเนื้องอกในสมองและมีชีวิตได้อีกเพียงไม่นาน ความสูญเสียที่ต้องเผชิญทำมาพบกับข้อความในจดหมายของเขาที่บันทึกเอาไว้ในเธอก่อนจะสิ้นลมหายใจ

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<